Home Đời sống số Lương Tài xế, Nhà hàng khách sạn tăng trưởng mạnh nhất nửa...

Lương Tài xế, Nhà hàng khách sạn tăng trưởng mạnh nhất nửa đầu 2022

0

Nhóm ngành Tài xế giao nhận, Nhà hàng khách sạn tăng trưởng cao nhất với 11,2% và 10,4% và mức lương trung bình của công nhân tại TP.HCM vượt lên dẫn đầu ở mức 9,8 triệu đồng/tháng…

Đại diện Chuyên trang Việc Làm Tốt (Vieclamtot.com) cho biết, mức lương bình quân toàn thị trường nhìn chung tăng trưởng xuyên suốt trong những tháng đầu năm 2022, và đạt đỉnh vào tháng 4/2022 khi tăng trưởng 12,4% so với thời điểm đầu năm. Đặc biệt là thời điểm sau Tết Âm lịch (tháng 3/2022) ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt nhất với mức tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tiến vào giữa năm, mức lương trên thị trường hiện đang có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, nhóm ngành Tài xế giao nhận và Nhà hàng khách sạn tăng trưởng cao nhất với mức tăng lần lượt là 11,2% và 10,4%, phản ánh độ nóng trong nhu cầu và cạnh tranh nguồn lao động của hai nhóm ngành này so với các ngành khác.

Đáng chú ý ở nhóm ngành Công nhân, mức lương trung bình ghi nhận được tại TP.HCM vượt lên dẫn đầu ở mức 9,8 triệu đồng/tháng. So với giai đoạn Quý 4/2021, mức lương của nhóm ngành này ở Bình Dương và Đồng Nai giữ nguyên, không có sự thay đổi nào.

Ngoài ra, mức lương của Công nhân ở TP.HCM vốn luôn ở mức thấp so với cùng vị trí tại các tỉnh tập trung khu chế xuất, nhà máy như Bình Dương, Đồng Nai và vẫn tiếp tục tăng từ sau thời điểm giãn cách xã hội đến nay. Việc các doanh nghiệp tại TP.HCM liên tục nâng cao mức lương cho nhóm ngành Công nhân phản ánh mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực so với nhu cầu sản xuất thực tế.

Theo giải thích của Việc Làm Tốt, điều này phần nào có thể do sự dịch chuyển của hơn 500.000 người lao động từ TP.HCM trở về quê vào cuối năm 2021 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê trong tháng 1/2022).

Ngược lại, ở nhóm ngành Tài xế, Giao nhận thì Bình Dương và Đồng Nai được chuyên trang Việc Làm Tốt ghi nhận điểm nóng về nguồn lao động, với mức lương dẫn đầu các ngành, dao động từ 10-10,5 triệu đồng/tháng.

TÌM VIỆC NGÀNH NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN TĂNG MẠNH NHẤT 25%

Cũng theo thống kê từ dữ liệu lớn của chuyên trang Việc Làm Tốt, thị trường lao động phổ thông tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng đáng chú ý về nhu cầu tìm việc. Theo đó, sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nền kinh tế đã có những chuyển biến và phục hồi tích cực.

Một minh chứng là bức tranh chung của thị trường lao động phổ thông nửa đầu năm 2022 ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt trong nhu cầu tìm việc dù có trải qua giai đoạn trầm lắng thường niên trước và sau Tết Âm lịch (vào tháng 12 đến tháng 1 hàng năm). Đỉnh điểm gia tăng lượng tìm việc kể từ khi hết giãn cách là tháng 3/2022 khi tăng 31% so với tháng 10/2021.

Ngoài ra trong quý 2/2022, xu hướng khác biệt so với mức độ tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu tìm việc của quý 1 bởi không có nhiều biến động, khi chứng kiến mức giảm nhẹ vào tháng 4/2022 và nhanh chóng đổi chiều tăng trở lại từ tháng 5/2022 đến nay.

Ghi nhận của Việc Làm Tốt cho thấy, nhóm ngành nhân viên nhà hàng – khách sạn có sự phục hồi mạnh mẽ khi tăng tới 25% so với cao điểm quý 4/2021. Điều này cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực của nguồn nhân lực ngành dịch vụ sau một năm 2021 đầy biến động.

Lương tài xế, nhà hàng khách sạn tăng mạnh nhất nửa đầu 2022

Bên cạnh đó, nhóm ngành bán lẻ (làm việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) và tài xế, giao nhận cũng ghi nhận mức tăng trưởng trong nhu cầu tìm việc từ giai đoạn sau Tết lần lượt là 13% và 19%.

Về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Công ty kiểm thử phần mềm tự động Katalon và Đại học RMIT Việt Nam vừa ký bản ghi nhớ về đào tạo và nghiên cứu. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục đồng hành trong lĩnh vực học tập theo phương thức kết hợp kinh nghiệm thực tiễn, tối ưu hoá nội dung giảng dạy theo nhu cầu thị trường và nghiên cứu khoa học ứng dụng.

Cụ thể, Katalon sẽ tạo điều kiện cho sinh viên RMIT làm dự án thực tế, tài trợ công cụ thực hành, đồng tổ chức các hội thảo và thực hiện các dự án nghiên cứu khác. Bên cạnh đó, Katalon sẽ tạo điều kiện cho sinh viên RMIT tham quan và thực tập tại công ty.

Previous articleGrab sẽ hoàn toàn sử dụng công nghệ bản đồ riêng vào quý 3/2022
Next articleAKA Digital “bắt tay” Avetti Commerce cung cấp giải pháp thương mại điện tử B2B

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here