Home Công nghệ số Đánh giá bộ xử lý AMD APU A4 7300 – “Bộ não...

Đánh giá bộ xử lý AMD APU A4 7300 – “Bộ não chất” cho máy để bàn giá rẻ

0
(mobilereview.vn)

Với mức giá chỉ 1,1 triệu đồng nhưng vi xử lý AMD A4 7300 sở hữu 2 nhân CPU xung nhịp tối đa lên đến 4GHz cùng nhân đồ họa Radeon HD 8470D mang lại hiệu năng rất ổn để làm việc văn phòng và giải trí cơ bản.

Về thông số kỹ thuật, phiên bản AMD A4 7300 mình thử nghiệm được sản xuất trên tiến trình 32nm, mức xung nhịp cơ bản của 2 nhân CPU là 3,8GHz, tự động nâng lên đến 4GHz khi chạy tác vụ nặng. AMD A4 7300 tương thích với các bo mạch chủ socket FM2+.

Bài "Đánh giá bộ xử lý AMD APU A4 7300 – “Bộ não chất" cho máy để bàn giá rẻ" được đăng bởi "mobilereview.vn"

GPU trang bị bên trong là AMD Radeon HD 8470D với mức xung nhịp lên đến 800 MHz và hỗ trợ băng thông bộ nhớ 128 bit về lý thuyết thì đây là băng thông cần thiết để chơi game.


Tản nhiệt + quạt đi kèm nhỏ gọn do AMD A4 là bộ xử lý phổ thông công suất thấp nên việc trang bị các tản nhiệt hàng khủng là không cần thiết.

Để thử nghiệm khả năng thực tế, mình ráp bộ xử lý AMD APU A4 7300 vào bo mạch chủ MSI A68HM-E33 V2, RAM DDR3 Mushkin kit 8GB bus 2.133 MHz (thực chất chỉ chạy ở bus 1.600MHz vì A4-7300 chỉ hỗ trợ tới mức này), đĩa cứng SSD Apacer AS340 240GB.
Trải nghiệm đầu tiên với hệ thống là mọi tác vụ hàng ngày thông thường đều chạy rất mượt (độ phân giải màn hình thử nghiệm Full HD).

Mình cũng thử mở cũng lúc trình duyệt Chrome 10 tab (9 tab tin tức, 1 tab video youtube Full HD), Skype, và làm việc với tập tin Powperpoint chứa 160 slide với nội dung đầy đủ từ hình ảnh, biểu đồ bảng biểu khác nhau để giả lập công việc cường độ cao của một nhân viên văn phòng thường ngày thì máy vẫn chạy rất mượt, không hệ có hiện tượng giật lắc. Bật Task Manager để kiểm tra thì CPU lúc này chỉ mới sử dụng dao động từ thấp nhất 34% đến cao nhất chỉ 51%. Điều này cho thấy máy thừa sức đáp ứng mượt mà công việc của một nhân viên văn phòng.

Thử khả năng xem phim thì máy xem tốt video độ phân giải 2K (2560×1440 – 1440p)trở xuống. Hệ thống không đủ sức xử lý video 4K tuy nhiên hiện tại 2K là đã quá đủ thậm chí dư cho nhu cầu xem phim giải trí gia đình.

Mình cũng thử với một tựa game online rất nhiều bạn trẻ đang chơi là Liên Minh Huyền Thoại thì hệ thống đủ sức cân ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải HD (1366×768). Thử đẩy lên Full HD thì máy chỉ đủ sức chơi mượt ở mức thiết lập trung bình trở xuống.
Để bạn đọc tiện so sánh kết quả hiệu năng với các dòng khác, mình cũng cho hệ thống chạy thử nghiệm với những công cụ benchmark quen thuộc bên dưới.

Điểm CPU đơn nhân và đa nhân qua Geekbench4
Điểm đồ họa qua Geekbench4

Điểm đồ họa OpenGL và điểm CPU qua Cinebenh R15

Điểm 3DMark Cloud Gate cho thấy hiệu năng đồ họa chỉ ở mức cơ bản
Điểm PCMark Home cho thấy hệ thống đáp ứng tốt nhu cầu thông dụng hàng ngày, không chơi được game nặng
PCMark Work cho thấy máy dùng tốt cho công việc văn phòng

Nhìn chung kết quả các phép thử một lần nữa khẳng định, APU AMD A4 7300 chỉ phù hợp với các công việc văn phòng, Internet, chơi game đơn giản. Với nhu cầu cao hơn như làm đồ họa hay chiến các game nặng thì bạn nên chọn những sản phẩm cao cấp hơn, chẳng hạn các dòng CPU Ryzen mới ra mắt gần đây + card đồ họa rời.
Lựa chọn tiết kiệm điện
TDP AMD A4-7300 chạy max cũng chỉ ở mức 65W nên cả hệ thống mình dùng thử nghiệm tiêu thụ chỉ tiêu thụ mức điện năng rất thấp.

Ở trạng thái không tải (thiết lập mức hiệu năng cao trong Windows 10), hệ thống chỉ tiêu thụ 28W.

Ở trạng thái tải cao nhất thì toàn hệ thống cũng chỉ tiêu thụ mức điện năng là 72,1 W.

Ở trạng thái làm việc thông thường như bài thử nghiệm sử dụng thực tế bên trên của mình thì hệ thống chỉ tiêu thụ 57W. Điều này có nghĩa là một ngày làm việc 8 tiếng của bạn cũng chỉ mới tiêu thụ khoảng 0,5 ký điện (tính luôn cả màn hình LCD 20 inch trở xuống), rất tiết kiệm chi phí cho văn phòng cũng như sử dụng gia đình.

Kết luận
Với mức giá chỉ 1,1 triệu đồng, APU AMD A4 7300 lý tưởng cho đối tượng người dùng cần một chiếc máy để bàn giá rẻ (dưới 8 triệu), tiết kiệm điện nhưng vẫn đáp ứng mượt mà các các công việc văn phòng, Internet, chơi game đơn giản và xem phim 2K trở xuống.

 

Ưu điểm:
Giá rẻ, hiệu năng cân bằng, tiết kiệm điện
Nhược:
Bo mạch chủ không nhiều cửa hàng bán

Bạn đọc có thể tham khảo cấu hình mình đề xuất trên hình. Nếu dùng ổ cứng thường thay cho SSD thì bạn có thể tiết kiệm thêm khoảng gần 1 triệu nữa tuy nhiên điều này là không nên. Việc sử dụng SSD sẽ giúp hệ thống chạy mượt mà hơn rất nhiều, kể cả khi so với những máy cấu hình cao hơn nhưng dùng ổ cứng thường.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here