Home Công nghệ số Bảo mật Kaspersky cảnh báo về ransomware nguy hiểm lây lan qua Skype

Kaspersky cảnh báo về ransomware nguy hiểm lây lan qua Skype

0
ransomware Skype
(mobilereview.vn)

Gần đây, cư dân mạng Việt Nam đang hoang mang về một loại virus nguy hiểm lây lan qua ứng dụng Skype. Virus này tự động gửi các đường link độc hại để lừa người dùng truy cập sau đó mã hóa dữ liệu.

Nguyên nhân khiến ATM dễ dàng bị hack?

Phân nửa số trẻ em giấu giếm hoạt động trực tuyến với cha mẹ

ransomware Skype

Virus này hiện được phát tán rộng rãi qua ứng dụng Skype. Chúng giả mạo là người dùng rồi gửi các đoạn chat kèm đường link độc hại đến bạn bè trong danh bạ người dùng. Khi nạn nhân bấm vào link để xem ảnh hoặc xem phim, virus sẽ tự động tải xuống máy tính nhiều phần mềm độc hại khác nhau.

Mã độc có thể sẽ đánh cắp dữ liệu của nạn nhân hoặc mã hóa chúng và đòi tiền chuộc – một xu hướng đáng lo ngại đã được Kaspersky Lab cảnh báo từ năm 2014 và chưa có dấu hiệu dừng lại – với tên ransomware.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty bảo mật Nam Trường Sơn, cho biết: Xu hướng ransomware đã thật sự bùng phát ở Việt Nam đúng như Kaspersky Lab đã cảnh báo từ năm 2014 thông qua cách thức social engineering. Số lượng nạn nhân chưa từng suy giảm, mà trái lại ngày càng tăng lên. Nguyên nhân chính là do người dùng thiếu cảnh giác và biện pháp bảo vệ.

Một trong những phương pháp thuận tiện nhất để tự bảo vệ dữ liệu của chính mình trước ransomware là sử dụng công cụ System Watcher tích hợp trong Kaspersky Internet Security. Module này có thể lưu giữ bản sao tập tin đã được bảo vệ. Nếu bạn đang sử dụng Kaspersky Internet Security, hãy chắc rằng chế độ System Watcher luôn được bật. Kể cả khi ransomware cố tình mã hóa tập tin của bạn, System Watcher cho phép phục hồi lại tập tin ở tình trạng trước khi bị mã hóa. 

Bài "Kaspersky cảnh báo về ransomware nguy hiểm lây lan qua Skype" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Phát biểu về vấn đề này, bà Võ Vương Tú Diễm, Đại diện Kaspersky Lab tại Việt Nam cho biết: “Cách thức lây nhiễm mã độc này thực sự không hề mới mà đã được Kaspersky Lab cũng như báo chí cảnh báo trong suốt nhiều năm qua. Kẻ xấu lợi dụng các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng liên lạc để gửi phising link (liên kết lừa đảo) đến nạn nhân và mời mọc họ truy cập vào. Bên cạnh việc hết sức cảnh giác khi nhận được các liên kết lạ, người dùng cần tăng cường bảo vệ máy tính và dữ liệu của mình bằng các phần mềm bảo mật và sao lưu dữ liệu thường xuyên.”

Previous article1,65 tỷ người tham gia Facebook
Next articleUC Browser 9.5: Trình duyệt di động khó có đối thủ trên Android

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here