Home Công nghệ số Bảo mật An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

0
An toàn an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia
(mobilereview.vn)

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2014 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” tiếp tục hành trình tại Hà Nội ngày 4/12.

An toàn an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia

Ngày ATTT được tổ chức bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục ATTT – Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục CNTT – Bộ Quốc phòng. Ngày ATTT tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin toàn cầu và ở Việt Nam trước bối cảnh các cuộc tấn công có chủ đích ngày càng gia tăng, nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp và cả thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến uy tín, khả năng tài chính và thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng, các loại hình tội phạm công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng và tinh vi hơn. Nguy hiểm hơn là mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công ngày càng có xu hướng chính trị, và đối tượng trực tiếp bị tấn công là các Cơ quan Quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trọng yếu hàng đầu của nền kinh tế… Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin càng cần phải được mọi tổ chức, doanh nghiệp nhìn nhận và đặt ưu tiên ở mức cao nhất.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA nói: “Chúng tôi chọn chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” cho sự kiện ‘Ngày An toàn Thông Tin Việt Nam’ năm nay nhằm nhấn mạnh nguy cơ ngày càng gia tăng về an ninh mạng. Chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước hãy nêu cao tinh thần cảnh giác hơn nữa để đối phó với thực trạng đang ngày càng trở nên nhức nhối này bằng các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cao hơn. Sự an toàn của doanh nghiệp sẽ đảm bảo cả lợi ích của doanh nghiệp lẫn lợi ích cộng đồng. Do đó, với tư cách cơ quan chủ quản, chúng tôi mong muốn không những thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT-TT để bắt kịp với các nước tiên tiến trên thế giới mà còn phải đẩy mạnh phát triển lĩnh vực ATTT để tránh những tổn thất lớn do các cuộc tấn công an ninh mạng gây ra”.

Với kinh nghiệm chuyên sâu về phân tích và thiết kế các chương trình ATTT và An ninh mạng, đặc biệt là tầm nhìn và khả năng xây dựng hệ thống an ninh tối ưu trong các giải pháp Đám mây, Microsoft đã đưa ra những phân tích chuyên sâu về an ninh mạng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, đã đưa ra các phân tích chuyên sâu và chia sẻ về tình hình An ninh mạng của thế giới và Việt Nam, đồng thời giới thiệu tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phải đối mặt. Tiêu chí của Microsoft là luôn ưu tiên đặt công tác bảo mật và ATTT trong tất cả các sản phẩm, giải pháp công nghệ lên hàng đầu.

Để phục vụ tốt hơn về công tác an ninh, nhằm đưa ra chiến lược xử lý các nhóm tội phạm mạng đang âm mưu và phân phối mã độc gây tổn hại cho các cá nhân, tổ chức, chính phủ hay rộng hơn là toàn xã hội, Trung tâm nghiên cứu về Tội phạm Công nghệ Mạng – Microsoft Cybercrime Center đã được thành lập. Kể từ năm 2010, Microsoft đã tiên phong cùng các đối tác, phát hiện và đánh sập nhiều botnet – những mạng máy tính ma hùng hậu nhất thế giới, hợp tác với nhiều tổ chức, cả công lẫn tư, nhằm giải quyết những nhân tố gây nên tội phạm mạng toàn cầu này.

Đón đầu xu thế về đám mây, và tiên phong về các giải pháp an ninh toàn diện, Microsoft đã phát triển giải pháp đám mây đáp ứng ít nhất 4 tiêu chí mà các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân cần là: an ninh mạng, bảo mật dữ liệu, hợp chuẩn, và minh bạch. Những tiêu chí này đảm bảo sẽ kiến tạo cơ hội cho các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân có được năng suất lao động tốt hơn, hoạt động hiệu quả, thông minh và tiết kiệm chi phí hơn. Những giải pháp đám mây, đặc biệt là Hạ tầng điện toán đám mây cho An ninh quốc gia của Microsoft đã và đang chứng minh ưu thế về an ninh, bảo mật, hợp chuẩn và minh bạch thông qua việc được chính phủ của nhiều quốc gia trên toàn cầu triển khai và đưa vào sử dụng rộng rãi.

Được biết, để củng cố cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ và đồng hành cùng chính phủ và các doanh nghiệp Việt, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục An toàn Thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Quốc phòng, cùng các cơ quan Chính phủ khác trong tất cả các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa việc bảo mật tối ưu cho an ninh và ATTT tại Việt Nam.

Bài "An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia" được đăng bởi "mobilereview.vn"
Previous articleThận trọng khi dùng WiFi miễn phí
Next articleGrabTaxi nhận 250 triệu USD đầu tư từ SoftBank

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here