Home Tin tức Người dân có quyền ghi âm, ghi hình CSGT đang làm nhiệm...

Người dân có quyền ghi âm, ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ từ 15/1

0
(mobilereview.vn)

Việc giám sát cảnh sát giao thông trên được thực hiện khi Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo TTATGT có hiệu lực.

Theo Thông tư 67/2019, từ ngày 15/1, người dân có quyền giám sát lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình. Đây là một trong những thông tư từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

Điều 11 trong Thông tư số 67/2019 của Bộ Công an quy định về Hình thức giám sát của Nhân dân cụ thể như sau:

1. Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

3. Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

4. Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

5. Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

b) Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

c) Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Trong Thông tư cũng quy định, Nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc Nhân dân giám sát CAND làm nhiệm vụ phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bài "Người dân có quyền ghi âm, ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ từ 15/1" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Thông tư 67/2019 là một trong những quy định giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có CSGT.

Theo quy định, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2020 và thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BCA ngày 2/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tá

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Bộ Công an quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ 5 là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, việc ghi âm, ghi hình phải đảm bảo các điều kiện như: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ, ở ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Previous articleBà Nguyễn Thái Hải Vân được Grab bổ nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành tại Việt Nam
Next articleĐánh dấu 25 năm hoạt động tại VN, Ford đầu tư thêm 82 triệu USD mở rộng nhà máy Hải Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here