Home Công nghệ số Bảo mật FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook, lấy cắp thông tin...

FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook, lấy cắp thông tin người dùng ở Việt Nam

0
(mobilereview.vn)

Hãng tin Reuters dẫn một lá thư của ông Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, đang yêu cầu Cục Điều tra liên bang FBI điều tra ứng dụng FaceApp, một ứng dụng đang phổ biến trên Facebook ở Việt Nam. Lá thư được gửi cho Giám đốc FBI Christpher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons. 

Những ngày gần đây trên mạng xã hội, ứng dụng Faceapp – biến một tấm hình gương mặt bất kỳ của người dùng trở thành già nua – đang vô cùng được ưa chuộng. Nó có tính năng tạo ra một khuôn mặt của người già, dựa trên bức ảnh hiện tại mà người dùng cung cấp.
Nhiều người dùng muốn thấy bản thân mình già đi sẽ trông như thế nào nên đã cung cấp hình ảnh cho FaceApp. Để thực hiện việc này, người dùng chấp thuận yêu cầu “quyền truy cập đầy đủ và không thay đổi đối với dữ liệu và hình ảnh cá nhân”.

Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng một trong những điều khoản khi cài FaceApp là: “Bạn cấp phép cho FaceApp sử dụng khuôn mặt bạn một cách VĨNH VIỄN, không hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền trên toàn thế giới, có thể BÁN LẠI cho bên khác để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị mặt bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã ra mắt hoặc sắp ra mắt trong tương lai, mà không cần phải bồi thường cho bạn.”

Vì thói quen lười đọc điều khoản dịch vụ của đại đa số người dùng hiện nay nên hầu như 99% trong số chúng ta bỏ qua điều tường chừng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm này. Đặc biệt là các cháu dùng điện thoại tính năng mở khóa hay thanh toán tiền trực tuyến bằng mặt (FaceID). !!

Những người đã sử dụng Faceapp dù chỉ một lần, hiểu đơn giản rằng các bạn giờ đây có thể bị hack điện thoại hay tài khoản trực tuyến bất kỳ lúc nào (trong trường hợp bạn sử dụng chức năng FaceID)

Theo lời ông Schumer trong thư gửi FBI và FTC, yêu cầu trên có thể sẽ tạo ra “mối đe dọa tới an ninh quốc gia và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ”.

Bài "FBI điều tra trò FaceApp thống trị Facebook, lấy cắp thông tin người dùng ở Việt Nam" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Song song diễn biến trên, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (Democratic National Committee) hôm 18-7 cũng đưa ra cảnh báo cho các ứng viên tổng thống tại cuộc bầu cử 2020, trong đó cảnh báo họ về việc sử dụng ứng dụng này. Ủy ban Quốc gia Dân chủ lưu ý đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Nga.

Người đứng đầu bộ phận an ninh của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, ông Bob Lord, cũng kêu gọi các chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm nay phải ngay lập tức xóa bỏ ứng dụng FaceApp nếu đã lỡ sử dụng.

Trên thực tế theo Reuters, chưa có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu của người dùng cho chính phủ Nga. Ứng dụng này do công ty Wireless Lab phát triển, và trụ sở của Wireless Lab đặt tại thành phố St. Petersburg của Nga.

Trên website của mình, Wireless Lab cho hay đang sở hữu 80 triệu người dùng thường xuyên. Giám đốc điều hành Yaroslav Goncharov của công ty này từng làm việc cho Yandex, công ty được ví như “Google của Nga”.

FaceApp ra mắt năm 2017 và trở nên nổi tiếng từ năm 2018 sau vụ xóa “bộ lọc chủng tộc” vì bị người dùng lên án phân biệt chủng tộc.

Gần đây nhất, FaceApp bị công chúng “soi” kĩ vì không nói rõ rằng ứng dụng này đăng tải hình ảnh lên bộ nhớ đám mây, thay vì thực hiện việc chỉnh sửa hình ảnh ngay trên máy người sử dụng, theo Reuters.

Previous articleGỡ bỏ 142 game trái phép vào Việt Nam, có 104 game cờ bạc
Next articleGameshow “Tường lửa” phiên bản Việt chính thức lên sóng VTV3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here