Home Công nghệ số Amazon Web Services giới thiệu dịch vụ hạ tầng cho doanh nghiệp...

Amazon Web Services giới thiệu dịch vụ hạ tầng cho doanh nghiệp Việt

0

Amazon Web Services (AWS) được Amazon triển khai từ năm 2006 và đây cũng là nền tảng hạ tầng dịch vụ có tính sâu rộng bậc nhất hiện nay.

Các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu mới dùng tới một số dịch vụ phổ biến như lưu trữ web, cloud render hay các giải pháp mạng dành cho doanh nghiệp. Không chỉ dừng ở đó, AWS còn có nhiều giải pháp và cơ sở hạ tầng chuyên biệt tương ứng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có thể kể tới như dịch vụ điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu và lưu trữ trực tuyến, Amazon EC2, AWS Lambda,… Với gần 3.000 tính năng và có đến 95% dịch vụ được phát triển dựa trên yêu cầu người dùng, mục tiêu của AWS là tập trung vào việc hỗ trợ hoạt động doanh nghiệp một cách linh hoạt, hiệu quả.

Để hình dung độ linh hoạt của dịch vụ AWS cung cấp, bạn có thể tưởng tượng là chỉ mất khoảng 4 – 5 phút để tạo ra một máy chủ ảo EC2. Điều này thích hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc triển khai nhanh ứng dụng mà không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn một số công ty nổi tiếng thế giới như Airbnb, Spotify hoặc Pinterest đã tận dụng sức mạnh của AWS khi khởi nghiệp và cả hiện nay với quy mô mở rộng theo mức độ tăng trưởng.

Về hạ tầng toàn cầu của AWS được phân bổ thành 16 khu vực (region), trong đó mỗi khu vực lại được chia nhỏ thành các vùng sẵn sàng (availability zones) khác nhau. Tổng cộng có 44 vùng sẵn sàng trên toàn cầu để giúp doanh nghiệp, các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng chọn lựa để xây dựng và vận hành ứng dụng.

Theo ông Lex Nguyen, Giám đốc Kinh doanh của AWS tại Việt Nam cho biết mỗi vùng là những cụm trung tâm dữ liệu được đặt ở các vùng riêng biệt sao cho chúng có thể vận hành độc lập nhưng đồng thời vẫn kết nối với nhau thông qua một kết nối mạng có độ trễ thấp. Sẵn sàng cho việc sao lưu dự phòng và phục hồi dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Bên cạnh đó, AWS cũng sở hữu một hệ thống mạng toàn cầu gồm 76 điểm biên (edge location) tại các thành phố lớn, phục vụ cho dịch vụ Amazon CloudFront nhằm cung cấp nội dung tới người dùng cuối ở khu vực gần nhất với tốc độ truyền tải dữ liệu cao và trải nghiệm tốt nhất.

Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng đám mây AWS hiện có hơn 90 dịch vụ thuộc tất cả lĩnh vực. Từ giải pháp về Dữ liệu lớn (Big Data); Tính toán hiệu năng cao cho đến Internet vạn vật (IoT). Ngoài ra còn có các giải pháp trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe, Khoa học đời sống, phòng thí nghiệm về Gen,…

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Amazon đã thiết lập hơn 20 văn phòng đại diện đặt tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm hỗ trợ lượng khách hàng đang tăng trưởng mạnh mẽ và hệ sinh thái đối tác kênh của công ty. Các trung tâm dữ liệu cho vùng Singapore (AWS Singapore Region) được đưa vào hoạt động tháng Tư 2010 và văn phòng Singapore chính thức đi vào vận hành từ cuối năm 2009.

Amazon cho biết, họ đã thành lập công ty Amazon Web Services Vietnam cách đây chưa lâu nhằm vận hành các dự án và công việc của hãng tại Việt Nam. Theo đó, hiện AWS đã và đang có hàng loạt khách hàng lớn tại Việt Nam, bên cạnh các startup vốn thường có thói quen thuê dịch vụ lưu trữ đặt tại nước ngoài vì độ ổn định.

AWS là một phần của Amazon nhưng có tính độc lập cao, chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp web, từ trọn gói tới các mảng riêng biệt. AWS được hưởng lợi nhờ tận dụng được cơ sở hạ tầng sẵn có của Amazon như kho bãi hay các dịch vụ mua bán/giao vận, nhưng xét về một góc độ nào đó thì chính trang web bán lẻ Amazon cũng đang là một khách hàng của AWS.

Tại Việt Nam, cùng với đối tác FPT, CMC, Amazon đang sử dụng máy chủ đặt ở Singapore và các nước lân cận, dữ liệu được vận hành nhờ vào một đường cáp riêng nên đảm bảo sự lưu thông được liên tục và an toàn.

Amazon dựa trên các nguồn lực về trí tuệ nhân tạo (AI), giải pháp lưu trữ và các giải pháp về ảo hóa , máy chủ… để giải quyết các bài toán Big data một cách nhanh nhất rồi cung cấp cho khách hàng, điều này rất hữu ích trong bối cảnh dữ liệu thu thập của khách hàng ngày càng có xu hướng phình to theo cấp số nhân.

Đại diện Amazon cho biết, họ đang có nhiều dự án thú vị như Amazon Go (hệ thống cửa hàng mua sắm không dùng tới nhân viên bán hàng, đang được thử nghiệm ở Seattle – Mỹ), chương trình nhận dạng hình ảnh, dịch vụ chuyển tiếp lời nói thành văn bản Polly (hiện đã có khả năng nhận diện được 24 ngôn ngữ, đáng tiếc là chưa có tiếng Việt),… Theo công bố của công ty này, hiện dịch vụ AWS đang phục vụ hơn 2.300 cơ quan chính phủ, 7.000 tổ chức giáo dục và 22.000 tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới.

 

Previous articleOPPO A71 chính thức lên kệ, giá 4,69 triệu đồng
Next articleNhiều thiết bị nghe nhìn sẽ trình diễn tại AV Show 2017 từ 15-17/9

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here