Home Tin tức Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào 14/7

Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào 14/7

0

Con số khoảng 60% các tổ chức và doanh nghiệp Châu Á Thái Bình Dương đang sử dụng ít nhất một phiên bản Windows Server 2003 cho thấy những thách thức mà các chuyên gia CNTT phải đối mặt về an ninh, rủi ro về tuân thủ chính sách và cơ hội để hiện đại hóa theo nhu cầu “Ưu tiên Di động, Ưu tiên Đám mây” hiện tại. 

Microsoft đang tiếp cận các khách hàng tại Việt Nam trong nỗ lực khuyến khích những khách hàng sử dụng Windows Server 2003 chuyển dịch sang một nền tảng mới, cập nhật hơn, kịp thời trước thời điểm dừng hỗ trợ Windows Server 2003, ngày 14/7/2015.

Như vậy, còn khoảng 100 ngày nữa Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows Server 2003. Đây cũng đã là thời hạn mở rộng, dựa trên chính sách hỗ trợ tiêu chuẩn cho vòng đời sản phẩm của Microsoft. Theo đó, các nhà lãnh đạo CNTT cần nhanh chóng chuyển đổi để bảo vệ các ứng dụng và thông tin hiện đang vận hành trên các hệ thống máy chủ cũ và coi đây là cơ hội để nhận định những lợi ích doanh nghiệp sẽ gặt hái khi chuyển dịch lên các nền tảng hiện đại, tiêu biểu là Windows Server 2012. Những lợi ích này đã được tổ chức IDC khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh trong báo cáo khảo sát mới đây.

Theo Spiceworks, một mạng lưới chuyên nghiệp toàn cầu có hơn 5 triệu thành viên là các chuyên gia CNTT thì 59.8% các tổ chức tại Châu Á Thái Bình Dương đang sử dụng tối thiểu một bản Windows Server 2003 tính đến tháng 1/2015. Con số này đại diện cho khoảng 5% chuyển dịch sang các nền tảng mới hơn, kể từ tháng 6/2014.

Nếu các công ty sử dụng Windows Server 2003 sau thời điểm dừng hỗ trợ, những máy chủ này có thể thường xuyên bị tổn hại vì không được cập nhật các bản vá bảo mật mới. Điều này là nguy cơ nghiêm trọng, nếu tính đến tốc độ phát triển vũ bảo của những hiểm họa an ninh hiện hành. Trong thực tế, chỉ tính từ tháng 1/2015, 47 lỗ hổng mới đã được cập nhật cho Windows Server 2003 theo báo cáo của Secunia, một tổ chức quản trị lỗ hổng phần mềm toàn cầu.

Theo bà Hoàng Song Nga, phụ trách giải pháp Đám mây và Doanh nghiệp của Microsoft, “Nhu cầu về CNTT đã thay đổi lớn lao kể từ thời điểm ra mắt hệ điều hành máy chủ Windows Server 2003 hơn 11 năm trước. Các nhà lãnh đạo CNTT thuộc mọi ngành công nghiệp hiện thời đang quản trị những hạ tầng đòi hỏi hỗ trợ được cho Đám mây, Di động, mạng Xã hội và các ứng dụng liên quan mật thiết đến dữ liệu. Hơn thế, việc gia tăng các nguy cơ về an ninh và sự riêng tư đang đặt áp lực lên mọi doanh nghiệp lớn nhỏ khi chuyển đổi sang thế giới của Ưu tiên Di động, Ưu tiên Đám mây. Những điều này không còn thích hợp với nền tảng công nghệ cũ nữa”.

Dù ngừng hỗ trợ cho Windows Server 2003 đánh một dấu mốc quan trọng không thể không cập nhật, nhưng bản thân việc dừng vận hành nền tảng cũ và chuyển dịch lên nền tảng mới như Windows Server 2012 hoặc các nền tảng đám mây của Microsoft như Azure, cũng có những lợi ích hết sức đa dạng cho các nhà hoạch định chính sách CNTT của các Doanh nghiệp. Cụ thể như làm gia tăng mật độ Ảo hóa giúp CNTT có thể làm được nhiều hơn từ những tài nguyên hiện hành, gia tăng mức tự động hóa và giảm đi chi phí, thời gian cũng như sự cố; và giảm giờ làm, cung cấp thêm thời gian chuyên môn cho nhân viên CNTT.

Previous articleIntel ra mắt bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 5 Broadwell
Next articleMobiFone chưa giới hạn thời gian cho tài khoản khuyến mại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here