Home Tin tức Bắt 13 đối tượng chuyên gọi điện chửi, cắt ghép hình ảnh,...

Bắt 13 đối tượng chuyên gọi điện chửi, cắt ghép hình ảnh, vu khống

0

Công an TP.HCM đã bắt 13 đối tượng làm việc cho Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset, chuyên gọi điện chửi, cắt ghép hình ảnh, vu khống,…

Ngày 20/11, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Thắng cùng 12 bị can khác về tội “Vu khống” theo điều 156 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kiểm tra hành chính văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, Phường 6, Quận 4).

Quá trình điều tra, xác minh, công an xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Quận 1, TP.HCM) do LJ (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty Mirae Asset được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3 (số 384 Hoàng Diệu, phường 6, Quận 4) để hoạt động thu hồi nợ.

Khi có nhu cầu vay, khách hàng phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng.

Đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Đối với nhóm nợ từ 1 ngày – 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Đối với nhóm nợ từ 90 ngày – 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng sẽ gọi điện, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo… Sau đó gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Theo thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, khi thu hồi nợ, các đối tượng sẽ xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội của người vay sau đó nhắn tin, gọi điện “khủng bố” người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ. Các nhân viên đòi nợ được hưởng 30% trên tổng số tiền thu nợ đòi được của khác hàng.

“Người dân cần cẩn thận, không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Người lao động làm việc cho các công ty tài chính phải tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, thiếu tá Nguyễn Thành Hưng chia sẻ.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra. Công an TP.HCM đề nghị người dân đang là nạn nhân, liên hệ ngay Công an Quận 1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM để cung cấp thêm thông tin.

Previous articleVi xử lý Intel Core thế hệ 13 ra mắt tại Việt Nam
Next articleBình Phước hợp tác Viettel phát triển hạ tầng nền tảng số, chính quyền số

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here