Home Công nghệ số Bảo mật Kaspersky phát hiện lỗi bảo mật trong hệ điều hành OS X...

Kaspersky phát hiện lỗi bảo mật trong hệ điều hành OS X và iOs

0
klp apple na celowniku

Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab đã tìm ra một lỗi trong Darwin – nền tảng cốt lõi mã nguồn mở mà Apple phát triển trên hệ điều hành OS X và kể cả iOS.

klp apple na celowniku

 

Lỗi nghiêm trọng này có thể làm cho các thiết bị chạy hệ điều hành OS X 10.10 và iOS 8 từ chối dịch vụ kích hoạt từ xa (DoS), dẫn tới phá hủy thiết bị của người dùng và làm ảnh hưởng đến hệ thống mạng mà các thiết bị này kết nối. Các nhà nghiên cứu kêu gọi người dùng hãy nâng cấp phần mềm lên OS X 10.10.3 và iOS 8.3 để không còn lỗi này nữa.

Nghiên cứu được Kaspersky Lab thực hiện cho thấy các thiết bị có chip xử lý 64-bit và chạy phiên bản hệ điều hành iOS 8 như iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air, iPad Air 2, iPad mini 2, và iPad mini 3 đều có nguy cơ dính lỗi bảo mật này.

Với tên gọi “Darwin Nuke”, lỗ hổng này có thể bị xâm nhập khi xử lí gói IP có kích thước cụ thể và có kiểu tùy chọn IP không hợp pháp. Những kẻ tấn công từ xa có thể kích hoạt từ chối dịch vụ (DoS) để tấn công các thiết bị chạy hệ điều hành OS X 10.10 và iOS 8 bằng cách gửi một gói tin có lỗi đến mục tiêu. Sau khi xử lý gói tin có lỗi này, hệ thống sẽ gặp sự cố.

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab cho biết hệ thống sẽ bị hỏng nếu gói IP có những điều kiện sau: Kích thước của IP header nên là 60 byte, kích thước của IP payload nên ít hơn hoặc bằng 65 byte, các tùy chọn IP không chính xác (không đúng kích thước tùy chọn, lớp, vv)

Ông Anton Ivanov, nhà phân tích các phần mềm độc hại cấp cao tại Kaspersky Lab phát biểu: “Nhìn chung, kẻ tấn công rất khó lợi dụng lỗi này vì phải đáp ứng các điều kiện không hề dễ dàng. Nhưng nếu kiên trì, tội phạm trực tuyến vẫn có thể phá hủy thiết bị hay thậm chí gây ảnh hưởng đến mạng nội bộ công ty. Cần thiết lập thiết bị định tuyến và tường lửa để từ chối các gói tin không đúng có kích thước tùy chọn sai, nhưng chúng tôi cũng đã phát hiện rằng sự kết hợp của các tùy chọn IP sai có thể qua mặt được thiết bị định tuyến trên mạng. Chúng tôi khuyên người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành OS X10.10 và iOS 8 hãy nâng cấp lên phiên bản OS X 10.10.3 and iOS 8.3.”

Các sản phẩm của Kaspersky Lab có thể bảo vệ OS X khỏi lỗi “Darwin Nuke” với tính năng Network Attack Blocker. Từ phiên bản Kaspersky Internet Security for Mac 15.0, lỗi này được ghi nhận với tên DoS.OSX.Yosemite.ICMP.Error.exploit.

Kaspersky Lab cũng giới thiệu những thủ thuật để tăng cường bảo vệ cho các thiết bị của Mac:

1. Sử dụng trình duyệt web có lưu trữ thông tin đáng tin cậy về việc sửa chữa lỗi bảo mật nhanh chóng
2. Cập nhật phần mềm khi có phiên bản mới
3. Dùng tính năng quản lí mật khẩu để giúp đối phó với những cuộc tấn công giả mạo
4. Sử dụng phần mềm bảo vệ uy tín

Previous articleHiểm họa an ninh mạng đối với các chính phủ
Next articleS-WiFi miễn phí nhiều nơi tại Huế, Đà Nẵng và TP.HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here