Home Di Động Đánh giá bộ xử lý AMD APU A6 7400K – Lựa chọn...

Đánh giá bộ xử lý AMD APU A6 7400K – Lựa chọn tiết kiệm cho văn phòng, giải trí gia đình

3133
0
SHARE

Tuy ra mắt cũng đã khá lâu, nhưng hiệu năng của A6 7400K vẫn đủ sức để bạn làm việc mượt mà với bộ ứng dụng văn phòng, xem phim 2K và đặc biệt phù hợp cho những chiếc PC nhỏ gọn tiết kiệm điện.

Hộp AMD A6-7400K với tông màu chủ đạo là đen, thiết kế thường thấy trên các dòng xử lý có khả năng ép xung nhằm tăng hiệu năng mà không phải tốn thêm chi phí.

Tuy nhiên quạt đi kèm trong hộp khá đơn giản và nhỏ, chỉ đủ sức để tản nhiệt tốt ở mức xung nhịp mặc định. Nếu muốn ép xung thì bạn nên trang bị tản nhiệt cao cấp hơn.

TDP AMD công bố A6-7400K chỉ ở mức 65W và thực tế hoạt động mình đo được thậm chí còn thấp hơn con số này. Mình đo cả hệ thống gồm bo mạch chủ MSI A68HM-E33 V2, RAM DDR3 Mushkin kit 8GB bus 2.133 MHz, ổ SSD Samsung EVO 850 250GB thì công suất tiêu thụ chỉ quanh 54-55W. Kể cả khi chạy hết công suất thì cũng chỉ quanh 60W, điều này cho thấy mức tiêu thụ điện năng thực tế của A6-7400K chỉ khoảng 45-50W.

Khi kết hợp thêm với màn hình LCD 20” có công suất tiêu thụ bình quân 25W thì bạn đã có một chiếc PC hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng, và xem phim thoải mái mà không sợ phí tiền điện tăng vọt (toàn bộ hệ thống cả màn hình chỉ ngang một bóng đèn tròn sợi tóc).

Về thông số kỹ thuật, APU A6-7400K bao gồm 2 nhân CPU 3.5GHz (tự động ép xung lên đến 3.9GHz) và 4 nhân GPU  (AMD Redeon R5), hỗ trợ RAM DDR3 xung nhịp tối đa 1866MHz.

Liệu thông số kỹ thuật này đem lại sức mạnh tới đâu, mời bạn xem qua các kết quả đánh giá hiệu năng thực tế bên dưới

Cinebench R15 với kết quả khá khiêm tốn
Kết quả benchmark với CPU-Z
Điểm số GeekBench4 ở mức làm việc văn phòng
Điểm số PCMark Home nằm ở mức giải trí cơ bản
PCMark Work ứng với làm việc văn phòng khá tốt, kết quả đáp ứng tốt mọi công việc văn phòng như Work, Excel, video chat, ….
Điểm số 3DMark Cloud Gate tương ứng với điểm của một chiếc Laptop dùng chủ yếu cho công việc văn phòng.

Nhìn chung qua các phép thử, năng lực của hệ thống trang bị chip AMD APU A6-7400K ở thời điểm hiện tại chỉ thích hợp cho các công việc văn phòng, Internet hàng ngày. Với lợi thế tiêu thụ rất ích điện năng, A6-7400K cũng phù hợp để bạn ráp một chiếc PC mini giải trí gia đình, thoải mái xem phim mà không sợ tốn điện.

Máy chơi tốt game Liên Minh Huyền Thoại ở độ phân giải Full HD + thiết lập đồ họa trung bình. Tốc độ khung hình 55-64 FPS.

Với game thì hệ thống chỉ đủ sức để bạn đánh Liên Minh Huyền Thoại và các game đơn giản, không thích hợp chơi các game đồ họa nặng.

Ngoài các công cụ benchmark quen thuộc, mình cũng thử nghiệm sử dụng thực tế bằng cách mở một lúc 8 tab trình duyệt Chrome (7 tab tin tức, 1 tab youtube), vừa sử dụng Word, tải file với Internet Download Manager thì CPU sử dụng chỉ mới quanh mức 49-55% và hệ thống vẫn chạy mượt chứ không giật lắc.

Mình cũng thử với tập tin Powerpoint gồm hơn 160 slide hình ảnh, biểu đồ, bảng biểu khác nhau thì máy vẫn xử lý tốt chứ không bị chậm.

Kết luận

Với mức giá chỉ 1,5 triệu đồng, ở thời điểm giá các linh kiện vi tính khá đắt đỏ như hiện nay, A6-7400K mang lại cho bạn một bộ máy để bàn đáp ứng mượt mà nhu cầu làm việc văn phòng và giải trí xem phim gia đình, tiết kiệm điện với mức giá chỉ khoảng 8 triệu đồng.

Bộ xử lý APU A6-7400K tương thích với các bo mạch chủ nền tảng chipset A68, A78 và A88X socket FM2+.

Bạn có thể tham khảo cấu hình mình đề xuất bên dưới: Với Windows 10 mới nhất, bạn nên chọn SSD như mình đề xuất để máy có thể chạy trơn tru mượt mà, hiệu suất hoạt động tốt hơn rất nhiều, trải nghiệm tốt hơn hẳn, kể cả khi so với những máy cấu hình cao hơn nhưng dùng ổ cứng thường.