Home Tin tức Zalo AI mang trí tuệ nhân tạo đến gần người Việt

Zalo AI mang trí tuệ nhân tạo đến gần người Việt

0

Mở màn cho chuỗi sự kiện về trí tuệ nhân tạo hằng năm từ Zalo AI Lab, Zalo AI Challenge luôn là sân chơi để các kỹ sư AI mang trí tuệ nhân tạo đến gần người Việt Nam.

Tại Zalo AI, nhiệm vụ đặt ra không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, mà còn là cổ vũ và khuyến khích ứng dụng AI để trực tiếp giải quyết các vấn đề hằng ngày của người Việt. Chính vì thế, trải qua nhiều năm tổ chức với đa dạng các lĩnh vực và đề bài, nhưng Zalo AI Challenge luôn chú trọng vào tính thực tiễn khi xây dựng các bảng thi đấu.

Phiên bản 2020 đem đến cho cộng đồng AI Việt cơ hội tiếp cận các bài toán AI đẳng cấp quốc tế theo hướng áp dụng cụ thể vào tình hình thực tế ở Việt Nam. Từ xử lý hình ảnh, ngôn ngữ đến giọng nói, đề thi năm nay được thiết kế theo tiêu chí bản địa hóa rất cao, trực tiếp liên quan đến các vấn đề đời sống của người Việt. Chính vì thế, cuộc thi thu hút không chỉ các nhóm thí sinh có chuyên môn, các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng quan tâm và muốn thử sức trong lĩnh vực AI cũng có thể tham gia.

Zalo AI Challenge – sân chơi thường niên cho cộng đồng công nghệ Việt Nam

Với tiêu chí xây dựng sân chơi để cộng đồng, khuyến khích nghiên cứu và học hỏi thêm về trí tuệ nhân tạo, đồng hành cùng các đội thi Zalo AI Challenge là ban cố vấn đến từ Zalo AI Lab. Đội ngũ các chuyên gia của Zalo AI luôn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc, giúp các bạn thí sinh từng bước hoàn thiện thuật toán của mình.
Khi đặt ra bài toán cho cuộc thi năm nay, các chuyên gia từ Zalo AI cũng chú trọng vào mức độ tham gia và yêu cầu kỹ thuật của đề bài. Chia sẻ về tiêu chí khi xây dựng đề thi, anh Phạm Kim Long, trưởng BTC Zalo AI Challenge cho biết: “Đề thi năm 2020 nhắm tới số đông các bạn kỹ sư AI, không đòi hỏi quá nhiều về cấu hình phần cứng cũng như khả năng xử lý phức tạp của máy tính, để đề bài thực sự dễ tiếp cận, nhằm tạo nên một sân chơi AI công bằng”.

Một sân chơi AI công bằng, dễ tiếp cận là những gì Zalo AI luôn hướng đến

Được biết, Zalo AI đã dành xấp xỉ 1.500 giờ để chuẩn bị bộ dữ liệu huấn luyện theo đúng quy chuẩn cho ba bảng thi đấu, gồm hơn 4.500 hình ảnh biển báo giao thông đã được gắn nhãn; hơn 10.000 tệp âm thanh với đa dạng giọng nói của hơn 500 người Việt Nam; kho bài báo về bóng đá khổng lồ với hơn 20.000 văn bản dành cho đề thi tóm tắt tin tức tiếng Việt.

Với bộ dữ liệu được cung cấp bởi Zalo AI Challenge, các đội thi có thể ngay lập tức bắt tay vào xây dựng mô hình mà không mất quá nhiều thời gian cho công đoạn thu thập dữ liệu huấn luyện. Các bộ dữ liệu này cũng là tài nguyên có giá trị không chỉ trong khuôn khổ cuộc thi, mà còn có thể được ứng dụng để huấn luyện sâu hơn các mô hình với mục đích tương tự.

Nhận về hơn tổng cộng 450 đội thi đăng ký cho ba bảng đấu. Các bảng đấu vô cùng cạnh tranh, các vấn đề được đem ra thử thách tại cuộc thi đều mang ý nghĩa mấu chốt với cộng đồng và là tiền đề giúp kỹ sư AI Việt tiếp cận và phát triển thêm nhiều ứng dụng cho người dùng Việt từ công nghệ này.

Zalo AI Challenge 2020 với giải thưởng lớn nhất trong các năm tổ chức

Tập trung đầu tư vào AI từ khi khái niệm này còn khá xa lạ với người Việt, hiện tại Zalo AI đã trở thành một trong các đơn vị hoạt động mạnh mẽ và sở hữu đáng kể các thành tựu về nghiên cứu, ứng dụng và cổ vũ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Zalo AI Challenge là sự kiện thường niên nằm trong chuỗi sự kiện về trí tuệ nhân tạo do Zalo AI tổ chức, khuyến khích cộng đồng kỹ sư AI Việt Nam gắn liền trí tuệ nhân tạo với cuộc sống của người Việt, từ đó tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống bằng những cách thức mới mẻ và hấp dẫn.

Zalo AI Challenge 2020 gồm 3 bảng đấu là News Summarization – tóm tắt nội dung tin tức tiếng Việt; Traffic Sign Detection – phát hiện và đọc nội dung biển báo giao thông Việt Nam và Voice Verification – xác thực danh tính bằng giọng nói tiếng Việt. Ngoài giải thưởng tiền mặt 300 triệu đồng, mỗi đội quán quân và nhì bảng nhận được tài khoản AWS Activate Credits trị giá 10.000 USD với thời hạn sử dụng 2 năm, cùng 1 năm dịch vụ miễn phí từ đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp của AWS, giá trị 1.500 USD. Bên cạnh đó, top 15 của mỗi bảng thi cũng nhận được tài khoản tương tự với giá trị 1.000 USD/đội.

Previous articleKhóa xác thực mạnh VinCSS FIDO2 của Vingroup được Microsoft khuyến nghị sử dụng
Next articleNokia 3.4 với bộ ba camera AI, giá 3,7 triệu đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here