Home Công nghệ số Bảo mật 5 phép kiểm tra công nghệ đơn giản giúp SMB bảo vệ...

5 phép kiểm tra công nghệ đơn giản giúp SMB bảo vệ dòng tiền tốt hơn

0
teamwork, business meeting, team working on financial plan

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam chiếm 97,5% doanh nghiệp Việt Nam. Các SMB đóng góp khoảng 40% GDP và 30% tổng nguồn thu thuế, tạo ra gần 60% cơ hội việc làm trong nước. Các chuyên gia bảo mật Kaspersky đã đưa ra 5 khuyến nghị giúp SMB bảo vệ nguồn tiền tốt hơn.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Khu vực Đông Nam Á cho biết: “Rủi ro an ninh mạng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lĩnh vực vốn đã rất khốc liệt này. Việc bảo vệ các SMB trong môi trường mạng đã vượt ra khỏi phạm vi hoạt động bảo vệ thiết bị đầu cuối, mà cần phát triển một hệ sinh thái trong đó mọi thiết bị kết nối đều phải được bảo vệ, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang ứng dụng những công nghệ như 5G và Cách mạng Công nghiệp 4.0. Thực tế, các SMB dễ gặp rủi ro vì hiện chưa được thiết lập các hệ thống an ninh mạng chuyên nghiệp cũng như các chuyên gia trong nội bộ.”

Thấu hiểu tầm quan trọng của an ninh mạng đối với các SMB, và ý nghĩa quan trọng hơn nữa trong việc bảo vệ dòng tiền, mới đây Kaspersky đã đưa ra giải pháp mới dành cho các SMB trong khu vực – giải pháp KEDRO (Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum – Giải pháp cao cấp để phát hiện và ứng phó với tấn công nhằm vào thiết bị đầu cuối của Kaspersky).

KEDRO không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ thiết bị đầu cuối. Giải pháp này cung cấp đầy đủ thông tin và nâng cao năng lực của đội ngũ công nghệ thông tin khiêm tốn của các SMB trong việc thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ để đối phó một cách nhanh chóng và thông minh với các mối đe dọa bảo mật phức tạp và tốn kém. Cụ thể, 5 lời khuyến nghị:

  1. Gia hạn chứng chỉ bảo mật trang web. Các SMB nên gia hạn chứng chỉ SSL của trang web công ty đúng hạn. SSL bảo vệ thông tin mà người truy cập nhập vào, tránh không để bị lộ thông tin. Gần như mọi trình duyệt hiện đại đều cảnh báo người dùng về sự không an toàn của những trang web không có chứng chỉ SSL.
  2. Cập nhật firmware của thiết bị định tuyến. Điều quan trọng là phải cập nhật mọi phần mềm để tránh các lỗ hổng bảo mật trong hạ tầng của SMB.
  3. Thu hồi các quyền không cần thiết. Khi một nhân viên bị sa thải, người đó có thể gây ra rất nhiều vấn đề nếu tài khoản và quyền truy cập của họ vào mạng công ty. Bất cứ đặc quyền không cần thiết nào đều có thể gây ra tổn thất lớn khi một vụ tấn công an ninh mạng xảy ra. KEDRO là lựa chọn hàng đầu để thực hiện kiểm toán bảo mật thường xuyên với chi phí thấp.
  4. Sao lưu dữ liệu. Việc sao lưu dữ liệu của bạn giúp bảo vệ những dữ liệu đó trước các hoạt động xóa dữ liệu, mã độc tống tiền, sự bất cẩn của nhân viên và nhiều mối nguy hiểm khác.
  5. Cập nhật bản quyền phần mềm diệt vius trên máy chủ. Cần cập nhật các bản quyền của không chỉ phần mềm trên máy workstation và thiết bị di động mà còn cả trên máy chủ.

Để tìm hiểu thêm về Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum tại https://kas.pr/56ne

Trong nửa đầu năm 2020, mặc dù Việt Nam nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, may mắn là các ngành liên quan đến công nghệ không bị ảnh hưởng nhiều. Ví dụ như, các dịch vụ thanh toán điện tử (e-payment) vẫn phát triển mạnh mẽ. Theo báo cáo của Bộ Công Thương Việt Nam, chỉ tính riêng trong nửa đầu năm, các giao dịch thông qua mạng internet và thiết bị di động đã đạt mức tăng trưởng 238%.

Trong bối cảnh số hóa, các SMB lại một lần nữa đối mặt với rủi ro từ các mối đe dọa bảo mật khác nhau. Theo số liệu thống kê mới nhất của Kaspersky, tội phạm mạng tấn công vào các SMB tại khu vực Đông Nam Á dành nhiều tháng để chủ động triển khai các chiến dịch email lừa đảo (phishing email). Có 1.602.523 vụ tấn công phishing nhằm vào các công ty quy mô từ 50-250 nhân viên trong khu vực trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020, tương ứng với mức gia tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm 2020, có 1.726.799 vụ tấn công tiền mã hóa nhắm vào các SMB tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù có mức giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019, số vụ tấn công tiền mã hóa nhắm vào các SMB này vẫn được ghi nhận đã đạt mức kỷ lục so với các vụ tấn công phishing (với 1.602.523 lượt phát hiện) và mã độc tống tiền (với 504.304 lượt phát hiện).

Previous articleVietcombank dùng giải pháp SAP để hiện đại hóa công tác quản trị nhân sự
Next articleVNPT khuyến cáo khách hàng cảnh giác hành vi lừa đảo qua điện thoại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here