Home Công nghệ số Viễn thông Sẽ không nghẽn mạng trong dịp Tết

Sẽ không nghẽn mạng trong dịp Tết

0
Vinaphone

Để thông tin liên lạc được thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2016, nhiều nhà mạng đã lên kế hoạch tăng thêm trạm BTS, củng cố và mở rộng vùng phủ sóng, tăng thêm xe phát sóng lưu động, bố trí thêm nhân sự trực điều hành 24/24 sẵn sàng phục vụ khách hàng ở mức độ cao nhất, đảm bảo lưu lượng thông suốt thông tin tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ, bắn pháo hoa… 

Vinaphone

Theo dự kiến, Tết Nguyên đán 2016 sẽ diễn ra lễ hội, sự kiện tại gần 600 điểm trên toàn quốc, trong đó có khoảng 115 điểm sẽ thu hút trên 10.000 người tham dự tại các hội chợ, khu vui chơi, nơi bắn pháo hoa…. Chính vì thế, các nhà mạng hiện đã lên kế hoạch, đảm bảo an toàn thông tin trong suốt dịp Tết này.

Tăng thêm trạm BTS

Với dự báo năm nay tỷ lệ thuê bao sử dụng 3G tăng từ 30% lên hơn 50% tại các điểm tập trung đông người; xu hướng di chuyển thuê bao năm nay sẽ từ các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng… ra các tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, An Giang… Do đó, nhà mạng Viettel đã đầu tư gần 800 trạm BTS mới; tối ưu và nâng cấp cấu hình cao cho hơn 20.000 trạm phát sóng tại tất cả tỉnh/thành phố trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng mạng, đặc biệt là chất lượng dịch vụ data đáp ứng nhu cầu truy nhập internet, chia sẻ dữ liệu, hình ảnh, video,… của khách hàng.

Tương tự, MobiFone đã mở rộng dung lượng các trạm 2G và 3G, đồng thời tăng thêm bộ thu phát sóng cho gần 2.000 trạm 2G và 3G trên toàn quốc. Nhà mạng này cho biết, tất cả các tổng đài được thiết kế cấu hình đảm bảo an toàn và có dự phòng cao; mở cấu hình tối đa cho 100% các trạm trong toàn mạng lưới vô tuyến và san tải giữa các trạm phát sóng để đảm bảo dung lượng dự phòng cho việc dịch chuyển thuê bao, lưu lượng giữa các vùng miền, bảo đảm không xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. 

Hiện MobiFone đã triển khai các xe phát sóng lưu động, đảm bảo kịp thời hỗ trợ thông suốt mạng lưới tại những vị trí có thể có những đột biến về lưu lượng như các điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa, khu vực diễn ra lễ hội tập trung lượng thuê bao lớn.

Với VNPT VinaPhone, nhà mạng này cũng mở rộng vùng phủ sóng VinaPhone; triển khai các giải pháp chống nghẽn lưu lượng thoại, dịch vụ 3G, tin nhắn SMS cục bộ tại các khu vực trọng điểm; triển khai các phương án tối ưu hóa; kiểm tra an toàn, an ninh thiết bị, đảm bảo dự phòng 1+1; đồng thời, lên phương án đảm bảo an toàn đối với các vị trí sung yếu, hoặc chưa đảm bảo yêu cầu dự phòng nóng. Cụ thể, VinaPhone đã lắp đặt thêm khoảng gần 11.000 trạm thu phát sóng nodeB 3G để đảm bảo nhu cầu liên lạc, kết nối dữ liệu 3G cho khách hàng. Ngoài ra, VNPT VinaPhone còn thực hiện tối ưu trạm phát sóng, nâng cấp phần mềm và phương án ứng cứu cơ động tại các điểm dự kiến tập trung đông người, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán.

Tăng cường chất lượng mạng

Bên cạnh việc tăng trạm BTS, Viettel còn áp dụng một số giải pháp mới như sử dụng loại ăng ten đặc biệt giúp tăng gấp đôi dung lượng của trạm phát sóng thông thường; công cụ phát sóng mini tại một số khu vực ở Hà Nội hay lắp đặt 150 bộ phát wifi tại gần 60 điểm lễ hội, sự kiện. Các giải pháp mới này vừa có lợi thế kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt vừa giúp tăng dung lượng cho trạm phát sóng, nhất là trạm 3G để đảm bảo tính mỹ quan, chất lượng dịch vụ và mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng khi tham dự lễ hội, sự kiện.

Nhà mạng MobiFone đã tăng dung lượng mạng lưới đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và sẽ không có hiện tượng nghẽn mạng bất thường. Năng lực mạng 3G đáp ứng tốt cho dịch vụ data các trạm phát sóng tại các khu vực trọng điểm đều đã được kích hoạt tính năng lên tới 42Mbps.

VNPT VinaPhone đã chuẩn bị các phương án để nâng cao chất lượng dịch vụ 3G như mở rộng băng thông Data, nâng cấp cấu hình, tăng công suất cho các trạm 3G để tăng dung lượng và mở rộng vùng phủ sóng, thực hiện phát sóng trên băng tần 900MHz cho các trạm 3G khu vực ngoại thành và một số tỉnh lân cận …..Tại các Tỉnh/Thành phố, khu vực trọng điểm, các trạm 3G được nâng cấp công nghệ DC-HSDPA để hỗ trợ truy cập tốc độ download tới 42 Mbps.

Về nhân sự, Viettel cho biết đã tổ chức lực lượng lên tới 2.000 cán bộ kỹ thuật trực giám sát và điều hành mạng lưới 24/24. Riêng đối với các sự kiện có quy mô lớn trên 10.000 người, Viettel bố trí 3 lớp giám sát xuyên suốt từ cấp tỉnh/TP, khu vực và Tổng Công ty Mạng lưới Viettel nhằm phối hợp kịp thời, nhanh chóng xử lý sự cố, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu liên lạc, chia sẻ thông tin của khách hàng trong những ngày Tết cổ truyền.

MobiFone cũng lên kế hoạch bố trí nhân lực, triển khai các phương án kịp thời ứng cứu thông tin khi có sự cố. Vinaphone bố trí cán bộ trực điều hành 24/24 sẵn sàng phục vụ khách hàng ở mức độ cao nhất, đảm bảo lưu lượng thông suốt thông tin tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ, bắn pháo hoa … Bố trí tối thiểu 02 xe lưu động túc trực tại điểm bắn pháo hoa ở Hà Nội cũng như Đà Nẵng; khu vực quận 1 (TPHCM) cũng có ít nhất 3 xe lưu động.

Như vậy, tính đến hiện tại, tất cả các nhà mạng lớn đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Previous articleTMĐT: Bùng nổ mua sắm trên di động
Next articleApple sẽ ra mắt iPhone, iPad mới vào tháng 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here