Home Đời sống số Trung Quốc cấm bán iPhone, tranh chấp thương mại

Trung Quốc cấm bán iPhone, tranh chấp thương mại

0

Ngày 10/12, Tòa án Phúc Châu, Trung Quốc kết luận Apple vi phạm hai bản quyền của công ty cung cấp chip Qualcomm Inc, qua đó ra lệnh cấm nhập khẩu và phân phối nhiều loại điện thoại của Apple vào thị trường nước này.

Vào tháng 10/2017, Qualcomm Inc ty này lần đầu đệ đơn ngăn Apple sản xuất và bán iPhone tại Trung Quốc. Tòa án Trung Quốc kết luận Apple đã vi phạm 2 bản quyền phần mềm của Qualcomm về chỉnh sửa kích cỡ ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Dù tác dụng thực tế của lệnh cấm chưa rõ ràng, thông tin được đưa ra cũng đủ gây “sốc” cho nhiều nhà quan sát khi Trung Quốc có thể đang nhắm vào một công ty Mỹ (Apple) thông qua mong muốn của một công ty Mỹ khác (Qualcomm). Theo CNN, các lệnh về sản phẩm hiếm khi được phê duyệt và Trung Quốc trước đó được dự đoán là sẽ từ chối yêu cầu cấm của Qualcomm.

Theo Reuters, lệnh cấm sơ bộ ảnh hưởng đến tất cả các mẫu từ iPhone 6s đến iPhone X được bán với phiên bản hệ điều hành iOS cũ. Trong một tuyên bố, Apple cho biết iPhone sẽ tiếp tục có mặt tại thị trường Trung Quốc với phần mềm mới.

Theo Reuters, vì các bằng sáng chế liên quan đến phần mềm, Apple sẽ phải thay đổi phần mềm để tiếp tục bán điện thoại. Các điện thoại iPhone mới sử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành là iOS 12.

Theo The Street, xung quanh vụ việc có nhiều chi tiết đáng chú ý. Qualcomm là công ty từng chịu tổn thất đầu năm 2018 vì quyết định của các nhà chức trách Trung Quốc khi không đồng ý cho hãng này mua lại NXP Semiconductors, khiến Qualcomm phải từ bỏ thỏa thuận và trả phí hủy hợp đồng 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, Qualcomm không chỉ ở giữa cuộc tranh chấp bằng sáng chế với Apple mà còn đang tranh chấp với Huawei.

Lệnh cấm được tòa án Trung Quốc ban hành vào thời điểm Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei bị giới chức Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ và Washington mới thông báo thời hạn cứng tái áp đặt thuế bổ sung lên gần như toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc vào thị trường Mỹ, nếu Bắc Kinh không đáp ứng được các điều khoản trong thỏa thuận ‘đình chiến’ thương mại.

Việc tòa án Trung Quốc đưa ra lệnh cấm cho thấy những hành động của Mỹ và Trung Quốc đối với đối phương rất khó đoán định, theo The Street. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã sẵn sàng ký duyệt lệnh có thể làm ảnh hưởng đến doanh số địa phương của Apple – một công ty chịu trách nhiệm cho hàng trăm nghìn việc làm ở Trung Quốc.

Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng có thể việc bán điện thoại của Apple tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh cấm này. Các sản phẩm mới của hãng – iPhone Xs, iPhone Xs Plus và iPhone Xr không nằm trong lệnh cấm và Apple tuyên bố các sản phẩm vẫn có sẵn tại thị trường Trung Quốc, đồng thời đã kháng cáo, yêu cầu xem xét lại quyết định này.

Vẫn chưa thể biết được liệu chính trị có đóng vai trò gì trong quyết định, nhưng Trung Quốc và Mỹ đang ở giữa một cuộc chiến thương mại trả đũa có nguy cơ trở nên sôi sục hơn, tờ CNN bình luận.

Năm 2017, Apple kiện Qualcomm đền bù 1 tỷ USD tố nhà cung cấp chip lợi dụng độc quyền để đòi chi phí bản quyền quá cao. Tháng 1/2018, Ủy ban châu Âu EC yêu cầu Qualcomm phải trả phí phạt 1,2 tỷ USD.

Apple và Qualcomm cũng kiện nhau trong nhiều vụ tranh chấp bằng sáng chế. Qualcomm từng yêu cầu thẩm phán liên bang Mỹ cấm bán iPhone. Tháng 6/2018, thẩm phán Ủy ban thương mại quốc tế kết luận Apple vi phạm một bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm pin.

Tháng 7/2018, Qualcomm nói Apple sẽ không còn sử dụng các modem của họ trong iPhone. Sau thông báo, Qualcomm cắt giảm dự đoán lợi nhuận của mình.

Previous articleRealme đồng hành cùng giải đấu Mobile Legends
Next articleNokia đạt 70 triệu chiếc sau 2 năm, Nokia 6.1 bán chạy nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here