Home Công nghệ số Bảo mật Cốc Cốc tham gia sáng lập Liên minh an toàn thông tin...

Cốc Cốc tham gia sáng lập Liên minh an toàn thông tin cho người dân

0

Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng do Cốc Cốc cùng 7 doanh nghiệp công nghệ Việt hàng đầu hôm nay đã được sáng lập, hướng tới mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Sáng 24/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội thảo – Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”, Cốc Cốc đã ký kết thỏa thuận thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng (Liên minh) cùng 7 đơn vị sáng lập khác.

Các doanh nghiệp công nghệ tham gia Lễ ký kết thành lập Liên minh bao gồm: Viettel; VNPT; MobiFone; CMC; Bkav, VNG, Tiktok và Cốc Cốc. Theo Cục An toàn thông tin, những doanh nghiệp tham gia Liên minh cần đáp ứng được một số tiêu chí như: là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, CNTT; có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam; có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng. Thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Liên minh hoạt động dưới bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) có vai trò chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung của Liên minh.

Lễ ký kết này đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về an toàn, an ninh mạng được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam. Cũng theo Cục An toàn thông tin, sứ mệnh của Liên minh là thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng. Từ đó, Liên minh giúp tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội số.

Như vậy, với cương vị là một trong những doanh nghiệp thành lập Liên minh, Cốc Cốc đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp “Make in Việt Nam” với sản phẩm công nghệ hàng đầu do người Việt phát triển và phục vụ cho lợi ích của người Việt, nhất là trong việc bảo đảm an toàn an ninh mạng cho người dùng trên Internet.

Chia sẻ về việc gia nhập Liên minh, ông Nguyễn Vũ Anh – Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng cho người dùng hay xây dựng một Internet “xanh” luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Cốc Cốc xem trọng. Những sản phẩm và tính năng của Cốc Cốc vẫn luôn được phát triển theo hướng bảo vệ an toàn cho người dùng trên Internet. Điều này thể hiện rõ nhất thông qua bộ tính năng bảo mật của Cốc Cốc. Việc tham gia sáng lập Liên minh chính là tiền đề để Cốc Cốc đồng hành cùng Chính phủ nói chung và Bộ Thông tin & Truyền thông nói riêng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong chuyển đổi số. Đặc biệt, Cốc Cốc sẽ chú trọng khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia vào các hoạt động trực tuyến một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi”.

Các thành viên Liên minh cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo “khiên chắn” giúp người Việt lên mạng an toàn, ông Nguyễn Vũ Anh khẳng định.

Được biết, hoạt động chính của Liên minh được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng trên Internet và các nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ nêu rõ trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030 về an toàn thông tin. Cụ thể, một số hoạt động nổi bật mà Cốc Cốc cùng các doanh nghiệp sẽ thực hiện trong thời gian tới là:

  • Phối hợp sản xuất và triển khai các nội dung tuyên truyền (tin bài, ảnh, video, clip tạo xu thế,…) để đăng, phát trên các trang mạng xã hội, các kênh, nền tảng khác nhau và trên phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin cho người dân.
  • Thiết lập và phát triển các trang (tài khoản/kênh) chính thức của Liên minh trên các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin. Từ đó kết nối đa kênh, đa nền tảng để lan truyền những kiến thức, hành động, thông tin tích cực, định hướng thông tin chính thống cho người dùng, tránh ảnh hưởng của thông tin giả, thông tin vi phạm pháp luật.
  • Tổ chức thường niên các Chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin cơ bản quy mô lớn, đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức, trải rộng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Bên cạnh phiên toàn thể và Lễ ký kết, Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam còn có 3 phiên chuyên đề tập trung bàn thảo các vấn đề: Xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp; Bảo vệ dữ liệu – Yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số; Chính sách và công nghệ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Trong đó, Cốc Cốc với đại diện là anh Đàm Thanh Tùng – Giám đốc An toàn thông tin sẽ tham dự phiên luận đầu tiên với chủ đề “Thực hành Devsecops: Khi bổ sung kỹ sư ATTT là chưa đủ”. Qua phần tham luận này, những kiến thức về cách bảo vệ và tối ưu hiệu quả dữ liệu sẽ được đại diện Cốc Cốc chia sẻ tới các tổ chức, doanh nghiệp.

Previous articleSony ra mắt Alpha 7R V tích hợp Al giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, giá 93 triệu
Next articlevivo tổ chức sự kiện “Shoot Bật Chất Cool – Cuốn Cùng World Cup” FIFA World Cup Qatar 2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here