Home Tin tức Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào tháng 7/2015

Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào tháng 7/2015

0
End-of-support-Server-2003-logo
(mobilereview.vn)

Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows Server 2003 và Windows Server 2003 R2 từ giữa tháng 7/2015.

End-of-support-Server-2003-logo

Các tổ chức đang sử dụng Windows Server 2003 sẽ còn khoảng 6 tháng để chuyển toàn bộ hệ thống máy chủ sang các giải pháp cập nhật hơn hoặc chuyển dịch lên đám mây để tránh các vấn đề về an ninh, tuân thủ, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích. 

Hệ điều hành máy chủ tin cậy nhất thế giới – Windows Server 2003 – đã bước vào tuổi thứ 11 với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp. Đây cũng là hệ điều hành máy chủ hỗ trợ rất tốt những công tác điện toán đa dạng cho các doanh nghiệp như email, web và các ứng dụng LOB (Line of Business).

Theo Spiceworks, mạng lưới với hơn 5 triệu chuyên gia công nghệ toàn cầu, 22 triệu tổ chức và doanh nghiệp, trong đó bao gồm 7 triệu tổ chức tại Châu Á – Thái Bình Dương thì những đơn vị đang sử dụng các công cụ CNTT đều có ít nhất 1 công cụ là Windows Server 2003 tính cho đến tháng 6 năm 2014.

“Dữ liệu đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Windows Server 2003 trên toàn khu vực và nhấn mạnh về sự phổ biến của hệ điều hành máy chủ được yêu thích trong 11 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của Điện toán Đám mây và xu hướng làm việc linh hoạt đã thay đổi môi trường công nghệ và đặt áp lực lên các phòng Tin học về việc cần thay đổi để xử lý những thách thức mới trong tổ chức doanh nghiệp. Dù đây là thông báo báo hiệu về vấn đề kết thúc hỗ trợ cho Windows Server 2003, nhưng đây cũng là tín hiệu về cơ hội cho các phòng CNTT về việc nên bắt tay vào xây dựng một môi trường mới, linh hoạt hơn để đáp ứng tốt các nhu cầu hiện đại”, Ông Kathryn Pribish, Phụ trách truyền thông về CNTT của Spiceworks chia sẻ.

Theo Chính sách hỗ trợ vòng đời sản phẩm, Microsoft sẽ không còn đưa ra tư vấn hỗ trợ, các bản cập nhật và bản vá cho Windows Server 2003 kể từ ngày 15/7/2015. Đồng nghĩa, nếu các công ty còn chạy Windows Server 2003 sau thời điểm này, những hệ thống máy chủ và các ứng dụng sẽ đối mặt với các đe dọa về an ninh và dễ bị dừng hoạt động. Ngoài ra, còn có thể gặp các vấn đề về tuân thủ luật khi kiểm toán. Những chi phí vận hành bảo trì cũng sẽ gia tăng như chi phí phát hiện xâm nhập, tường lửa hay các phân mảnh hệ thống mạng do hệ thống bị quá hạn.

Những tầm nhìn về công nghệ đã thay đổi rất nhiều sau 11 năm, kể từ thời điểm Windows Server 2003 ra mắt. Điện toán đám mây ra đời đã gia tốc các xu hướng hiện đại như di động và dữ liệu lớn, và đặt bài toán thách thức lên các hạ tầng CNTT. Ngoài ra, sự linh hoạt mà vẫn phải đảm bảo bài toán chi phí cũng là bài toán hiện hành, và những vấn đề này khi xây dưng Windows Server 2003 là những bài toán chưa được tính đến.

Dịch chuyển lên Hạ tầng đám mây 

Nâng cấp hệ điều hành máy chủ là một thách thức lớn, nhưng Microsoft đã làm việc để giúp khách hàng xử lý dễ dàng hơn theo 3 phương thức sau:

1. Cung cấp công cụ và các khóa đào tạo cho hệ thống đối tác tại Châu Á – Thái Bình Dương để giúp họ quản trị tốt hơn các dự án phức tạp, đặc biệt là chuyển dịch ứng dụng và máy chủ.

2. Ra mắt trang web “Dừng hỗ trợ Windows Server 2003” đếm ngược để cung cấp cho khách hàng những chỉ dẫn rõ ràng về các quy trình chuyển dịch hệ thống cùng các thông tin về dịch vụ và công cụ sẵn có. Những dịch vụ, từ đánh giá và đào tạo, thông qua các quản trị rủi ro tới dịch vụ như dịch chuyển nền tảng toàn diện, sẽ giúp khách hàng sẵn sàng để bước vào nền tảng Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây.

Trang Hỗ trợ kế hoạch chuyển dịch cũng được giới thiệu nhằm giúp các doanh nghiệp phân tích về lượng việc của Windows Server 2003 và đưa ra một báo cáo tổng với những đề xuất và giới thiệu đối tác Microsoft phù hợp cho doanh nghiệp.

Để chuyển dịch lên đám mây – dù là hạ tầng hay ứng dụng – các tổ chức có thể lựa chọn Microsoft Azure. Đây là một hạ tầng đám mây mở và linh hoạt, giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức có thể nhanh chóng xây dựng, triển khai và quản trị ứng dụng thông qua các mạng lưới Trung tâm dữ liệu toàn cầu do Microsoft quản trị. Các lập trình viên ứng dụng chuyên nghiệp có thể xây dụng các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình, công cụ hay nền tảng bất kỳ mà vẫn có thể tích hợp với những ứng dụng đám mây trên các hệ thống CNTT sẵn có.

Những doanh nghiệp đang có các hệ thống email và truyền thông trên Windows Server 2003 có thể chuyển dịch lên Office 365, một dịch vụ truyền thông và năng suất dựa trên đám mây bao gồm các ứng dụng Office kèm các dịch vụ năng suất như Lync và Exchange Online giúp xử lý các cuộc họp trực tuyến, email cho doanh nghiệp và các dịch vụ lưu trữ bổ trợ như OneDrive và Skype.

Bài "Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào tháng 7/2015" được đăng bởi "mobilereview.vn"
Previous articleHima Ace Plus sẽ có mặt tại MWC 2015
Next articleSinh viên Việt khởi nghiệp với kinh doanh online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here