Home Công nghệ số Năng lực hệ thống ngân hàng có thể gấp 40 lần hiện...

Năng lực hệ thống ngân hàng có thể gấp 40 lần hiện tại trong 5 năm tới

0

Công ty cổ phần VNG vừa kết hợp với Hành trình Việt tổ chức sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” tại Maxwell Chambers, 32 Maxwell Road, Singapore.

Đây là sự kiện thứ ba được VNG tổ chức ở nước ngoài trong chuỗi các sự kiện thường niên, sau hai lần đầu diễn ra tại Singapore và Thung lũng Silicon, Mỹ. Qua sự kiện này, VNG mong muốn cập nhật tình hình phát triển của nền Kinh tế Internet Việt Nam đến với các nhân tài người Việt ở nước ngoài, và tạo không gian thảo luận về tiềm năng cũng như thách thức của thị trường công nghệ nước nhà.

Tại Hội thảo, PGS.TS Vũ Minh Khương, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore). Ông đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc đổi mới và số hóa trong nỗ lực giữ vững đà phát triển này. “Áp dụng CNTT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài cũng như ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường”, ông Khương cho biết.

Ông Lê Hồng Minh, Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG cũng có chung niềm tin với PGS.TS Vũ Minh Khương. Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, ông Minh rất tự tin về tiềm năng của nền công nghệ Việt Nam. Theo dự đoán của ông, trong 5 năm tới, chỉ riêng trong ngành thanh toán điện tử, Việt Nam có thể thực hiện hơn 40 triệu giao dịch/ngày, gấp 40 lần năng lực hiện tại của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức cơ bản để khai thác triệt để cơ hội mà Kinh tế số mang lại. Ông Minh chia sẻ “Chúng ta vẫn thiếu những người thật sự có niềm tin và quyết tâm cống hiến cho bước nhảy vọt của công nghệ nước nhà”. Do đó, các doanh nghiệp vẫn đang tụt hậu so với nhu cầu của người tiêu dùng về việc áp dụng công nghệ. Trên thực tế, ông Minh tuyên bố rằng để thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực này, một trong những mục tiêu của VNG là “truyền đam mê cho các nhân tài Việt toàn cầu để đóng góp cho nền công nghệ nước nhà”.

Các cuộc thảo luận trong phần tiếp theo của chương trình đi sâu về các cơ hội và thách thức cụ thể trong lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam. Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc mảng Dịch vụ đám mây của VNG và Giám đốc điều hành của VINADATA, nhấn mạnh rằng điện toán đám mây có tiềm năng to lớn để phát triển. “Ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng là rất lớn, bình quân 60% GDP của một quốc gia. Nhu cầu số hóa công tác quản lý hạ tầng, ví dụ như gắn chip cảm biến dưới mặt đường để đo mật độ giao thông, đang mở ra cơ hội lớn cho ngành điện toán đám mây để tiếp cận với nguồn quỹ khổng lồ đó”.

Các diễn giả khác cũng chỉ ra ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây trong việc cải tiến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ông Alex Smith – Trưởng bộ phận kĩ thuật tại châu Á Thái Bình Dương của Microsoft Azure cho rằng: “Điện toán đám mây chính là công cụ gỡ bỏ rào cản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là phương pháp bình đẳng hóa thị trường”.

Theo ông Trí và các diễn giả, giải pháp tối ưu nhất để phát triển ngành điện toán đám mây tại Việt Nam là một môi trường hợp tác và cộng hưởng giữa nhiều đơn vị (hệ sinh thái đối tác), từ các công ty hạ tầng đến các công ty phát triển sản phẩm. Theo ông Nick Walton, Quản lý Cấp cao của AWS tại khu vực Đông Nam Á, một khi được giải phóng khỏi nỗi lo về hệ thống hạ tầng, các công ty phát triển sản phẩm sẽ tập trung hơn vào nhu cầu của khách hàng và đưa ra được các giải pháp tối ưu nhất.

Hợp tác cũng là cách tuyệt vời để chuyển giao kiến thức và thúc đẩy tiến bộ. Diễn giả Wilbur Le là Phó Chủ tịch Phát triển Doanh nghiệp, LEAP, một nhà đầu tư lớn vào nhiều công ty điện toán đám mây trong khu vực. Theo nhận định của ông thì những bài toán tại Việt Nam về cơ bản là đơn giản và đã xảy ra ở nhiều quốc gia đi trước. Nếu hợp tác với các đơn vị nhiều năm kinh nghiệm, tốc độ phát triển của ngành điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ được đẩy nhanh rất nhiều.

Kết thúc chương trình là phần thảo luận về các cơ hội và định hướng của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Các diễn giả và khán giả đều rất cởi mở chia sẻ góc nhìn và trải nghiệm của bản thân. Khi được hỏi về động lực quay lại Việt Nam công tác, ông Lê Xuân Nguyên, Trưởng bộ phận Sales và Marketing của VNG Cloud Services chia sẻ: “Ở các công ty đa quốc gia lớn như AWS, cá nhân tôi chỉ có thể đóng góp được phần nào, trong khi tại một startup tỷ đô như VNG, đó sẽ là tác động theo cấp số nhân. Ở AWS, tôi từng là một Người xây dựng (Builder), còn ở VNG, chúng tôi xây dựng một văn hóa của Người khởi đầu (Starter).” Điều này đã nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả tham dự. Một cử toạ chia sẻ, “tôi rất thích các hệ thống đã được thiết lập ở Singapore, và tôi muốn quay trở về Việt Nam để dùng các giải pháp mà tôi đã học được nhằm đẩy nhanh tiến độ”.

Bản thân ông Lê Hồng Minh cũng có những trăn trở riêng trong nỗ lực tìm kiếm nhân tài về Việt Nam. Theo ông, đi hay ở luôn là một câu hỏi rất riêng tư, mỗi cá nhân sẽ phải tự tìm cho mình câu trả lời. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ thêm về trải nghiệm của bản thân: “Việt Nam là nơi duy nhất mà có những người dù đi xa đến đâu, lâu đến đâu, vẫn luôn muốn quay về cống hiến”.

Previous articleĐánh giá Samsung Galaxy A50 – Chất nhưng chưa hoàn hảo
Next articleHaravan và VPBank hợp tác “Nâng tầm 50.000 doanh nghiệp Việt”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here