Home Đời sống số Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc...

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc cho VinaCapital

0

Tập đoàn VinaCapital vừa có buổi công bố thông tin liên quan đến việc Tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức chính thức trở thành cố vấn cho tập đoàn trong các vấn đề đầu tư mạo hiểm, với việc giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, quỹ chuyên đầu tư và nâng tầm các công ty công nghệ, startups.

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, TS.Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc tập đoàn VinaCapital.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital đánh giá TS. Philipp Roesler là người có kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo. Nhờ vậy, ông Philipp Roesler có thể đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital đầu tư.

“Cùng việc mời ông Phạm Phú Ngọc Trai, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pepsico Indochina làm Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn của tập đoàn VinaCapital từ năm 2010, sự tham gia của ông Philipp Roesler ở vị trí Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn quỹ đầu tư VinaCapital Ventures là cơ hội đóng góp thiết thực của chúng tôi vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường này.”, ông Don Lam nói.

Hiện tại, quỹ này đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. TS.Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tiến sỹ Philipp Roesler chia sẻ: “Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.”

Dịp này, Tập đoàn VinaCapital công bố 2 khoản đầu tư mới của Quỹ VinaCaptal Ventures vào 2 startups công nghệ. Đó là đầu tư vào UrBox (nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử) và đầu tư vào Wee Digital (công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học giúp dịch dịch vụ ngân hàng số an toàn và thân thiện hơn).

UrBox, ra mắt vào năm 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing đầy sáng tạo với giải thưởng số, quà tặng điện tử… giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết và ưu đãi cho nhân viên. Chỉ qua một năm, UrBox đạt mức tăng trưởng cao và ổn định trong việc mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, khách hàng, doanh thu và danh mục sản phẩm. Hiện nay, UrBox đang làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và trên 3.000 cửa hàng về thực phẩm, đồ uống và giải trí trên khắp cả nước như chuỗi Coffee Bean, Golden Gate, Redsun, The Coffee House, Paris Baguette, cụm rạp chiếu phim BHD, CGV.. đến các trang web thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Adayroi, Grab) và cửa hàng tiện lợi và bán lẻ (Shop&Go, 7Eleven, Family Mart, FPT Workshop)…

Trong khi đó, Wee Digital là fintech được thành lập bởi Christian Nguyễn, Việt kiều Pháp, một doanh nhân chuyên khởi nghiệp. Công ty cung cấp các giải pháp tối ưu hóa mức độ tương tác của người dùng trong dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo. Là công ty đầu tiên trong lĩnh vực này tại Việt Nam, Wee Digital đã nhanh chóng thiết lập mạng lưới khách hàng cao cấp gồm các ngân hàng và tập đoàn lớn trên toàn quốc.

TS.Philipp Roesler từng là Bộ trưởng bộ Kinh tế và công nghệ (2009-2013) và Phó Thủ Tướng (2011-2013) của chính quyền Liên bang Đức và trong hơn một thập kỷ qua, ông đã luôn tích cực tham gia các hoạt động về công nghệ và phát triển cộng đồng khởi nghiệp. Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông đã thúc đẩy và phát triển quỹ khởi nghiệp công nghệ High-Tech Gründerfonds (HTGF) của Đức. Quỹ HTGF, từ năm 2005, đã ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Bên cạnh vốn đầu tư 892,5 triệu euro từ quỹ riêng bao gồm HTGF I, HTGF II, HTGF III, đến nay, họ đã kêu gọi thêm được trên 1,9 tỷ euro cho danh mục đầu tư gồm hơn 1.400 doanh nghiệp. Thêm vào đó, họ đã thoái vốn thành công trên 100 công ty. Các nhà đầu tư của đơn vị hợp tác công – tư này là Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên Bang Đức, KfW banking Group và 17 công ty thương mại.

Sau khi rời chính trường, tiến sỹ Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thụy Sỹ và chịu trách nhiệm chính về các hoạt động khu vực trong đó có WEF Đông Á và nhiều chương trình khác. Cũng trong thời gian này, ông đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa WEF và Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến tiến trình phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Từ tháng 12/2017, tiến sĩ Philipp trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir.

Previous articleThương hiệu xe sang Aston Martin chính thức gia nhập thị trường Việt Nam
Next articleNokia 3.1 nâng cấp lên hệ điều hành Android 9 Pie

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here