Home Tin tức TAITRA xúc tiến ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan

TAITRA xúc tiến ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan

0

Cục Ngoại thương (Bộ Kinh Tế) Đài Loan phối hợp cùng Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hội Tin Học TP.HCM (HCA) tổ chức chương trình giới thiệu ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan và Computex Taipei 2018.

Ngành công nghiệp CNTT-TT của Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong thị trường CNTT-TT toàn cầu, từ máy tính và các thiết bị di động đến các ứng dụng IoT (Internet Vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) và VR (thực tế ảo).

Theo Cục Ngoại Thương, Bộ kinh tế, Đài Loan, thương mại song phương giữa Việt Nam và Đài Loan đạt 8,76 tỉ đô la Mỹ từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2017; giá trị xuất khẩu của Đài Loan vào Việt Nam đạt 6,69 tỷ USD, và giá trị nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan đạt 2,06 tỉ USD. Thế mạnh các ngành công nghiệp của Việt Nam và Đài Loan bổ sung cho nhau. Đài Loan được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 2016. Năm 2016, Đài Loan đã xuất khẩu 280,5 tỷ USD giá trị hàng hoá ra khắp thế giới; trong đó các sản phẩm liên quan đến CNTT-TT chiếm đến 43% tổng lượng xuất khẩu.

Với định hướng đưa Đài Loan thành trung tâm công nghệ toàn cầu, Đài Loan đã triển khai kế hoạch phát triển “Thung lũng Silicon châu Á” thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ IoT mang tính đột phá và xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Đài Loan đang giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng CNTT-TT toàn cầu và các hệ sinh thái của AIoT. Với năng lực nghiên cứu và phát triển cùng hiệu suất sản xuất cao, hàng trăm nhãn hiệu toàn cầu như Apple, Dell, Sony, Google, Amazon… đã ký hợp đồng OEM (Nhà Sản xuất thiết bị gốc)/ ODM (Nhà sản xuất thiết kế gốc) với các công ty CNTT-TT Đài Loan. Dựa trên nền tảng vững chắc của hoạt động kinh doanh OEM/ODM và năng lực nghiên cứu và phát triển, ngành CNTT-TT Đài Loan đã chuyển đổi từ sản xuất phần cứng và điện toán internet thành nhà cung cấp giải pháp AIoT trong vài năm trở lại đây.

COMPUTEX là một trong những hoạt động trọng tâm được Đài Loan rất chú trọng. Sự kiện được tổ chức bởi TAITRA từ năm 1981, là một trong những triển lãm giao thương hàng đầu thế giới về CNTT-TT, IoT & Khởi nghiệp. Chương trình giới thiệu chuỗi cung ứng giải pháp CNTT-TT hoàn chỉnh và các hệ sinh thái IoT.

“Xây dựng hệ sinh thái toàn cầu – Building Global Technology Ecosystems” là chủ đề xuyên suốt tại COMPUTEX 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 5-9/6/2018 tại Đài Bắc, song song với hoạt động triển lãm còn có hội thảo, kết nối dành cho cộng đồng khởi nghiệp với tên gọi Khởi nghiệp công nghệ – InnoVEX diễn ra từ 6-8/6/2018.

COMPUTEX 2018 sẽ tập trung vào 6 chủ đề: Trí tuệ nhân tạo (AI); 5G; Blockchain; Vạn vật kết nối (IoT); Đổi mới và khởi nghiệp (Innovations & Startups); Thể thao điện tử và thực tế ảo (Gaming & VR). Bên cạnh khu vực triển lãm sẽ song song diễn ra các hoạt động như hội thảo chuyên đề, diễn đàn khởi nghiệp, B2B kết nối doanh nghiệp, Triển lãm Taiwan Excellence…

Trong số 15 khu trưng bày tại COMPUTEX sẽ có 3 khu vực triển lãm đặc biệt gồm khu giải pháp thông minh (SmarTEX), khu khởi nghiệp (InnoVEX) và khu trưng bày dành riêng sản phẩm, phụ kiện Apple (iStyle). Hai khu trưng bày triển lãm SmarTEX và InnoVEX sẽ là điểm nổi bật của COMPUTEX 2018.

SmarTEX là sân khấu cho các ứng dụng IoT mới nhất bao gồm các ứng dụng bảo mật, nhà thông minh, chăm sóc sức khoẻ thông minh, thiết bị đeo và công nghệ thể thao, phương tiện di chuyển được kết nối (V2X – vehicle to everything), các giải pháp công nghệ thông minh.

InnoVEX được thiết kế dành riêng cho các công ty khởi nghiệp toàn cầu, các doanh nghiệp không chỉ trưng bày, mà còn có thể tìm ra các đối tác chiến lược phù hợp. InnoVEX có nhiều hoạt động như giới thiệu và gọi vốn (Pitch & Demo), Diễn đàn đổi mới và khởi nghiệp (InnoVEX Forum), tour khởi nghiệp và hội thảo. Năm 2017, có 272 công ty khởi nghiệp từ 23 quốc gia đã tham gia InnoVEX của COMPUTEX 2017 và các công ty này sẽ tiếp tục có mặt tại COMPUTEX 2018.

iStyle tập trung vào thiết bị ngoại vi được chứng nhận của Apple Mfi là một trong những khu triển lãm thu hút khách tham dự Computex.

Theo ban tổ chức, COMPUTEX 2017 đã thu hút 1.600 nhà triển lãm đến từ 26 quốc gia, hơn 40.000 khách quốc tế từ 170 quốc gia. Các nhà triển lãm và diễn giả nổi bật của COMPUTEX bao gồm TESLA, NVIDIA, ARM, Intel, Microsoft, Supermicro, Hisense, Micronix, NTT, Acer, Asus, MSI, BenQ, Clevo, Delta, Cooler Master, Thermaltake… Tại InnoVEX 2017 có sự tham gia của 3 quốc gia gồm Pháp, Hàn Quốc và Hà Lan. Trong đó, đoàn Pháp có 12 doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức bởi Business France mời và giới thiệu; đoàn Hàn Quốc được tổ chức bởi KOTRA với 10 công ty khởi nghiệp và 8 công ty khởi nghiệp ở Hà Lan.

 

Previous articleCanon ra mắt PowerShot G1 X Mark III, giá 27 triệu đồng
Next articlePhần mềm gián điệp Android thương mại tăng gấp đôi trong 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here