Home Tin tức ByteDance định giá TikTok 60 tỷ USD

ByteDance định giá TikTok 60 tỷ USD

0

Theo hãng Bloomberg, Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, muốn định giá 60 tỷ USD cho TikTok trong trường hợp các công ty Oracle và Walmart của Mỹ mua cổ phần hoạt động kinh doanh của ứng dụng này.

Nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok ngày 19/9 thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.

Theo đó, Oracle sẽ nắm giữ 12,5% cổ phần trong TikTok toàn cầu. Walmart sẽ giữ 7,5% cổ phần trong TikTok toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay cả ByteDance, Oracle và Walmart chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ thỏa thuận giữa Oracle và Walmart với ByteDance. Cụ thể, ông Trump muốn Oracle và Walmart thành lập công ty mới đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng vẫn mang tên TikTok. Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ tăng thêm thời hạn một tuần trước khi buộc Google và Apple xóa TikTok khỏi gian hàng ứng dụng vào 27-9.

Trước đó, sau hàng loạt động thái cứng rắn của Chính phủ Mỹ nhằm vào Huawei, TikTok, WeChat, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bật đèn xanh trong việc đưa các công ty Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin cậy.

Theo thông báo, Oracle sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ.

Người phát ngôn của TikTok cho hay phía công ty hiện đang làm việc với Walmart về quan hệ đối tác thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã tỏ ra đón chào một thỏa thuận “tuyệt vời” giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông “gửi lời chúc mừng” đến cho thỏa thuận này.

Trả lời với các phóng viên, Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận được đề xuất có sự tham gia của chủ sở hữu ứng dụng TikTok là ByteDance Ltd., công ty phần mềm Oracle và nhà bán lẻ Walmart sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật 100%.

Ông Trump cũng gợi ý rằng thỏa thuận sẽ dẫn đến việc thành lập một công ty mới phụ trách các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Công ty mới này có khả năng sẽ đặt trụ sở chính tại Texas. Theo hãng tin Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc phải thông qua công ty mới này như một bước để hoàn tất thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng việc các công ty trên không đạt được thỏa thuận nào cũng không phải là vấn đề.

Cùng trong ngày 19/9, viện dẫn “những tiến triển gần đây,” Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ trì hoãn lệnh cấm tải TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Lệnh cấm ban đầu dự kiến có hiệu lực từ đêm Chủ Nhật (20/9), nhưng hiện đã được lùi sang ngày 27/9.

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Mỹ sau khi công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc mua lại nền tảng chia sẻ video Musical.ly vào năm 2017 với mức giá khoảng 1 tỷ USD. Musical.ly sau đã được đổi tên thành TikTok.

Previous articleViettel tài trợ phòng Lab mạng di động 4G trị giá 8,5 tỷ đồng, phục vụ nghiên cứu và giảng dạy
Next articleLG Uplus và Google hợp tác phát triển công nghệ MEC cho mạng 5G tại Hàn Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here