Home Tin tức Facebook cấm các nội dung bạo lực, khiêu dâm, khỏa thân…

Facebook cấm các nội dung bạo lực, khiêu dâm, khỏa thân…

0

Các chuẩn mực cho Cộng đồng (Community Standards) vừa được Facebook cập nhật nhằm giúp người dùng hiểu được những gì họ có thể và không thể chia sẻ trên mạng xã hội. Cụ thể, cấm các nội dung bạo lực, khiêu dâm, khỏa thân…

Theo Facebook, mục đích của đợt cập nhật, làm rõ các quy định, tiêu chuẩn cho cộng đồng nhằm tạo cho mọi người một nơi để chia sẻ, tự do kết nối thoải mái, trong một môi trường lành mạnh và an toàn.

Bên cạnh đó, Facebook mong muốn đẩy mạnh cho tinh thần giao tiếp tôn trọng lẫn nhau, và giữ an toàn cho thông tin cá nhân, tài khoản của người dùng, cũng như bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Nội dung “được và không được” đăng tải

Facebook cũng cho biết nhiều lần đội ngũ của mình đã phải gỡ bỏ, hoặc khóa truy cập vào các nội dung vi phạm luật ở nước sở tại, cho dù nội dung này không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Facebook cung cấp chi tiết bản báo cáo những yêu cầu từ phía các chính phủ đối với cộng đồng người dùng Facebook của quốc gia đó.

Facebook sẽ khoá tài khoản của bạn nếu bạn đăng hình ảnh, nội dung… trong danh mục bị cấm

Facebook cho biết rất khó để xác định nội dung, như khi bạn đăng tải một video clip đùa giỡn một người quen, nhưng video này lại làm người khác bực dọc, trường hợp này lại không vi phạm các tiêu chuẩn của Facebook.

Điểm được Facebook nhấn mạnh là những phát ngôn đe dọa, thù hận, xúi giục tự tử, các dạng tấn công cá nhân hay cộng đồng sẽ luôn luôn bị khóa trên mạng xã hội. Cụ thể, không được tấn công mọi người (cá nhân hay nhiều người) bằng lời lẽ xúc phạm đến thân thể, bệnh / thương tật, giới tính, xu hướng tình dục, tôn giáo, nguồn gốc hay dân tộc của họ.

Cấm nội dung khiêu dâm

Những nội dung khiêu dâm như phát ngôn, lạm dụng tình dục, hình ảnh, video clip, giới thiệu các dịch vụ mại dâm, massage gợi dục, hay phim sex đều bị cấm. Bên cạnh đó là những nội dung giới thiệu rượu bia, thuốc lá, các sản phẩm tình dục từ những nhà cung cấp không rõ nguồn gốc.

Đối với ảnh cá nhân, nhiều người dùng đăng tải ảnh chụp khỏa thân, bán khỏa thân của mình cũng sẽ bị giới hạn. Facebook cho biết đội ngũ kiểm tra sẽ gỡ bỏ những hình ảnh phô bày bộ phận sinh dục, ngực phụ nữ nếu ảnh bao gồm cả đầu ngực.

Những thể loại tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, điêu khắc hay các thể loại nghệ thuật khác có mô tả đến hình ảnh khỏa thân được cho phép. Dĩ nhiên các hình ảnh “giường chiếu” cũng bị hạn chế tối đa, trừ khi chúng được đăng tải với mục đích giáo dục, châm biếm hay hài hước.

Facebook đề nghị người dùng “Báo cáo” (Report) đến đội ngũ kiểm tra của Facebook các tài khoản, nội dung nào họ thấy vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Lo lắng “Report” bị lạm dụng

Các tiêu chuẩn cộng đồng (Community Standards) được Facebook làm rõ ràng, chi tiết hơn sẽ giúp người dùng hiểu rõ những nội dung gì được đăng tải, những gì là vi phạm. Tuy nhiên, người dùng vẫn lo lắng về việc chức năng “Report” (Báo cáo vi phạm) bị kẻ xấu lạm dụng, dùng nhiều tài khoản ảo “báo cáo” một tài khoản mục tiêu để bị khóa, lưu giữ chờ kiểm tra.

Ngoài ra, dù đã có những quy định, tiêu chuẩn hẳn hoi nhưng việc xét duyệt vẫn mang yếu tố con người. Khóa hay không thuộc về quyền quyết định của nhóm kiểm tra cộng đồng Facebook phụ trách khu vực, thị trường đó. Trường hợp Hoạ sĩ Ướt Mi đăng ảnh con ở truồng, bị Facebook khoá tài khoản là một ví dụ và cho đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Facebook.

Previous articleRocket Internet AG đầu tư 110 triệu USD vào FoodPanda
Next articleMazda6 cạnh tranh cùng Camry

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here