Home Tin tức TP.HCM triển khai robot gọi điện hỏi thăm, cập nhật dữ liệu...

TP.HCM triển khai robot gọi điện hỏi thăm, cập nhật dữ liệu sức khoẻ người dân

0

TP.HCM sẽ lấy dữ liệu của người dân, tiến hành gọi điện bằng robot để cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và lãnh đạo TP.HCM. Cuộc họp bàn về tình hình và công tác phòng chống dịch Covid-19, hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch và công tác xét nghiệm Covid-19.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trước tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ, TP.HCM cần chú trọng công tác khai báo y tế, hỏi thăm sức khoẻ của mọi người dân.

Ngoài việc tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân chủ động khai báo, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Cụ thể, TP.HCM sẽ lấy dữ liệu của người dân, phân nhóm tuỳ theo khu vực nguy hiểm và tiến hành gọi điện bằng robot. Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai mô hình này tại TP.HCM. Đồng thời, yêu cầu người dân chú trọng phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá đây là biện pháp rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố. Để thông tin thông suốt, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị, sau khi robot thu thập dữ liệu, nếu có trường hợp đáng ngại thì sớm có báo cáo cho thành phố vào cuối mỗi ngày để cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp.

Ngoài ra, thành phố cũng đang hoàn thiện danh sách công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cùng với đó, yêu cầu các công nhân cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để thuận tiện trong quá trình truy vết.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, chỉ trong nửa tháng, TP.HCM đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. So với 2 chuỗi lây nhiễm ở trong công ty quận 3 và quán ăn quận 3, chuỗi lây nhiễm xuất phát từ Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây lan mạnh. Hội thánh có 55 người trực tiếp sinh hoạt, đến nay đã có 40 người mắc Covid-19, từ đó lây lan ra thêm cho nhiều người khác trong cộng đồng dân cư tại TP.HCM thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 2/6/2021, tại Thành phố đã có 219 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Đáng lưu ý, sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ 1 bệnh nhân trong nhóm truyền giáo nêu trên được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Bên cạnh đó nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng. Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, Thành phố cũng đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp: Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi, Vĩnh Lộc – Hóc Môn, Công ty Coats Phong Phú.

Trước tình hình trên, theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TP.HCM đã thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15/CT-TTg; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm người mắc bệnh.

Về áp dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Công an TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông đã phối hợp, hỗ trợ ngành y tế thực hiện điều tra truy vết nhanh chóng, đầy đủ các địa điểm dịch tễ và người tiếp xúc bằng các biện pháp, công cụ chuyên ngành hoặc ứng dụng công nghệ thông tin.

Cùng với đó, phổ biến thông tin trên các kênh truyền thông đại chúng về những địa điểm có ổ dịch. Công an TP.HCM, UBND các địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để phổ biến thông tin liên quan dịch bệnh, rà soát, vận động người về từ các tỉnh thành đang có dịch bệnh, người có liên quan đến các ổ dịch của Thành phố tự giác khai báo trung thực để được giám sát y tế phù hợp.

Previous articleMobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng Covid-19
Next articleFPT Shop giảm đến 11 triệu và giao hàng tận nhà khi mua sản phẩm Samsung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here