Home Tin tức IDC dự báo PC 2015: tụt dốc 4,9%

IDC dự báo PC 2015: tụt dốc 4,9%

0
5 nha san xuat PC hang dau

Trái với dự báo của IDC về thị trường PC tăng trưởng âm 4.9% thì Gartner lại dự báo tăng trưởng nhẹ trong năm nay. 

5 nha san xuat  PC hang dau

Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) hạ mức dự báo tăng trưởng âm 3,3% trước đó xuống âm 4,9% đối với thị trường máy tính cá nhân (PC) toàn cầu năm 2015. Máy tính cá nhân (PC) bao gồm máy tính để bàn (desktop) và máy tính xách tay tiếp tục bị máy tính bảng (tablet) cạnh tranh mạnh mẽ, mặc dù mức tăng trưởng của tablet cũng đang có dấu hiệu thoái trào.

Cụ thể, IDC dự báo tổng doanh số PC bán ra năm 2015 đạt 293,1 triệu đơn vị, bao gồm 125,5 triệu desktop và 167,5 triệu máy tính xách tay (laptop, notebook). Các thị trường mới nổi đóng vai trò dẫn dắt thị trường PC, trong đó, thị phần máy tính xách tay sẽ tăng trưởng, tỉ lệ nghịch với desktop.

Jay Chou, Chuyên gia nghiên cứu thị trường IDC cho rằng, hệ sinh thái PC đã bắt đầu có dấu hiệu của sự nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa PC và các thiết bị di động, về cả trải nghiệm người dùng lẫn yếu tố giá cả. Tuy nhiên, cần thêm nhiều cải tiến về cả phần cứng lẫn phần mềm trong những kiểu mẫu như những thiết bị 2-trong-1 thì thị trường sẽ khả quan hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định, phiên bản hệ điều hành Windows 10 dự kiến ra mắt tháng 9 trở thành niềm hi vọng lớn lao của ngành công nghiệp PC. Windows 10 được kỳ vọng đem đến những trải nghiệm mới mẻ, cải tiến tốt hơn cho người dùng chuột-bàn phím truyền thống, giữ chân họ tiến đến những thiết bị di động điều khiển cảm ứng chạm. Ngoài ra, các dòng chip mới của Intel bao gồm cả những model cho phân khúc PC bình dân cũng được kỳ vọng là lực kéo, góp phần thúc đẩy thị trường PC năm 2015.

Trái với dự báo của IDC, Hãng nghiên cứu thị trường Gartner đưa ra con số 317 triệu PC bán ra trên toàn cầu năm 2015, tăng so với 315,8 triệu PC bán ra năm 2014. Báo cáo của Gartner cho thấy trong Quý 4/2014, thị trường PC tăng trưởng 1%, cả năm nhà sản xuất hàng đầu lần lượt gồm Lenovo, HP, Dell, Acer Group, ASUS đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2013. Đồng quan điểm “nâng cấp máy mới” của Gartner, Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics dự báo thị trường PC thậm chí còn tăng trưởng 5% trong năm nay.

Tại Việt Nam, máy tính xách tay là sản phẩm chủ lực của thị trường PC. Trong hai tháng đầu năm, theo thống kê từ chuỗi cửa hàng FPT Shop, dòng Dell Inspiron N3542 tầm giá 10 triệu VNĐ đang bán chạy. Thương hiệu Dell và Asus chiếm trọn các thứ hạng trên danh sách 10 laptop bán chạy trong hai tháng đầu năm. Đáng chú ý, MacBook Air 13-inch và MacBook Pro 13-inch cũng bắt đầu góp mặt trong danh sách vào cuối tháng 2.

Đại diện chuỗi cửa hàng Thế giới Di động cho biết, thị trường PC thường chững lại vào cuối năm và đầu năm, chỉ khởi sắc trở lại vào tầm tháng 4, do người tiêu dùng thường mua các thiết bị di động như smartphone, cùng thiết bị điện tử gia dụng vào dịp Tết thay vì máy tính cá nhân.

Previous articleASUS ra mắt chiếc ZenFone 5 (A501CG) mới với giá gần 3,5 triệu đồng
Next articleNhà máy LG Việt Nam “tỷ đô” chính thức hoạt động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here