Home Tin tức ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

0
ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

Sau 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm, sáng nay 9/7, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) – Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức công bố lõi IP nén ảnh JPEG2000.

ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 là đề tài thuộc chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước do ICDREC làm chủ nhiệm đề tài. 

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết, lõi IP nén ảnh JPEG2000 là nền tảng trí tuệ để làm chủ công nghệ nén ảnh JPEG2000. Sau thời gian dài nghiên cứu thành công lõi IP JPEG2000, ICDREC khẳng định có nguồn nhân lực dồi dào, nhiều kinh nghiệm thiết kế công cụ nền tảng trong lĩnh vực xử lý ảnh. 

Lõi IP nén ảnh của ICDREC cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa 4 thành phần màu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như: 444, 422, 420 và mức xám. Để tối ưu giữa tỷ lệ nén và chất lượng ảnh, giải thuật Rate Control đã được ICDREC áp dụng trong lõi IP nén ảnh này đồng thời cho phép tùy chọn kích thước khối được mã hóa ở mức 16×16, 32×32 và 64×64.

Đại diện ICDREC cho biết, lõi IP nén ảnh JPEG2000 do đơn vị này phát triển cho phép nén các ảnh tĩnh có độ phân giải cao lên đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trên cùng một hệ thống.

“Lõi IP JPEG2000là nền tảng số (Digital) chứ không phải là tương tự (Analog). Lõi IP JPEG2000 là một sản phẩm trí tuệ, là điểm nhấn quan trọng của tiến trình làm chủ công nghệ và kỹ thuật thiết kế của ICDREC nói riêng và công nghiệp vi mạch Việt Nam nói chung”, ông Hoàng nhấn mạnh.

ICDREC thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000 - IP

Để ứng dụng trong một số trường hợp đặc biệt, lõi IP nén ảnh của ICDREC cho phép người dùng sử dụng tính năng ROI để khoanh vùng các khu vực cần nén với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, lõi IP nén ảnh JPEG2000 này còn có thể nén ảnh động với độ phân giải HD đạt tốc độ 24fps (khung hình /giây).

Từ lõi IP nén ảnh JPEG2000 vừa phát triển thành công, đội ngũ thiết kế vi mạch tại ICDREC sẽ thiết kế các chip xử lý hình ảnh, ứng dụng trong các sản phẩm, lĩnh vực đòi hỏi hình ảnh có độ phân giải ảnh lớn và độ phân giải mức xám cao trong y học, trắc địa học, truyền thông, viễn thám, sinh trắc học, phim ảnh kỹ thuật số.

JPEG2000 hiện là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực: y tế (nén ảnh cho các thiết bị như X-quang, siêu âm…), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất…), điện ảnh kỹ thuật số, camera giám sát chất lượng cao…

Previous articleQ-mobile đổi tên thương hiệu, ra mắt smartphone tầm trung
Next articleSamsung ra mắt smartphone selfie tầm trung Galaxy J5 và J7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here