Home Tin tức Chung kết cuộc thi Ứng dụng vi điều khiển Việt Nam lần...

Chung kết cuộc thi Ứng dụng vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất

0
20140226TA-VMAC-10

Cuộc thi do Ban Chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) thuộc ĐHQG TPHCM phối hợp tổ chức.

20140226TA-VMAC-10

Cuộc thi được triển khai trên cơ sở sau khi ICDREC đã thiết kế, sản xuất và chạy thử thành công con chip SG8V1, sản phẩm đánh dấu sự thành công trong lĩnh vực công nghệ vi mạch của Việt Nam, bởi SG8V1 hoàn toàn “Made in Việt Nam”. Cuộc thi nhằm huy động tiềm lực từ các tổ chức và cá nhân ứng dụng các vi điều khiển do Việt Nam thiết kế để chế tạo ra các sản phẩm ứng dụng phục vụ xã hội. Đồng thời ghi nhận các ý kiến phản biện về vi điều khiển và trình biên dịch Việt Nam từ các chuyên gia nghiên cứu trong nước, tiến tới hoàn thiện và phát triển các sản phẩm tiếp theo. Ngoài ra, cuộc thi còn nhằm quảng bá MCU SG8V1 và trình biên dịch SG8V1-ASM/C ra thị trường trong nước bằng các ứng dụng cụ thể.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết từ khi phát động cuộc thi (15/1/2013), Ban tổ chức đã nhận được 58 đề tài dự thi của các đội đến từ các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Qua tuyển chọn, 14 đội đã lọt vào vòng chung kết. Các đề tài vào vòng chung kết đều đưa ra những ý tưởng mới lạ, có tính ứng dụng cao trên sản phẩm như: Thiết kế chế tạo bộ điều khiển tự động dùng cho máy bay không người lái cỡ nhỏ, Thiết bị kiểm soát phiếu giữ xe điện tử cầm tay, Thiết bị hỗ trợ phát âm cho người bị câm, Xe phun thuốc trừ sâu được điều khiển từ xa với chuẩn giao tiếp UART, Bo mạch Thang máy thông minh, Màn hình cảm ứng hồng ngoại nhận dạng được người sử dụng, Robot leo cầu thang…

Trước đây, các thiết bị như giám sát hành trình, điện kế điện tử, máy đo huyết áp, máy điều hòa, máy hút bụi… sản xuất trong nước, các con chip xử lý đều phải nhập khẩu, thì đến nay SG8V1 đã có thể thay thế, ông Hoàng cho biết thêm.

Được biết, thời gian diễn ra vòng chung kết từ 26/2/2014 đến 7/2014. Trong thời gian này, Ban Tổ chức sẽ tập huấn cho 14 đội viết thuyết minh mô tả ý tưởng và hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật để các đội hoàn thiện mô hình sản phẩm. Hằng năm, Việt Nam sử dụng khoảng 1 triệu con chip loại 8 bit, nếu sử dụng chip trong nước thì sẽ đem lại lợi ích khoảng 35 tỷ đồng. Đặc biệt là giá thành rẻ hơn rất nhiều: 1 con chip nhập ngoại giá 75.000 đồng, trong khi giá thành SG8V1 chỉ 40.000 đồng/con.

Previous articleQD.TEK khai trương showroom đầu tiên tại TP.HCM
Next articleFujifilm ra mắt máy ảnh mirrorless cao cấp X-T1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here