Home Tin tức Grab sẽ hoàn toàn sử dụng công nghệ bản đồ riêng vào...

Grab sẽ hoàn toàn sử dụng công nghệ bản đồ riêng vào quý 3/2022

0

Ra mắt GrabMaps – dịch vụ mới dành cho khách hàng doanh nghiệp nhằm mang đến cho khách hàng cơ hội sử dụng cùng một thuật toán trí tuệ và công nghệ định vị được phát triển bởi siêu ứng dụng Grab của toàn khu vực Đông Nam Á. Hiện, GrabMaps đã có mặt tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động.

GrabMaps là dịch vụ mới mang đến cho khách hàng doanh nghiệp cơ hội tham gia vào thị trường dịch vụ bản đồ và định vị trị giá lên đến 1 tỷ USD mỗi năm tại Đông Nam Á. Được phát triển đầu tiên cho mục đích sử dụng nội bộ, GrabMaps được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng có nhiều giải pháp bản địa hóa của Grab, từ đó ngày càng hoàn thiện các dịch vụ của Grab.

Hiện nay, GrabMaps cung cấp các dịch vụ và thuật toán trí tuệ định vị cho tất cả dịch vụ của Grab tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động. Dự kiến, Grab sẽ hoàn toàn tự chủ về cơ chế bản đồ với GrabMaps vào quý III năm 2022.

Bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập Grab, cho biết: “Grab luôn tìm cách phát triển công nghệ để đáp ứng nhu cầu địa phương hóa tại Đông Nam Á và GrabMaps là một ví dụ điển hình cho nỗ lực này. Những con hẻm và trục đường nhỏ trên khắp các thành phố ở Đông Nam Á thường không hiển thị trên bản đồ thông thường, nhưng lại được các đối tác tài xế của chúng tôi điều hướng định vị mỗi ngày. Chúng tôi đã đầu tư phát triển công nghệ này thành một ưu thế cạnh tranh để mang đến cho người dùng và đối tác của Grab trải nghiệm tốt hơn, đồng thời rút ngắn thời gian vận chuyển và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Chúng tôi tự hào rằng Grab sẽ sớm vận hành công nghệ bản đồ và định vị hoàn toàn độc lập. Việc thương mại hóa công nghệ này là một bước tiến khác của Enterprise and New Initiatives – một mảng kinh doanh còn non trẻ nhưng đang phát triển nhanh chóng của Grab.”

Từ việc phân bổ cuốc xe cho đối tác tài xế/đối tác giao hàng, tính toán thời gian đến dự kiến, thiết lập lộ trình, tối ưu hóa chi phí giao nhận và nhiều hơn nữa, công nghệ định vị, xác định các địa điểm được người dùng quan tâm (Point Of Interest – POI) hay thuật toán trí tuệ sắp xếp lộ trình đều đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết tính năng cốt lõi của các nền tảng như Grab. GrabMaps hiện đang hỗ trợ cho hơn 800 tỷ cuộc gọi API mỗi tháng từ các dịch vụ Grab khác nhau. Dựa trên đánh giá hiệu suất giữa GrabMaps với các nhà cung cấp bản đồ hàng đầu thuộc bên thứ ba, GrabMaps có tỷ lệ lỗi thấp hơn 4 lần và độ trễ thấp hơn 10 lần. Dữ liệu nội bộ cũng cho thấy các quốc gia đã chuyển hẳn sang sử dụng GrabMaps có tỷ lệ tìm được các điểm POI của các lệnh đặt cuốc xe được cải thiện trung bình khoảng 3 điểm phần trăm, trong khi độ chính xác trong việc ước tính thời gian di chuyển dự kiến trong khu vực tăng thêm 1 điểm phần trăm, và con số này lên đến 7,8 điểm phần trăm tại một số quốc gia.

GrabMaps tăng cường sức mạnh của siêu ứng dụng Grab

Hướng tiếp cận dựa trên dữ liệu từ cộng đồng

Ưu thế cốt lõi của GrabMaps chính là việc dịch vụ này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc thiết lập bản đồ dựa theo dữ liệu từ cộng đồng, bao gồm người dùng, đối tác cửa hàng và đội ngũ đối tác tài xế. Những giải pháp của GrabMaps hình thành dựa trên các dữ liệu mới từ hàng triệu đơn hàng và cuốc xe được thực hiện mỗi ngày, cùng với phản hồi theo thời gian thực từ các đối tác về các tuyến đường bị chặn, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp và các vấn đề khác. Các đối tác tài xế cũng có cơ hội đóng góp vào bản đồ của Grab thông qua việc thu thập các điểm POI và nhiều dữ liệu hữu ích khác như hình ảnh đường phố, tên đường, biển báo giao thông, đồng thời có cơ hội gia tăng thu nhập. Điều này tạo cho GrabMaps lợi thế về độ chính xác, độ phủ và luôn được cập nhật mới, đồng thời vẫn tối ưu hiệu quả chi phí.

Hình ảnh bao phủ đường phố ở Jakarta trên GrabMaps sau 1 năm tăng trưởng.
Dữ liệu bản đồ đóng góp từ cộng đồng thông qua ứng dụng KartaView và đối tác tài xế & siêu ứng dụng Grab

GrabMaps cho Doanh nghiệp

Nhiều tổ chức sử dụng các dịch vụ định vị ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm các nền tảng công nghệ, công ty viễn thông, công ty logistics và các cơ quan Chính phủ. GrabMaps dành cho mô hình B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp) sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

● Dữ liệu Bản đồ nền cho phép các công ty sử dụng dữ liệu từ Grab, như Địa điểm, Dữ liệu Đường phố & Lưu lượng xe, Hình ảnh, được trích xuất từ bộ dữ liệu bản đồ được cập nhật mới nhất và phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á với độ phủ từ các thành phố thủ đô đến các đô thị loại 3. GrabMaps hiện có hơn 33 triệu điểm POI và địa chỉ ở khắp Đông Nam Á và dự kiến con số này sẽ tăng lên 37 triệu vào cuối năm nay.

● Công cụ lập bản đồ và phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) là một hệ thống tổng thể đầu-cuối mà khách hàng doanh nghiệp ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể sử dụng để thiết lập bản đồ của riêng mình. Kartacam – máy ảnh tạo bản đồ do Grab sở hữu – được thiết kế để thích ứng với điều kiện ở các thị trường mới nổi. Kartacam có chi phí thấp nhưng vẫn duy trì được chất lượng tương đương với các giải pháp thông thường. Đồng thời, Kartacam cũng được thiết kế cho những người không rành về công nghệ như các đối tác tài xế của Grab vẫn có thể dễ dàng sử dụng. Kartacam hiện đang được thử nghiệm bởi các công ty đối tác ở Paris, Johannesburg, Dubai và Seattle.

● Giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK) mà Grab dự định ra mắt lần lượt vào cuối năm 2022 và trong năm 2023 sẽ cho phép các nhà phát triển và đội ngũ của mình nâng cấp, thiết kế ứng dụng và lập trình tính năng định vị riêng bằng công nghệ GrabMaps, chẳng hạn như các tính năng thiết lập tuyến đường, tìm kiếm, xác định lưu lượng xe và điều hướng.

Ông Philipp Kandal, Giám đốc bộ phận Phát triển Địa lý của Grab, cho biết: “GrabMaps giúp tăng cường sức mạnh của Grab với vai trò là một siêu ứng dụng hàng đầu khu vực đang phục vụ nhu cầu thiết yếu mỗi ngày cho hàng triệu người dùng. Với những thành công đã đạt được cùng tầm nhìn mà Grab đang có tại Đông Nam Á, chúng tôi tự tin rằng GrabMaps có thể trở thành lựa chọn nền tảng bản đồ tốt nhất cho khu vực Đông Nam Á.”

Previous articleĐiểm danh dàn “vedette” đỉnh của “chóp” nhà Highlands Coffee nhất định phải thử
Next articleLương Tài xế, Nhà hàng khách sạn tăng trưởng mạnh nhất nửa đầu 2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here