Home Công nghệ số VECOM kiến nghị cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong...

VECOM kiến nghị cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong điều kiện bình thường

0

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân, doanh nghiệp…

Công văn nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, TP.HCM, TP.Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hoặc ở mức cao hơn với thời gian trên 15 ngày, thậm chí trên một tháng. Khi đó, việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

Do đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị: cho lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường. Trước đó ngày 27/7/2021, Bộ Công Thương có Công văn số 5582/BCT-TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hoá khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến.

Đồng thời, tạo thuận lợi đối với đội ngũ giao hàng (shipper). Mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hóa hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng. Do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và các doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

Đặc biệt về việc tiêm vaccine, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2. TP.HCM đã quan tâm tới việc tiêm văcxin phòng chống Covid-19 cho đội ngũ giao hàng, nhiều người giao hàng đã được tiêm lần 1. Nguyên do đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

Thực tế cho thấy, việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp.

Hơn nữa, VECOM cũng mong muốn các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi người giao hàng đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ. Vì những người shipper đã nỗ lực làm việc giao hàng, đặc biệt tại các khu cách ly, phong tỏa.

Cuối cùng, các sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán. Mỗi sàn có thể có hàng chục nghìn người bán và đông đảo người mua. Do sự đa dạng như vậy nên tỷ lệ người mua và người bán nằm trên cùng một quận, huyện là không cao. Hơn nữa, mỗi chuyến người giao hàng có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. Nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giao hàng có thể tối ưu một hành trình qua nhiều quận, huyện. Thực tế gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly, cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và TP.Hà Nội căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hóa hoạt động của mình. Qua đó cũng giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.
a

Previous articleAMD Radeon RX 6600 XT – Luồng gió mới cho game thủ 1080P
Next articleCác nhà mạng đồng lòng giảm cước, hỗ trợ viễn thông tới 10.000 tỷ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here