Home Công nghệ số Bảo mật Đánh giá Transcend StoreJet 25MC – Ổ cứng USB Type C bền...

Đánh giá Transcend StoreJet 25MC – Ổ cứng USB Type C bền bỉ

4750
0
SHARE

Transcend StoreJet 25MC 1TB đi kèm với cáp kết nối USB Type C cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh, khả năng chống sốc tốt, cung cấp một lựa chọn tốt cho người dùng các máy tính siêu mỏng nhẹ và Macbook vốn không có cổng USB 3.0.


Mình đã từng thử nghiệm qua khá nhiều giải pháp lưu trữ của Transcend, đặc biệt là ổ đĩa ngoài và ổ SSD. Hầu hết các ổ cứng gắn ngoài của Transcend đều có lớp vỏ bọc cao su mềm giúp chống sốc tốt đạt tiêu chuẩn quân đội MIL-STD-810G 516.6.
Transcend StoreJet 25MC 1TB trong lần thử nghiệm này cũng không ngoại lệ với vẻ ngoài gần như tương tự các ổ USB 3.0 khác nhưng dùng chuẩn giao tiếp mới nhất USB Type C 3.1.

Với việc trang bị chuẩn USB Type C, bạn sẽ không cần quan tâm chiều cắm vào máy tính vì giao tiếp này đối xứng cắm chiều nào cũng được. Và với chuẩn USB Type C thì Transcend StoreJet 25MC sẽ không sợ bị lỗi thời vì có thể giao tiếp tốt với nhiều Laptop thế hệ mới hiện tại lẫn tương lai vài năm tới, điển hình như tất cả dòng Macbook Pro 2016 đều chỉ trang bị chuẩn USB Type C, loại bỏ hoàn toàn chuẩn USB truyền thống, kể các các máy kích thước lớn 15 inch.

Hình ảnh mở hộp

Như thường lệ đối với các sản phẩm của Transcend, Transcend StoreJet 25MC 1TB cũng có bao bì màu trắng đơn giản. Mặt trước trong suốt để bạn có thẻ thấy rõ “mặt mũi” món hàng bạn cần trước khi quyết định trả tiền.

Mặt sau chứa đầy đủ các chi tiết nhưng phông chữ khá nhỏ.

Mặt bên thể hiện các điểm nổi bật của sản phẩm như USB Type C, kết cấu chống sốc 3 lớp, nút Auto Backup và phần mền Transcend Elite hỗ trợ sao lưu, mã hóa dữ liệu, đồng bộ bookmark và cả khóa PC.

Bên trong hộp bao gồm tài liệu hướng dẫn, quảng cáo các sản phẩm khác của Transcend và tất nhiên thành phần chính vẫn là ổ cứng gắn ngoài Transcend StoreJet 25MC và cáp kết nối USB Type-C.

Mặt trên là nút tự động sao lưu và logo thương hiệu hãng

Ở mặt dưới không có gì ngoài cái nhãn sản phẩm.

Mặt trước chúng ta có thể thấy cổng microUSB 3.0 ở đây, điều này cho thấy sẽ không có sự gia tăng đáng kể nào về tốc độ so với các ổ cứng gắn ngoài khác của Transcend đang dùng chuẩn USB 3.0 truyền thống. Điều này cũng dễ hiểu vì tốc độ đọc ghi của ổ cứng cơ hiện tại chưa thể dùng hết băng thông của chuẩn USB 3.0, do đó việc dùng USB 3.0 hay Type C đều tốt, chỉ khác nhau là giao tiếp được với thiết bị nào.

Thử nghiệm tốc độ
Thử nghiệm tốc độ đọc ghi với công cụ CrystalDiskMark quen thuộc, Transcend StoreJet 25MC 1TB cho thấy tốc độ đọc ghi rất ổn định khi hầu như không có sự khác biệt ở cả hai phép thử 1GB và 32GB.

Kết quả vớt phép thử 1GB
Kết quả với phép thử 32GB

Qua hai phép thử, StoreJet 25MC đều cho tốc độ đọc ghi trung bình bằng nhau ở mức quanh 125MB/giây, quá tốt với một ổ cứng gắn ngoài.
Phần tốc độ đọc ghi tập tin 4K mình không quan tâm vì không có ý nghĩa lắm với một ổ cứng gắn ngoài vì kích thước tập tin này chỉ thường là các tập tin hệ điều hành, trình điều khiển, và nhu cầu lưu trữ thường ngày thì hầu như không gặp.

Tốc độ đọc ghi thử nghiệm với chép tập tin thực tế thư mục hình ảnh chứa 1600 hình ảnh, 11 thư mục, tổng dung lượng 20,4GB. Thời gian hoàn thành phép thử đọc chỉ 2 phút 54 giây (trung bình 120,5 MB/giây). Tốc độ ghi thì có phần chậm hơn khi mất đến 4 phút 11 giây (trung bình 82,2 MB/giây).

Với file nén 20,3GB, tốc độ đọc ghi có phần ngang nhau khi chỉ mất 2 phút 44 giây (127MB/giây) cho thời gian đọc và 2 phút 49 giây (123MB/giây) cho thời gian ghi.

Phần mềm cộng thêm

Ngoài phần cứng, Transcend còn tặng người dùng phần mềm Transcend Elite giúp dễ dàng sao lưu dữ liệu chỉ với một cái nhấn nút, mã hóa AES 256bit đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được an toàn không bị kẻ xấu lấy cắp cả khi mất ổ cứng, …


Tóm lại với những kết quả đọc ghi này cùng phần mềm hữu ích, dễ dùng thì Transcend StoreJet 25MC 1GB hoàn toàn xứng đáng là lựa chọn cho nhu cầu bổ sung không gian lưu trữ cho những chiếc Laptop cao cấp đắt tiền dùng SSD vốn có dung lượng lưu trữ khiêm tốn và chỉ có giao tiếp USB Type C hiện đại.
Ưu điểm
+ Kiểu dáng chắc chắn, bền bỉ
+ Vỏ bọc cao su chống sốc
+ Tốc độ đọc ghi tốt
+ Cổng USB Type-C tương thích với các thiết bị cao cấp mới bao gồm các Macbook
Nhược
+ Dung lượng chỉ 1 TB

Thông số kỹ thuật
Kích thước: 129,5×82,4×20,4mm
Cân nặng: 216g
Dung lượng: 1TB
Loại đĩa cứng: 2.5 inch SATA
Giao tiếp: USB Type C 3.1
Nhiệt độ hoạt động: 5 độ C – 55 độ C
Chống sốc: Tiêu chuẩn MIL-STD-810G 516.6