Home Đời sống số 90% người lao động tại Việt Nam thích cơ động

90% người lao động tại Việt Nam thích cơ động

0
Ong Vu Minh Tri
(mobilereview.vn)

Khảo sát Asia Workplace 2020 Study của Microsoft với gần 4.200 nhân viên tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa từ 14 thị trường tại châu Á được Microsoft công bố vào ngày 29/3/2017.

Trong đó, 90% người lao động tại Việt Nam là lao động dịch chuyển và công việc ngoài văn phòng chiếm 20% quỹ thời gian, 70% được lãnh đạo ủng hộ và công ty có nền tảng văn hóa để có thể làm việc hiệu quả và hợp tác. Nhưng cũng khá thú vị là chỉ 40% nhân sự cảm thấy rằng lãnh đạo công ty đang đặt cam kết sẽ bắc cầu để xóa bỏ khoảng cách kỹ năng số giữa các nhân sự trong thời đại số, đồng nghĩa có khá nhiều việc phải làm để tăng cường hợp tác giữa các nhân sự.

Ong Vu Minh Tri

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: Châu Á trở thành thị trường kết nối nhiều nhất với hơn một nửa dân số kết nối làm việc di động tính đến năm 2021. Các tổ chức cần suy nghĩ lại về cách có thể trao quyền cho các lao động với những công cụ, hạ tầng, chính sách và văn hóa phù hợp để có thể tối đa hóa tiềm năng. Điều này đồng nghĩa với việc kích hoạt khả năng hợp tác mọi nơi trên mọi thiết bị. Dù sao, đây cũng là điều thiết yếu cho các lãnh đạo nhằm đánh giá và triển khai những thay đổi để phù hợp với những thách thức về quản trị và văn hóa đang cản trở nhân viên có thể làm việc liền mạch dù ở bất kỳ đâu, những thách thức cản trở sự tăng trưởng và tiến bộ trong thời đại số hóa.

Bài "90% người lao động tại Việt Nam thích cơ động" được đăng bởi "mobilereview.vn"

“Không gian làm việc hiệu quả” bao gồm các yếu tố con người, không gian và công nghệ để có thể tạo ra lực lượng lao động sáng tạo, hiệu quả và hợp tác. Nhưng ngoài các yếu tố số 1, cụ thể là rào cản về sự thiếu hụt nhân sự kỹ thuật số lành nghề, sự nổi lên của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 cũng làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số. Một báo cáo khác Asia Digital Transformation Study của Microsoft được thực hiện vào cuối năm 2016 cũng chỉ ra rằng, việc “Trao quyền cho nhân viên” là ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số thứ 2 của các lãnh đạo châu Á. Mặt khác, làm sao có được lực lượng lao động số hóa lành nghề cũng là rào cản trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Điều hiển nhiên là hiện nay các nhân sự hay dịch chuyển trên thị trường đang nắm bắt các phương thức làm việc linh hoạt và các tổ chức nên tìm những mô hình không gian làm việc mới, đặc biệt với lượng lao động số trẻ (sinh ra sau năm 2000) đang gia tăng, khi họ gia nhập thị trường lao động lần đầu tiên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lãnh đạo tổ chức là chìa khóa dẫn dắt thực hành phương thức làm việc linh hoạt: Chỉ 40% đồng ý rằng lãnh đạo của họ cam kết bắc cầu xóa mờ khoảng cách kỹ thuật số trong không gian làm việc; Chỉ 46% đồng ý rằng tổ chức của họ đã đầu tư vào việc phát triển văn hóa thông qua đào tạo và phát triển, thực thi bởi phòng nhân sự; Chỉ 37% thấy rằng tổ chức của họ đã đầu tư vào những công cụ dữ liệu và phân tích nhằm giúp họ được chia sẻ và đưa ra quyết định đúng thời điểm; Chỉ 44% đồng ý là tổ chức của họ đã cung cấp cho họ các công cụ để đơn giản hóa quy trình vận hành.

Cuối cùng, không gian làm việc đã chuyển đổi phương thức làm việc mới, nơi công nghệ giúp gia tăng việc hợp tác giữa các cá nhân với nhóm hoặc các nhóm với nhau vượt qua khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra rằng sẽ có những khoảng trống nhất định gây cản trở đến hiệu quả của năng suất và hợp tác giữa các nhóm. Và những thách thức chủ đạo như: Quá nhiều các cuộc họp trực tiếp làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc (chiếm 38%); Quá nhiều thời gian để đón nhận thành viên mới tham dự vào nhóm (36%); Các cuộc họp chỉ chung chung và không truyền đạt được các mục tiêu mang tính tổ chức (29%); Các thành viên nhóm không thích nghi với lịch làm việc linh hoạt (23%); Các nhóm kéo dài thời gian trả lời các vấn đề nội bộ (23%). Ngoài ra, người tham gia khảo sát cũng chia sẻ rằng, quan hệ lãnh đạo tốt và tầm nhìn tốt của trưởng nhóm (56%), kèm khả năng tiếp cận công cụ công nghệ để hợp tác giúp nhân viên làm việc mọi nơi và phản hồi trong thời gian quy định (50%) có thể giúp xây dựng một nhóm hợp tác tốt hơn.

Ngoài yêu cầu về phần cứng, 39% hi vọng sẽ có thể truy cập được tới thông tin và dữ liệu từ thiết bị di động và 30% mong đợi mạng xã hội doanh nghiệp sẽ giúp họ hợp tác giữa các nhóm tốt hơn. Khi hỏi về các công nghệ mới nổi giúp xây dựng môi trường làm việc đến năm 2020 tốt hơn thì 54% nghĩ rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp làm việc độc lập một cách hiệu quả; 48% mong mạng xã hội doanh nghiệp hỗ trợ video và âm thanh; 39% trông chờ kiến thức thời gian thực giúp họ có thể đưa ra các quyết định hợp lý theo thời gian thực.

Microsoft Office 365 là nền tảng năng suất đám mây đã phục vụ hơn 85 triệu người dùng sử dụng thương mại hàng tháng, là bộ công cụ tiếp cận rộng rãi nhất và là nền tảng để sáng tạo, giao tiếp và cộng tác. Office 365 cũng là một không gian làm việc có hội thoại, được thiết kế để trao quyền cho các nhóm làm việc, giúp đưa mọi người, các nội dung và các công cụ… mà nhóm làm việc cần để cộng tác hiệu quả hơn. Những tính năng nổi bật của bộ Office 365 như tính năng di động, hợp tác hiện đại, họp hiện đại, bảo mật và kiểm soát…

Previous articleLenovo ra mắt Moto M, giá 6,99 triệu đồng
Next articleGalaxy S8 chính thức ra mắt ngày 29/3, rạng sáng giờ VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here