Home Tin tức Facebook đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platform hạ tầng viễn...

Facebook đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platform hạ tầng viễn thông của Ấn Độ

0

Facebook đạt được thoả thuận đầu tư trị giá 5,7 tỷ USD để sở hữu 9,9% cổ phẩn công ty Jio Platform để sở hữu cổ phần của nhà mạng lớn nhất Ấn Độ được xem là bệ phóng giúp Facebook tiếp cận thị trường 1,3 tỷ dân.

Jio Platforms là công ty con của Reliance Industries, một trong những doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất Ấn Độ và là nhà cung cấp chính các dịch vụ di động, Internet. Jio có tham vọng lấn sân vào lĩnh vực thương mại điện tử, xây dựng data center, phát triển Internet cáp quang, phân phối dịch vụ y tế và giáo dục từ xa bằng các cải tiến công nghệ thông tin.

Đại diện Facebook khẳng định, việc đầu tư này là lời cam kết của họ với thị trường Ấn Độ. Đặc biệt khi Jio sở hữu lượng người dùng dịch vụ Internet lên tới con số 388 triệu người.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook tiếp cận thị trường Ấn Độ. Vài năm trước, Facebook từng muốn cung cấp Internet miễn phí với chương trình Free Basic. Tuy nhiên, dự án phải dừng lại vào năm 2016 vì nhà quản lý lo lắng về yếu tố cạnh tranh không công bằng giữa các đơn vị cung cấp.

Gần đây, Facebook liên tục gặp vấn đề với Ấn Độ khi chính phủ quốc gia này yêu cầu WhatsApp mã hoá một số đoạn thông tin của người dùng và WhatsApp từ chối hợp tác. Ngược lại, các cơ quan quản lý được cho là trì hoãn việc cấp phép cho WhatsApp thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến.

WhatsApp đã dành nhiều năm phát triển công cụ quản lý và hệ thống thanh toán cho các doanh nghiệp nhỏ. Facebook cũng đang xây dựng cửa hàng trực tuyến để người dùng thực hiện giao dịch trên nền tảng này.

Jio được thành lập vào năm 2016 bởi Mukesh Ambani, một nhà tài phiệt giàu có của Ấn Độ. Công ty này cung cấp các cuộc gọi miễn phí và dữ liệu 4G siêu tốc. Từ đó, Jio trở thành nhà mạng lớn nhất Ấn Độ với khoảng 400 triệu người đăng ký. Sự phát triển của Jio giúp giảm chi phí Internet di động tại Ấn Độ xuống mức thấp nhất thế giới, với cước dữ liệu và cuộc gọi gần như không giới hạn mà chỉ tốn vài USD một tháng.

 

Previous articleAMD thêm thành viên AMD Ryzen™ thế hệ thứ 3 – Tăng sức mạnh đa nhiệm
Next articleMáy tính Mac từ năm 2021 sẽ tích hợp chip ARM do chính Apple tự sản xuất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here