Home Công nghệ số Viễn thông MobiFone thử nghiệm thành công 3G UMTS900

MobiFone thử nghiệm thành công 3G UMTS900

0
mobifone
(mobilereview.vn)

MobiFone công bố đã thử nghiệm thành công dự án UMTS900 giúp tăng bán kính phủ của trạm phát sóng lên gấp 2,5 lần.

Bài "MobiFone thử nghiệm thành công 3G UMTS900" được đăng bởi "mobilereview.vn"

mobifone

Công nghệ UMTS trong băng tần 1920-1980/2110-2170Mhz đã phát triển rộng khắp, được nhiều nhà mạng xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do suy hao về mặt truyền sóng do sử dụng băng tần cao gây không ít khó khăn về mặt đầu tư cũng như phát triển tại những vùng xa.

Đầu tháng 8/2014, MobiFone và Nokia Solution and Networks (NSN) phối hợp triển khai dự án thử nghiệm công nghệ UMTS900 trên địa bàn vùng biển Vũng Tàu, Côn Đảo. Công nghệ UMTS900 được giới thiệu đã giải quyết được bài toán vùng phủ sóng. Do sử dụng chung băng tần GSM900 nên vùng phủ của trạm thu/phát sóng được mở rộng. Theo tính toán việc triển khai U900 sẽ giúp cho nhà mạng giảm được 60% chi phí so với UMTS2100 trên cùng một diện tích, phục vụ cùng một số lượng thuê bao. Ngoài ra, UMTS900 cũng tăng cường được mức thu sóng trong nhà tốt hơn nhiều so với UMTS2100, cũng như mang tới khả năng chuyển giao tốt hơn tại vùng biên giữa các trạm.

Công nghệ UMTS900 tuân theo tiêu chuẩn IMT-2000/UMTS, băng thông của U900 là 5Mhz, dùng chung với băng tần của MobiFone được cung cấp (UL: 907- 915Mhz/DL: 952- 960Mhz). Bên cạch công nghệ UMTS900, MobiFone sử dụng giải pháp RF sharing. Đây là giải pháp khá tiên tiến của NSN, do các trạm hiện hữu 3G đều được tích hợp cùng với 2G (Single RAN) nên NSN giới thiệu công nghệ RF sharing, khi đó chỉ cần dùng phần mềm mới và đấu nối dây tín hiệu giữa hai trạm 2G và 3G là có thể triển khai được.

Một số kết quả của dự án sau khi thử nghiệm: tăng bán kính phủ của trạm phát sóng lên gấp 2,5 lần; Chi phí đầu tư giảm 60% so với chi phí của các trạm thông thường trên cùng một diện tích, phục vụ cùng một số lượng thuê bao; Tốc độ download, upload dữ liệu tăng 10%; Dung lượng sử dụng 3G tăng 25%; Chất lượng cuộc gọi 3G được cải thiện do vùng phủ lớn hơn. Giảm tỉ lệ rớt cuộc gọi, tăng tỉ lệ thiết lập thành công khi thực hiện trên mạng 3G…

Ông Robert Cattanach, Tổng giám đốc NSN Việt Nam, cho biết: “Việc tái sử dụng tần số 900Mhz để phát sóng 3G nhằm mang đến cho khách hàng MobiFone những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ. Trong đợt thử nghiệm ở Côn Đảo gần đây, với mức tăng chất lượng sóng lên khoảng 10-20db cho môi trường trong nhà, khách hàng của MobiFone được sử dụng dịch vụ thoại với chất lượng tốt hơn và truy cập 3G tốc độ cao hơn. Công nghệ 3G UMTS900 không chỉ mang lại cho khách hàng chất lượng sóng trong nhà tốt hơn mà độ phủ sóng trên diện rộng cũng tốt hơn. 

Ông Nguyễn Ngọc Trịnh, Trưởng phòng Công nghệ Phát triển Mạng của MobiFone, chia sẻ: bên cạnh việc tiếp tục nâng cấp mạng lưới 3G lên tốc độ 42Mbps, MobiFone đã thử nghiệm thành công dự án tối ưu hóa mạng lưới bằng việc sử dụng công nghệ UMTS900 tại toàn bộ khu vực biển thuộc Vũng Tàu và Côn Đảo. Trong thời gian tới, MobiFone sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn thử nghiệm công nghệ UMTS900 để đánh giá kết quả trước khi xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông để triển khai chính thức trên diện rộng vào cuối năm 2015.

Previous articleSAP và FTG hợp tác phân phối giải pháp SAP Business One
Next articleHotelQuickly hợp tác PayPal trong việc thanh toán đặt phòng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here