Home Tin tức Hậu cần kho vận, mắt xích quan trọng trong dòng chảy kinh...

Hậu cần kho vận, mắt xích quan trọng trong dòng chảy kinh doanh trực tuyến

0

Sau khi người dùng hoàn tất đơn hàng, hàng loạt quy trình hậu cần đồng loạt diễn ra mới có thể đưa sản phẩm đến người dùng đúng thời gian.

Số liệu từ Cục Thương mại điện tử và kinh tế số Bộ Công thương cho thấy, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến trên các nền tảng TMĐT đang tăng vọt. Năm 2019, cả nước có 44,8 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, tăng 12,3% so với năm 2018 và tăng gần gấp đôi chỉ sau 4 năm. Giá trị mua sắm trực tuyến bình quân đầu người đạt 225 USD, tăng 10,2%.

Trong bối cảnh hiện nay, tỉ lệ mua hàng online ghi nhận ở tất cả các quốc gia đều tăng cao. Riêng tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam các sàn thương mại điện tử vốn sẵn đà tăng trưởng, nay gặp thêm tâm lý ngại đi ra ngoài mua sắm từ dịch bệnh khiến lượng giao dịch các sản đều tăng trưởng mạnh. Thêm sự đón nhận, tham gia nhiệt tình từ các doanh nghiệp truyền thống, nay mạnh dạn mở “cửa hàng trực tuyến” để cứu vãn doanh số sụt giảm, TMĐT đã mạnh, nay còn mạnh hơn.

Năm 2019, cả nước có 44,8 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến

Vừa qua, Shopee Việt Nam đã chính thức đưa vào hoạt động kho hàng thứ ba tại Khu Công Nghiệp Tân Phú Trung, Củ Chi, TP. HCM. Là nền tảng hậu cần mới và hiện đại, kho Tân Phú Trung có diện tích lớn nhất so với hai kho đã có ở TP. HCM và Hà Nội trước đây của Shopee tại Việt Nam.

Đội quân giao hàng phục vụ TMĐT ngày càng chuyên nghiệp và thu hút nhiều nhân lực

Trong khuôn viên thoáng đãng, từng hàng xe nối đuôi nhau, lần lượt vào, xếp đầy những thùng hàng chuyên dụng tại những đảo hàng hoá, đã được đóng gói và phân loại chi tiết. Để làm được điều này, ngay từ khâu thiết kế xây dựng, Shopee đã phải rất chi tiết trong việc quy hoạch từng khu vực trong toàn bộ quy trình, từ phân loại hàng hoá vận chuyển nội bộ đến lưu kho, đóng gói… “Nếu không tính toán sâu sát và tổ chức kỹ lưỡng từ khâu đầu vào đến đầu ra, thời gian giao hàng cho khách rất dễ bị kéo dài”, ông Đinh Liêm Khiết, Giám đốc kho vận Shopee chia sẻ.

Tốc độ luân chuyển hàng hóa trong TMĐT hiện đang ở mức cao, mở rộng kho là một trong lựa chọn trọng yếu của các sàn giao dịch.

Theo ông Khiết, giao nhận là mắt xích quan trọng nhất trong việc đảm bảo dòng chảy hàng hóa TMĐT. Việc đặt đơn là ở môi trường trực tuyến nhưng giao hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng với nhu cầu của người mua lại diễn ra trong thế giới thực. Người làm kinh doanh trực tuyến buộc phải hiểu thị trường, biết cách tổ chức kho bãi và quan trọng là hiểu vị trí để đặt kho. Sao cho, kho lưu hàng phải ở khu vực không bị cấm xe vào giờ cao điểm, để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp có thể vận chuyển giao hàng liên tục 24/24. Kho cũng phải gần với trụ sở của đối tác giao nhận hàng hóa. “Khu Công Nghiệp Tân Phú Trung đáp ứng được các tiêu chuẩn này, giúp Shopee có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nhận, giao hàng so với trước đây”, ông Khiết nói.

Trong những dịp triển khai các chương trình khuyến mãi lớn, đòi hỏi toàn quy trình phải ứng dụng tự động hoá ở mức cao nhất. Vì điều này mà các kho của Shopee đều phải tích hợp hệ thống quản lý chuyên biệt để truy cứu vị trí hàng hóa ngay từ khi người mua đặt đơn.

Các kho của Shopee đều tích hợp hệ thống quản lý chuyên biệt để truy cứu vị trí hàng hóa ngay từ khi người mua đặt đơn

Ở mỗi khu vực, hệ thống xe nâng, dỡ hàng hiện đại cũng được sắp xếp bài bản. Khu vực đặt hàng mặt hàng “best seller” đang được đặt mua nhiều, các mặt hàng đang nằm trong chương trình khuyến mãi lớn… cũng được tổ chức riêng, ở khu vực thuận tiện. Nhờ vậy mà khi đưa vào ứng dụng, nhân viên Shopee tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong khâu nhập – lưu sản phẩm cũng như công tác chuẩn bị đơn hàng, hỗ trợ tối đa cho các đối tác giao hàng.

Hệ thống hạ tầng hiện đại giúp nhân viên Shopee tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong khâu nhập – lưu sản phẩm

Theo ông Đinh Liêm Khiết, cùng với số lượng, các đòi hỏi về các dịch vụ phục vụ cho kinh tế số như tương tác với khách hàng, thanh toán, đặc biệt là giao nhận cũng tăng. Do vậy, Shopee cực kỳ chú trọng công tác hoàn thiện hạ tầng được, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tác giao hàng cũng như dịch vụ vận chuyển hàng hoá nhanh, Shopee Express, đảm bảo hàng hóa đến tay người dùng đúng kế hoạch.

Theo ông Khiết, dịch vụ đảm bảo hàng hóa đến tay người dùng đang được triển khai, hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Thống kê của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho thấy giai đoạn 2018-2020, tốc độ tăng trưởng của chuyển phát cho thương mại điện tử là 60%. Những doanh nghiệp có tốc độ phát triển thấp nhất là 30% và những đơn vị cao hơn có thể đạt 70%. Để có thể đồng hành, chắp cánh cho các dịch vụ chuyển phát, giải pháp tốt nhất của các sàn vẫn là tổ chức tốt hạ tầng kho bãi… và nhất là yếu tố con người. Đó cũng là lý do, cùng với hạ tầng và công nghệ, Shopee đang rất chú trọng phát triển nguồn nhân lực theo đúng định hướng, biến các dịch vụ hậu cần thành thế mạnh cạnh tranh của chính mình trong thời gian tới.

Previous articleCông nghệ ngày càng chắp cánh cho người kinh doanh online
Next articleMắt Bão mua lại DigiPower, kỳ vọng phát triển nhanh chóng thị trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here