Home Tin tức Toàn cảnh thị trường thiết bị di động Quý 3/2013

Toàn cảnh thị trường thiết bị di động Quý 3/2013

0
(mobilereview.vn)

Trong quý 3 vừa qua, Windows Phone đã có sự tăng trưởng đáng kể doanh số bán hàng trên khắp các nước Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha. Hơn nữa, cũng chính nền tảng hệ điều hành Windows mới đã trở thành động lực cho các nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) liên tục ra những model mới, giúp họ củng cố và giữ vững thị phần hiện nay.

Windows Phone đứng thứ 2 ở châu Âu

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Comtech, liên tục trong ba tháng từ tháng 8/2013, Theo những báo cáo mới nhất, Windows Phone chiếm 9,2% doanh số bán hàng trên khắp các nước Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha. Trong đó, đặc biệt phổ biến ở thị trường Pháp (12%) và Anh (10,8%). Số liệu bán hàng các thiết bị di động chạy trên nền tảng hệ điều hành Microsoft được xem là cao nhất, giúp Microsoft ngang bằng với doanh số iPhone tại thị trường Đức, vốn được xem là thị trường lớn nhất châu Âu hiện nay.

Kantar Worldpanel Comtech cũng cho rằng, thị phần Android tuy chiếm đến 70,1% doanh số bán hàng, nhưng nếu so với đối thủ, tốc độ tăng trưởng của nền tảng này vẫn không mạnh mẽ bằng. Đóng góp sự tăng trưởng Windows Phone được thúc đẩy bởi sự mở rộng của Nokia vào thị trường các thiết bị di động tầm trung và phổ thông như Lumia 520 và 620. Sự sụt giảm doanh thu từ 16,1% xuống còn 14,1% so với cùng kỳ của Apple, dự báo Windows Phone sẽ chiếm lĩnh được vị trí thứ 2 ở thị trường châu Âu trong vòng 2 năm tới.

Bài "Toàn cảnh thị trường thiết bị di động Quý 3/2013" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Nhật báo Phố Wall cũng cho biết, Apple sẽ cắt giảm lượng đặt hàng sản xuất điện thoại iPhone 5c trong quý 4 năm nay: Apple đã lên kế hoạch giảm đặt hàng sản xuất iPhone 5c với mức 20% ở đối tác Pegatron, Hon Hai bị giảm 1/3 lượng đặt sản xuất và còn nhiều đối tác khác… Nguyên nhân, lượng nhu cầu thị trường đối với iPhone 5c thấp hơn kỳ vọng do chính sách giá sai lầm mà Hãng đang áp dụng. Ngay từ đầu, giới phân tích đã cho rằng iPhone 5c chưa có giá đủ hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng.

Samsung S4 bán chạy nhất

Theo hãng phân tích thị trường Couterpoint Research của Hong Kong, mặc dù số lượng Galaxy S4 bán ra giảm đáng kể trong tháng 8, chạm mức thấp nhất 5 triệu máy so với con số 7 triệu cao nhất hồi tháng 6/2013, nhưng đây vẫn là smartphone bán chạy nhất hiện nay và dường như có dấu hiệu sẽ bị iPhone 5 qua mặt trong quý tới. Trong khi đó, Apple đang chuẩn bị ngừng cung cấp iPhone 5 để tập trung vào các mẫu iPhone 5S và 5C vừa mới ra mắt.

Doanh số Galaxy S4 thấp dường như cũng nằm trong dự đoán của giới phân tích. Cả Samsung và Apple đều có sự kiện công bố sản phẩm mới trong tháng 9 vừa qua và hầu hết người dùng đều hưởng ứng những dòng sản phẩm công nghệ mới này. Counterpoint dự đoán, tổng doanh số của mẫu smartphone Galaxy S4 trong cả năm 2013 sẽ cao hơn 80% doanh số của Galaxy S3 so với cùng kỳ năm ngoái khi mà mùa mua sắm cuối năm đang đến gần.

Thị trường PC vẫn “chợ chiều”

Doanh số bán máy tính cá nhân (PC) trên thế giới trong quý 3/2013 tiếp tục giảm do người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ PC sang sử dụng máy tính bảng. Đây là quý thứ sáu liên tiếp doanh số bán PC toàn cầu sụt giảm.

Thống kê của IDC cho thấy, doanh số bán PC toàn cầu trong quý 3 năm nay giảm khoảng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, con số khả quan hơn mức dự báo giảm 9% của thị trường. Số doanh nghiệp mua máy tính tăng và sức hấp dẫn của các sản phẩm mới chạy trên hệ điều hành Windows đã cải thiện phần nào doanh số bán PC trên toàn cầu.

Theo IDC, tổng số PC được xuất xưởng trên toàn thế giới trong quý 3/2013 đạt 81,6 triệu máy. Lenovo vẫn giữ vị trí đứng đầu thị trường PC toàn cầu với 17,3% thị phần, ngay sau đó là HP với 17,1%. Lenovo đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng với 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi HP chỉ tăng 0,4%. Đáng ngạc nhiên là Dell lần đầu tiên tăng trưởng trở lại kể từ quý 4/2011, vẫn đứng vị trí thứ ba với 11,7% thị phần và tăng 0,3% so với năm trước đó.

Theo hãng nghiên cứu Gartner, thị trường PC trong quý 3/2013 cũng đã giảm 8,6%. Số lượng PC xuất xưởng trên toàn cầu sụt không nhiều như dự đoán một phần nhờ vào sự tăng trưởng của các đơn hàng từ doanh nghiệp cùng với sự ra mắt của phiên bản hệ điều hành Windows 8.1. Tuy nhiên, IDC vẫn cảnh báo thị trường PC nói chung vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Mặc dù, các hãng máy tính đã nỗ lực rất lớn trong việc đưa ra các mẫu thiết kế mới tích hợp nhiều tính năng như cảm ứng, song kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy có nhiều khả năng doanh số bán PC toàn cầu sẽ còn sụt giảm trong năm 2014. Xu hướng này ngày càng được củng cố khi một lượng lớn dòng sản phẩm máy tính bảng có giá bình dân sử dụng hệ điều hành Android của Google đã thu hút nhiều người tiêu dùng.

 

Previous articleBài toán cước 3G: Tăng và giảm
Next articleAthens: cái nôi của nền văn minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here