Home Tin tức Thị trường chip RFID trên toàn cầu sẽ tăng lên mức trên...

Thị trường chip RFID trên toàn cầu sẽ tăng lên mức trên 27 tỷ USD trong vài năm tới

0
Thị trường chip RFID trên toàn cầu sẽ tăng lên mức trên 27 tỷ USD trong vài năm tới

Mặc dù nhu cầu hiện nay rất lớn nhưng tất cả các chip RFID và các thiết bị hỗ trợ công nghiệp này đều phải nhập từ nước ngoài. Về phần mềm quản lý cũng có một vài đơn vị trong nước tự phát triển, tuy nhiên chủ yếu chỉ là dừng lại ở mức triển khai giải pháp có sẵn của nước ngoài. Đây là những yếu tố đã làm Việt Nam bị phụ thuộc về mặt công nghệ cũng như không tạo ra giá trị thặng dư cao.

ICDREC công bố chip chuyển đổi analog sang tín hiệu số dùng trong y tế

ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

Thị trường chip RFID trên toàn cầu sẽ tăng lên mức trên 27 tỷ USD trong vài năm tới

Theo số liệu thống kê của chuyên gia trong lĩnh vực RFID, giá trị của thị trường sử dụng chip RFID trên toàn cầu khoảng 9 tỷ USD và sẽ tăng lên mức trên 27 tỷ USD trong vài năm tới do nhu cầu tăng không ngừng của nhóm sản phẩm này trong đời sống.

Một hệ thống ứng dụng công nghệ RFID bao gồm 3 tầng: Chip/Thẻ chứa thông tin về thực thể, người dùng cần theo dõi; Thiết bị đọc/ghi tương tác và xử lý dữ liệu trên chip; Hạ tầng mạng và giải pháp phần mềm.

Những ứng dụng tiêu biểu hiện nay của công nghệ RFID: quản lý vào/ra, điểm danh, quản lý hàng hóa, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, thẻ căn cước (CMND điện tử), bằng lái xe, hộ chiếu (e-Passport), thanh toán siêu tốc, quản lý ký gửi bằng đường hàng không, thẻ thanh toán, thẻ ATM dung trong ngân hàng, SIM data dùng trong nhà mạng để quản lý hành trình, giao tiếp MFC hay chip thanh toán tích hợp trên smartphone… 

Tại Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu của án KH&CN cấp nhà nước “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” do Đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã công bố thành công nghiên cứu, chế tạo chip RFID, thiết bị đọc/ghi và hệ thống quản lý vào/ra, chấm công và ứng dụng trong quản lý thu phí đường bộ, quản lý hành trình vận tải, logistic.

Dự án được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá là đầu tư lớn nhất từ nguồn kinh phí nghiên cứu KH&CN của Bộ từ trước đến nay. Dự án có tổng kinh phí là 145,7 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí của Bộ KH&CN là 124,8 tỷ đồng và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đóng góp 10,9 tỷ đồng. Được sự quan tâm và hỗ trợ của bộ Khoa học Công nghệ, Đại học quốc gia TP.HCM, cùng với những góp ý chuyên môn của các chuyên gia, ICDREC đã nghiên cứu, chế tạo thành công chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và hệ thống quản lý vào ra theo đúng tiến độ hồ sơ dự án.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết, từ chip RFID, thiết bị đọc/ghi và phần mềm quản lý, hệ thống của ICDREC đã tự động hóa công đoạn quản lý con người ra vào, bảo vệ tài sản công, thống kê dữ liệu cần thiết để phân tích và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự… Hơn nữa, hệ thống có khả năng mở rộng, tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác.

Tuy nhiên, cái khó khăn hiện nay theo ICDREC là do cơ chế chính sách chưa rõ ràng để đưa sản phẩm vào thị trường. Thị trường trong nước lĩnh vực chip RFID không dưới 1000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, trong các ngành như điện lực, quản lý hàng hóa siêu thị, quản lý hành trình với các đơn vị vận tải, logistic, quản lý tài sản trong lĩnh vực đầu tư công của chính phủ…

Được biết, doanh nghiệp điện tử Shoei (Nhật Bản) và Công ty VietNet đã ký kết hợp đồng phối hợp phát triển sản phẩm và thương mại dựa trên các kết quả nghiên cứu của ICDREC và CNS. Công ty VMS MobiFone đang tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất SIM data theo dõi hành trình vận tải, hay Eximbank cũng tìm hiểu cơ hội hợp tác sản xuất các thẻ thanh toán qua ngân hàng.

Previous articleQD.TEK giới thiệu giải pháp chuyển mạch và di động thế hệ mới
Next articleIntel giới thiệu VXL Atom X3 (SoFIA) tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here