Home Tin tức Nhiều cải tiến trên iOS 15 mới tại WWDC 2021

Nhiều cải tiến trên iOS 15 mới tại WWDC 2021

0

iOS 15, macOS Monterey hầu như không có nhiều thay đổi giao diện, chủ yếu cập nhật những tính năng mới, khả năng kết nối, chia sẻ phương tiện trên những ứng dụng giao tiếp xã hội…

Hội nghị WWDC 2021 giành cho nhà phát triển của Apple vừa kết thúc sáng 8/6. Phiên bản iOS 15 đã bổ sung một số tính năng mới cho FaceTime nhằm cạnh tranh với Zoom trong mùa dịch, sự nâng cấp mạnh mẽ về tính năng và bảo mật cho iPadOS, macOS đến WatchOS.

iOS 15 nhiều tính năng mới, thú vị 

Trái với kỳ vọng của người dùng, bản cập nhật iOS 15 hầu như không có sự thay đổi nhiều về mặt giao diện, chủ yếu là cập nhật về mặt tính năng và khả năng kết nối, chia sẻ phương tiện trên những ứng dụng giao tiếp xã hội.

iOS 15 bổ sung một số tính năng mới cho FaceTime nhằm cạnh tranh với Zoom trong mùa dịch. Cụ thể, iOS 15 hỗ trợ âm thanh không gian, chế độ xem video dạng lưới mới, chế độ chân dung cho video, liên kết FaceTime, tham gia cuộc gọi FaceTime từ các website trên Android và Windows.

Ngoài ra, tính năng SharePlay để chia sẻ nội dung trong FaceTime, bao gồm cả chia sẻ màn hình, âm nhạc, phim để bạn bè, gia đình có thể thưởng thức chung. Tính năng SharePlay có thể hoạt động với các ứng dụng và dịch vụ phát trực tuyến của bên thứ ba bằng cách sử dụng API có sẵn cho các nhà phát triển.

Tính năng “SharePlay” mới cho phép bạn chia sẻ media với mọi người trên FaceTime ảo, cập nhật cho Messages (Tin nhắn), giao diện mới cho thông báo, cùng khả năng thiết lập các trạng thái “Focus” khác nhau, cập nhật cho Memories trong Photos cũng như thiết kế lại ứng dụng thời tiết. Apple cũng đã tung ra API SharePlay để các nhà phát triển khác có thể xây dựng những ứng dụng hỗ trợ tính năng này.

Apple cũng được cho là đang tìm cách nâng cấp iMessage với mục tiêu dài hạn là biến nó thành một công cụ nhắn tin thiên về hướng mạng xã hội tương tự WhatsApp, dù vẫn chưa rõ hãng sẽ giới thiệu tính năng nào mới cho nó trong iOS 15.

Với tính năng Live Text, người dùng có thể sử dụng camera trên những thiết bị iPhone, iPad để có thể nhận diện và xác định văn bản đang hiển thị trong khung hình. Ứng dụng còn có thể nhận diện được chữ văn bản trong những bức ảnh đã chụp và dịch sang tiếng nước ngoài.

Ứng dụng Wallet của Apple sẽ sớm cho phép người dùng lưu ID (thông tin nhận dạng) ở dạng kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng ID này làm giấy tờ tùy thân tại các sân bay ở Mỹ.

iPadOS 15 Đa nhiệm, thông minh hơn

Phiên bản iPadOS 15 mới này, người dùng đã có thể thêm widgets vào màn hình chính tương tự như iOS 14. Cũng như các widget trên iPadOS đã được thiết kế giao diện đẹp hơn, to hơn để phù hợp với kích thước hiển thị của iPad và nhiều ứng dụng hỗ trợ hơn.

Apple đã cải thiện đa nhiệm trên iPadOS 15 bằng việc thêm menu đa nhiệm mới cho phép người dùng chuyển qua lại giữa các chế độ Toàn màn hình, Chia đôi màn hình và Ứng dụng trong ứng dụng. Đồng thời, iPadOS mới có thêm tính năng Shelf giúp truy cập tất cả các cửa sổ ứng dụng và mở chúng cùng một lúc.

Ngoài việc bổ sung các cải tiến cho đa nhiệm, những thao tác điều khiển mới giúp việc quản lý ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Apple cũng cho phép người dùng có thể xây dựng ứng dụng với Swift Playgrounds. Người dùng có thể thêm widget vào màn hình chính và truy cập vào thư viện ứng dụng, vốn ra mắt lần đầu tiên trên iOS 14 cho iPhone.

WatchOS 8 mới tăng khả năng cá nhân hóa

Trong sự kiện WWDC, Apple cũng đã đặc biệt mang đến phiên bản WatchOS 8 mới với nhiều tính năng thú vị. Chẳng hạn, người dùng có thể lựa chọn bất kỳ tấm ảnh nào trên thiết bị để có thể làm hình nền cho chiếc đồng hồ Apple Watch.

Đặc biệt, người dùng có thêm nhiều hiệu ứng chuyển động và mặt đồng hồ mới cho người dùng thiết lập. Thú vị hơn, người dùng có thể sử dụng núm xoay của Apple để có thể tạo ra hiệu ứng zoom lên hoặc thu nhỏ.

Ngoài ra, còn có tính năng Photos mới trên WatchOS 8; ứng dụng Breathe được đổi tên thành Mindfulness; Theo dõi giấc ngủ có thể đo tốc độ hô hấp; Ảnh trên mặt đồng hồ có thể hiển thị chiều sâu nếu chụp bằng tính năng chân dung; Theo dõi những bức ảnh kỷ niệm; Chia sẻ ảnh từ đồng hồ bằng Tin nhắn và Mail…

Thêm vào đó, tính năng Scribble cho phép thêm biểu tượng cảm xúc vào tin nhắn; Ứng dụng iMessage có thể tìm kiếm hình ảnh và truy cập nhanh vào ảnh; Tính năng Find My đã bao gồm nhiều mục (hỗ trợ AirTags); Thời tiết hiển thị thêm lượng mưa; Chia sẻ nhạc từ chiếc Apple Watch qua Tin nhắn;…

AirPods cập nhật mới cùng iOS 15

Không chỉ AirPods mà tất cả những thiết bị tai nghe của Apple như AirPod Pro và AirPod Max đều được nâng cấp và bổ sung thêm tính năng Conversation Boost (tăng cường âm thanh) của người đang nói chuyện khi ở trong môi trường có nhiều tiếng ồn trong phiên bản iOS 15.

AirPods cũng có thể thông báo cho người dùng những thông tin, cũng như cuộc gọi và tin nhắn đến. Ngoài ra còn có các cải tiến đối với ứng dụng Tìm (Find My), giúp người dùng dễ dàng tìm lại tai nghe bị mất.

macOS Monterey

Bên cạnh iOS 15, iPadOS 15 và WatchOS 8, Apple còn phát triển và mang đến cho các máy tính Mac phiên bản macOS mới nhất macOS Monterey, ở phiên bản này sẽ cải thiện mạnh mẽ khả năng đồng bộ, kết nối, thống nhất và phát triển ứng dụng trên những chiếc máy tính đang chạy macOS với các thiết bị khác.

Với tính năng Universal Control, người dùng có thể sử dụng bàn phím, chuột hay trackpad chung giữa máy tính Mac và ipad. Ngoài ra còn có thể kết nối và sử dụng nhiều thiết bị Mac và iPad cùng một lúc. Việc đồng bộ này rất đơn giản, chỉ cần đặt các thiết bị cạnh nhau là có thể sử dụng.

Không chỉ safari phiên bản macOS Monterey mà trên iPadOS 15 và iOS 15 cũng được cập nhật. Apple đã nâng cấp cho trình duyệt safari một loạt tính năng và giao diện mới. Cụ thể, giao diện safari mới trực quan hơn với thiết kế thanh tab mới chiếm ít không gian hơn và tiệp màu với màu sắc hiển thị của trang web, các tab nổi khối hơn, được thiết kế lại, các nút được sắp xếp hợp lý hơn.

Trong phiên bản mới của ứng dụng Home, người dùng sẽ kết nối và quản lý, mở khóa và điều khiển các thiết bị thông minh đang có trong nhà như Apple TV, HomePod Mini,… Thông qua iPhone hay Apple Watch. Bên cạnh đó, ứng dụng Home phiên bản mới này còn có thể chia sẻ nội dung đang xem cho người thân trong gia đình, bạn bè xem chung với nhau. Đặc biệt hơn, là ứng dụng này cho phép người dùng truy cập nhiều camera an ninh và có thể chia sẻ lên Apple TV.

Apple đã công bố các tính năng mới tập trung vào quyền riêng tư tại WWDC, bao gồm Apple Mail có khả năng ngăn chặn theo dõi bằng tính năng Mail Privacy Protection và safari giờ đây đã có thể ẩn IP. Apple cũng bổ sung một phần mới trong cài đặt có tên là “App Privacy Report” (Báo cáo quyền riêng tư ứng dụng).

Ngay cả trợ lý ảo Siri của Apple có thể hoạt động mà không cần kết nối Internet. Apple cho phép Siri xử lý các yêu cầu bằng giọng nói trên thiết bị, tức là âm thanh sẽ không cần phải gửi qua web, và Siri có thể chấp nhận nhiều yêu cầu khi đang ngoại tuyến.

Dịch vụ iCloud được tích hợp một dịch vụ chuyển tiếp riêng tư mới và khả năng tạo các email ẩn có tên là “Hide My Email” nằm trong gói iCloud Plus mới.

WWDC 2021 sẽ cung cấp hơn 200 phiên thảo luận chuyên sâu, các phòng lab nhằm giúp cung cấp cho các nhà phát triển quyền tiếp cận chưa từng có đối với các kỹ sư và nhà thiết kế của Apple. Về những thiết bị được hỗ trợ lên iOS 15 tất nhiên sẽ chắc chắn sẽ có dòng iPhone từ X series trở lên như iPhone 11 series, iPhone 12 series; ngoài ra, còn có iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7 và cả iPhone 6S/iPhone 6S Plus.

Previous articleGrab công bố dự án GrabConnect nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Next articleAMD nâng cấp cho dòng card đồ họa chuyên nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here