Home Tin tức Xuất hiện nhiều website giả mạo tra cứu thông tin Giấy phép...

Xuất hiện nhiều website giả mạo tra cứu thông tin Giấy phép lái xe

0

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định chỉ có duy nhất trang tra cứu thông tin Giấy phép lái xe (GPLX) do Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý là www.gplx.gov.vn

Bộ Giao thông Vận cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xử lý trang website giả mạo trang thông tin điện tử GPLX. Bộ Giao thông Vận khẳng định hiện chỉ có duy nhất trang tra cứu thông tin GPLX do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) quản lý, có địa chỉ tại https://www.gplx.gov.vn

Thời gian vừa qua, trên Internet xuất hiện một số website giả mạo có giao diện, nội dung tương tự với trang thông tin điện tử chính thức. Trong đó, có 3 website giả mạo https://gplxgov.org.vn/, http://www.tracuugplx.vn/, https://tracuugplxgov.vn/ lừa đảo người dân, mời chào dịch vụ cung cấp GPLX giả, đồng thời dễ gây nhầm lẫn cho người dân và các cơ quan liên quan khi tra cứu thông tin dữ liệu GPLX.

Không chỉ có giao diện và nội dung tương tự trang thông tin điện tử GPLX của Bộ Giao thông Vận tải, ở phần cuối trang, website giả mạo trên còn có thông tin: “Hiện nay có nhiều cá nhân giả mạo trung tâm, lập website giả mạo và tracuugplx.com.vn, hosogplx.com, gplxgov.vn, gplxgov.com.vn là trang giả mạo của trung tâm chúng tôi” làm cho nhiều người khó phân biệt thật giả.

Theo kết quả tra cứu thông tin về website giả mạo thì tên miền gplxgov.org.vn được Công ty TNHH Avenus to success đăng ký từ ngày 25/12/2020; còn 2 tên miền tracuugplx.vn và tracuugplxgov.vn cùng có chủ thể là Nguyễn Văn Cường, đăng ký lần lượt vào các ngày 12/11/2021 và 7/02/2022.

Để người dân, xã hội và các cơ quan liên quan không bị nhầm lẫn khi tra cứu thông tin dữ liệu giấy phép lái xe, đồng thời cũng nhằm hạn chế việc cung cấp và sử dụng giấy phép lái xe giả, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ ngăn chặn và xử lý website giả mạo có địa chỉ tại tracuugplxgov.vn.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng được đề nghị hỗ trợ rà soát các website giả mạo trang thông tin điện tử GPLX của Bộ Giao thông Vận tải trên mạng Internet và có biện pháp ngăn chặn các website giả mạo tương tự có thể xuất hiện trong tương lai.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quản lý website giả mạo trang thông tin điện tử GPLX của Bộ Giao thông Vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia an ninh mạng, cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng đã liên tục cảnh báo: xuất hiện rất nhiều trang website giả mạo ngân hàng nhằm đánh cắp thông tin, tài khoản và lấy tiền của người dân.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã kiến nghị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý, chặn truy cập với 3 trang web giả mạo, mạo danh EVN gồm: dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com. Các trang web giả mạo nêu trên đã đăng tải các thông tin không chính thống liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, gây ảnh hưởng uy tín và có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng, đối tác của tập đoàn.

Previous articleAMD trang bị 3D V-Cache cho EPYC gen 3 – Hiệu năng tăng vượt trội
Next articleASUS ROG khuấy đảo thị trường Laptop Gaming sử dụng CPU Intel Core thế hệ 12

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here