Home Công nghệ số Viễn thông Giá mỗi thiết bị di động còn 50USD, 4G mới thực sự...

Giá mỗi thiết bị di động còn 50USD, 4G mới thực sự “cất cánh”

0
Giá mỗi thiết bị di động còn 50USD 4G

Theo đại diện của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, khi mỗi thiết bị di động 4G giảm xuống còn khoảng 50USD thì dịch vụ 4G mới thực sự bùng nổ ở thị trường Việt Nam.

Giá mỗi thiết bị di động còn 50USD 4G

Thông tin này được đưa ra tại Tọa đàm Xu hướng ICT năm 2016 do Vietnam ICT Press Club tổ chức chiều 28/12 tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 12/12, Viettel là mạng di động đầu tiên của Việt Nam chính thức thử nghiệm cung cấp dịch vụ 4G tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau hơn 1 tháng nhận được giấy phép. Để chuẩn bị cho việc này, Viettel đã đầu tư gần 200 trạm phát sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và huyện Long Điền.

Nhà mạng này khẳng định tốc độ 4G tại Vũng Tàu đạt trung bình từ 40-80Mb/s cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G. Tại một số điểm tốc độ có thể đạt đến 230Mb/s gần với tốc độ lý tưởng theo lý thuyết (công nghệ 4G LTE-A cao cấp hiện nay có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s).

Trước đó, Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương, ông Thiều Phương Nam từng cho hay thế giới đã dần chuyển sang 4,5G và các nhà mạng Việt Nam có thể bỏ qua 4G, tiến lên 4,5G.

Trước câu hỏi liệu dịch vụ 4G có bùng nổ hay không, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ Viettel cho hay, giá của thiết bị đầu cuối 4G vào khoảng 100 USD và nếu muốn dịch vụ này bùng nổ, giá thiết bị hỗ trợ 4G phải xuống khoảng 50 USD.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường cũng cho biết đơn vị này đang lắp đặt và tiến hành thử nghiệm 4G trong thời gian tới.

Lãnh đạo VNPT cũng đưa ra nhận định, 4G muốn bùng nổ phải hội tụ hai yếu tố là mạng và thiết bị. Và, cũng giống như 3G, mạng 4G khó có thể bùng nổ ngay trong thời gian đầu triển khai.

Nhìn trên thực tế, hiện mới có Viettel chính thức thử nghiệm dịch vụ và rất có thể giấy phép 4G được cung cấp vào nửa cuối năm 2016. Như vậy, có thể xem 2016 chỉ là năm chạy đà cho dịch vụ này tại Việt Nam.

Previous articleSamsung Galaxy S7 sẽ “trình làng” ngày 20/2
Next articleViettel đạt lợi nhuận 45.800 tỷ đồng trong năm 2015

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here