Home Công nghệ số Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trong năm 2019

Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trong năm 2019

0
5G Generation
(mobilereview.vn)

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020 sẽ chính thức triển khai 5G.

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sử dụng cho 5G.

Viettel cũng phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất các thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm BTS 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G. Ví dụ nếu chúng ta chỉ có máy đầu cuối 3G thì chúng ta sẽ không dùng được 4G. Vì vậy để có được mạng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết bị đầu cuối, các thiết bị thu phát sóng 5G, hệ thống đường truyền, kết nối giữa trạm và tổng đài.

Khi triển khai 4G, Viettel đã tận dụng lại (refarm) tần số trên băng thông 1.800 MHz của 2G. Tuy nhiên, khi mạng có tốc độ cao thì băng thông phải có tần số rộng. Hiện nay, chúng ta chưa có băng tần dành riêng cho 4G, cơ bản các nhà mạng vẫn tận dụng lại từ 2G. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm có quy hoạch đấu thầu, đấu giá để có tần số cho doanh nghiệp dùng cho 4G.

Thế giới cũng có quy hoạch về băng tần 5G, ví dụ băng 2.300 MHz, thậm chí có băng 2.600 MHz, 3.500 MHz. Độ rộng của tần 5G lớn hơn rất nhiều so với 4G. Được biết, Bộ TTTT cũng rất khẩn trương để quy hoạch tần số, sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch cho 5G.
Trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu Việt Nam thử nghiệm triển khai năm 2019, Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu về triển khai 5G.

Lợi ích của 5G bao gồm ứng dụng cho một chuỗi công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phục vụ cho việc kết nối, tự động hóa, đường truyền tốc độ cao, độ trễ thấp, giải quyết được nhiều các hạn chế hiện nay của những công nghệ cũ.

Bài "Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trong năm 2019" được đăng bởi "mobilereview.vn"
Previous articleSamsung Galaxy A8s với kiểu màn hình Infinity giọt nước
Next articleCảm biến thứ 4 trên Galaxy S10 đo không gian để tăng trải nghiệm AR

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here