Home Talk Chân dung sếp mới của Google

Chân dung sếp mới của Google

0
Chân dung sếp mới của Google
(mobilereview.vn)

Một trong những ký ức rõ nét nhất của Sundar Pichai về thời thơ ấu tại Chennai, Ấn Độ là lần đi lấy kết quả thử máu ở bệnh viện cho cha mẹ.

Chân dung sếp mới của Google

Đó là vào đầu thập niên 1980 và nhà Pichai đang sống trong một khu dân cư trung lưu. Gia đình họ không có điện thoại, ôtô hay tivi. Khi tới bệnh viện để lấy kết quả thử máu cho bố mẹ, Pichai phải đi xe bus mất hai tiếng rưỡi và xếp hàng chờ đợi. Nhưng rốt cục, kết quả chưa có và cậu bé phải trở về nhà tay không.

Còn khi chuyển tới Mỹ, “công nghệ phát triển quá nhanh, sự thay đổi liên tục diễn ra đến nỗi đôi khi mọi người không cảm nhận được. Đối với tôi, sự thay đổi đã xảy đến từ chính những khoảnh khắc rời rạc như vậy”, Pichai nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Bloomberg Businessweek vào năm 2014.

Thách thức khó nhất

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Pichai gia nhập Học viện Công nghệ Ấn Độ, giành học bổng theo học Đại học Stanford nổi tiếng của Mỹ, tới thung lũng Silicon làm việc cho Applied Materials Inc, và gia nhập Google Inc. trên cương vị quản lý sản phẩm.

Nhưng đó là chuyện của 10 năm trước. Ngày 10/8, Pichai, 43 tuổi, đã được đề bạt lên vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của Google sau khi công ty này mở một công ty mẹ có tên Alphabet Inc. và Google trở thành một bộ phận độc lập trong đó.

Việc Pichai được bổ nhiệm vào vị trí này được xem là sự thăng tiến nhanh tới mức đáng ngạc nhiên trong giới điều hành các doanh nghiệp cỡ bự ở Mỹ.

Giờ mới là phần khó của câu chuyện. Vai trò mới của Pichai sẽ là định hướng tương lai của Google, và đây chính là một trong những công việc khó nhất hiện nay trong làng công nghệ.

Để đưa Google phát triển, Pichai phải làm được những việc như dịch chuyển cỗ máy sinh lời của Google từ máy tính để bàn sang thiết bị di động, cạnh tranh với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Amazon.com trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây, cũng như với Facebook trong lĩnh vực mạng xã hội.

“Thách thức lúc này là làm thế nào để đuy trì được tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận trong bối cảnh tăng trưởng tìm kiếm giảm tốc”, nhà phân tích cấp cao Brian Weiser thuộc Pivotal Research Group LLC nhận xét. “Khi một công ty đã chiếm 90% thị trường, thì rất khó để công ty đó lớn thêm”.

Việc Pichai trở thành CEO Google một lần nữa cho thấy các nhà điều hành công nghệ gốc Ấn đang ngày càng thành công ở thung lũng Silicon.

Năm 2014, Satya Nadella trở thành CEO của Microsoft. Tháng 6 vừa qua, George Kurian được bổ nhiệm vào ghế CEO của công ty lưu trữ NetApp. Người anh em sinh đôi của Kurian là Thomas Kurian hiện đang là Chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm ở Oracle. Một người gốc Ấn khác là Shantanu Narayen hiện đang là CEO của Adobe Systems.

Theo đánh giá của Bloomberg, sự nổi lên của Pichai nói lên nhiều điều về một thế giới toàn cầu hóa mới, sự phổ rộng của công nghệ làm gia tăng năng suất, cũng như cách thức mà Larry Page nhìn nhận về tương lai của Google – công ty mà ông cùng Sergey Brin sáng lập nên.

Rõ ràng Page và Brin muốn yên tâm tập trung vào phát triển những dự án mới như kính Google Glass, xe hơi không người lái, hay các thiết bị phủ sóng Internet… Bởi vậy, họ đã thay đổi cấu trúc của công ty để san sẻ nhiệm vụ sang những nhân vật được tin cẩn nhất.

“Bách khoa toàn thư”

Trong mấy năm gần đây, không một nhà điều hành nào ở Google được Page và Brin tin cẩn như Pichai. Chính Pichai là người trình làng trình duyệt Chrome, tiếp quản mảng hệ điều hành Android, và chỉ chưa đầy một năm sau đã tiếp quản toàn bộ mảng sản phẩm tiêu dùng của Google, trừ YouTube.

Trong quá trình này, Pichai chứng tỏ là một nhà quản lý sản phẩm hiệu quả, luôn đúng hẹn và biết tạo hòa khí trong nội bộ công ty cũng như giữa Google với các đối tác. Ông còn được xem như một cuốn “bách khoa toàn thư” về các sản phẩm và lĩnh vực hoạt động của Google.

“Về cơ bản, ông ấy nhớ gần như tất cả mọi con số thống kê về Google và có thể rút ra thông tin chi tiết từ nhưng số liệu đó”, Alan Eustace, một nhà cựu điều hành của Google, cho hay.

Cha của Pichai, ông R.S. Pichai, một kỹ sư về hưu trước đây từng làm việc trong một nhà máy sản xuất rơ-le, cho biết ông thường nói chuyện với con trai về công việc của mình và những thách thức trong công việc đó. “Ngay từ lúc bé, nó đã rất tò mò về công việc của tôi. Tôi nghĩ rằng chính điều đó đã thu hút nó đến với công nghệ”, người cha cho biết.

Vào năm cuối ở trường phổ thông, Pichai tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng quốc gia với các bài thi về toán và khoa học. Trong cuộc thi này, có 750 học sinh trên toàn quốc được nhận học bổng, trong đó có Pichai. Sau đó, ông theo học tại Học viện Công nghệ Ấn Độ.

Tuy vậy, sự hy sinh thực sự của gia đình Pichai cho sự nghiệp học hành của ông chỉ đến khi ông giành học bổng Đại học Stanford vào năm 1993.

Cha mẹ Pichai còn nhớ việc họ chuẩn bị cho cậu con trai 25.000 Rupee tiền vé máy bay, cộng thêm một số tiền để chi phí cho sinh hoạt trước khi lên đường. Về phần mình, Pichai nhớ rằng cha mẹ ông đã rút hết tiền tiết kiệm của gia đình để ông có thể du học Mỹ.

“Cha mẹ tôi đã hy sinh một phần cuộc sống của mình và dành phần lớn những gì họ có để con cái được học hành đến nơi đến chốn”, Pichai nói.

Khi sang Mỹ, Pichai luôn nhớ đến người bạn gái Anjali ở quê nhà. Hiện tại, Anjali đã trở thành vợ của Pichai và họ có hai người con.

Và cũng tại Đại học Stanford, Pichai lần đầu tiên được thoải mái sử dụng máy tính và Internet.

Năm ngoái, Pichai đã nói về sự cần thiết phải thực hiện những thay đổi lớn trong cuộc sống và công việc. “Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều có động lực rõ ràng, nhưng mặt đất dưới chân luôn xê dịch và phát triển. Nếu bạn thích nghi và đi trước, bạn sẽ là người dẫn đầu. Còn nếu không, người khác sẽ vượt lên”

Bài "Chân dung sếp mới của Google" được đăng bởi "mobilereview.vn"

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here