Home Thiết bị số Máy ảnh Canon đăng ký bản quyền công nghệ cảm biến giúp tăng chất...

Canon đăng ký bản quyền công nghệ cảm biến giúp tăng chất lượng vùng rìa ảnh

0
3853551 microlens-design

Chúng ta đều biết ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số có chất lượng cao nhất ở vùng trung tâm của ảnh và suy giảm dần về vùng rìa ảnh. Canon đã phát triển công nghệ cảm biến mới, thêm rất nhiều thấu kính siêu nhỏ (Microlens) lên bề mặt cảm biến để kiểm soát ánh sáng đi vào cảm biến tốt hơn, hứa hẹn cho chất lượng ảnh đồng đều ở mọi vị trí và phá bỏ các hạn chế về hình ảnh trước đây.

3853551 microlens-design

Ánh sáng đi vào cảm biến theo nhiều hướng khác nhau, phần ánh sáng đi vào trung tâm cảm biến có chất lượng tốt nhất vì ánh sáng đi thẳng vào, vuông góc với cảm biến. Các tia sáng còn lại được phân bổ đều ra các vùng của cảm biến và càng phân bổ rộng về vùng rìa ảnh, góc chếch của ánh sáng so với cảm biến càng lớn và chất lượng ảng càng suy giảm, quang sai xuất hiện nhiều hơn, ánh sáng ít hơn gây hiện tượng tối góc vignetting.

Công nghệ mới của Canon sử dụng thấu kính siêu nhỏ có 2 mặt đính lên bề mặt cảm biến. Phần trên bề mặt cảm biến sẽ tiếp nhận ánh sáng và phần dưới sẽ phân bổ ánh sáng vào đúng vị trí của Photodiot. Cách làm này không mới, Leica đã áp dụng công nghệ dùng Microlens để điều khiển ánh sáng đi vào cảm biến từ lâu áp dụng trên chiếc Leica M240, Sony cũng có một công nghệ Gapless Microlens tương tư cho dòng Sony Alpha. Nhưng thấu kính 2 mặt như Canon thì đây là lần đầu tiên chúng ta biết đến.

Kích thước cảm biến không đổi, đọ phân giải càng cao thì kích thước điểm ảnh càng nhỏ, khả năng thu nhận ánh sáng càng giảm đi. Canon vẫn đang rất tích cực trong việc tạo ra các máy ảnh độ phân giải cao 30MP, 50MP, 100MP, 250MP,…. Với giới hạn của công nghệ cảm biến Bayer, rõ ràng Canon phải làm gì đó để giải quyết các vấn đề quang học tồn đọng suốt nhiều năm qua.

Các ống kính ngày nay với hàng loạt công nghệ quang học và cấu trúc thấu kính phúc tạp được sinh ra để giải quyết vấn đề này nhưng rõ ràng chúng ta cần một giải pháp tổng thể từ quang học đến cảm biến. Hy vọng những điều mới mẻ mà Canon đang phát triển sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Previous articleSharp giới thiệu dòng tủ lạnh công nghệ J-Tech Inverter
Next articleAndroid chiếm 86,2% thị phần smartphone quý II

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here