Home Công nghệ số Bảo mật Mỹ do thám Chính phủ và các công ty Nhật Bản

Mỹ do thám Chính phủ và các công ty Nhật Bản

0
Wikileaks

Trang WikiLeaks vừa công bố báo cáo chấn động, nói rằng Mỹ do thám cả Nhật Bản và chuyển tin tình báo cho Australia, New Zealand, Canada và Anh.

Wikileaks

 

Cụ thể, có 4 tài liệu tối mật liên quan tới các cuộc trao đổi nội bộ về thương mại quốc tế và chính sách ứng phó biến đổi khí hậu. Theo trang tin AP, Wikileaks cũng đưa ra một danh sách 35 mục tiêu Nhật Bản bị NSA nghe lén điện thoại, bao gồm Văn phòng nội các, các quan chức của Ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính và Phòng Nhiên liệu hóa thạch của các công ty Mitsubishi và Mitsui. Hiện nhà chức trách Nhật Bản chưa lên tiếng về vụ việc này.

Trang WikiLeaks nói rằng Mỹ do thám cả Nhật Bản và chuyển tin tình báo cho Australia, New Zealand, Canada và Anh. Ngoài ra, Washington còn cố khai thác từ Nhật vấn đề hợp tác song phương, đàm phán thương mại và chiến lược biến đổi khí hậu.

Tiết lộ của WikiLeaks được công bố trong bối cảnh nước Nhật đang ở giữa cuộc tranh cãi gay gắt liên quan tới động thái gần đây của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mở rộng vai trò của lực lượng phòng vệ nước này. Bước chuyển trong chính sách của Nhật được Washington hoan nghênh, nhưng lại gây ra tranh cãi ở các nước láng giềng của Nhật cũng như dân chúng Nhật.

Mặc dù điện thoại của Thủ tướng Nhật Bản không bị nghe lén, song Bộ trưởng Thương mại Yoichi Miyazawa và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đều có tên trong danh sách của NSA. Đây là tin đáng chú ý, nhất là khi vòng đàm phán mới nhất về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương kết thúc hôm 31/7 mà không có kết quả đáng kể nào.

Trước đó, Wikileaks từng đưa ra các báo cáo tương tự về việc Mỹ do thám Đức, Pháp và Brazil. Việc Mỹ do thám các nước đồng minh bị phơi bày năm 2003, khi WikiLeaks công bố các tài liệu của cựu nhân viên NSA Edward Snowden cho biết Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tới tháng 6 vừa qua, WikiLeaks tiếp tục khiến dư luận thế giới chấn động khi cho biết Mỹ đã nghe lén ba đời tổng thống của Pháp từ năm 2006 cho đến năm 2012.

Previous articleCảm biến lực Force Touch sẽ có trên iPhone 6S
Next articleFacebook phủ sóng Internet toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here