Home Công nghệ số Viễn thông Thế giới đang chuẩn bị cho mạng 5G

Thế giới đang chuẩn bị cho mạng 5G

0
5g-4288-1449821338

Chỉ 5 năm sau khi chiếc smartphone 4G đầu tiên xuất hiện trên thị trường, các hãng viễn thông tại các quốc gia phát triển đang dồn lực đưa công nghệ 5G tới tay người dùng.

5g-4288-1449821338

Về cơ bản , “G” là viết tắt của từ “Generation” (được hiểu là thế hệ). Như vậy 5G sẽ là thế hệ thứ 5 của công nghệ kết nối dữ liệu không dây.

Hiện tại, vẫn chưa có những tiêu chuẩn chính thức để xác định mạng nào đủ khả năng trở thành 5G. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nhà mạng AT&T (Mỹ), ông Bill Smith, những tiêu chuẩn đầu tiên về 5G sẽ được công bố vào năm 2018, sau đó là những tiêu chuẩn mang tính toàn cầu vào năm 2019. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các dự đoán về 5G và những gì liên quan tới tốc độ tải dữ liệu của nó, nhờ vào những dự án 5G mà các công ty công nghệ và nhà mạng đang thử nghiệm.

Mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G 40 lần

Điều này có nghĩa, nếu mạng 4G cho phép tải một bộ phim 3D trong 6 phút, thì mạng 5G sẽ giúp hoàn thành việc này chỉ trong 6 giây.

Tuy nhiên, số trên mới được đưa ra nhờ những thí nghiệm khoa học, tốc độ của mạng 5G ngoài đời thực sẽ nhanh, nhưng không “khủng khiếp” vậy. Nokia, một trong những nhân tố quan trọng của cuộc chiến mạng 5G trong tương lai, tin rằng thực tế tốc độ tối đa của 5G sẽ khoảng 100 MB/giây, tức là gấp 4 lần tốc độ tối đa của mạng 4G. Từ đó có thể hỗ trợ khoảng 10 nghìn người sử dụng cùng một lúc.

Mạng 5G sẽ dùng tần số 73.000 MHz

Trong khi phần lớn các hệ thống mạng viễn thông hiện nay đang hoạt động dưới tần số 700-3.500 MHz, thử nghiệm 5G cho thấy mạng này sẽ dùng tần số 73.000 MHz. Cái lợi của tần số cao là tốc độ tải dữ liệu sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điểm yếu là khoảng cách truyền dữ liệu sẽ bị thu hẹp, đồng nghĩa với việc rất nhiều trạm phát sóng mạng 5G phải được xây dựng.

Điều này đã tạo ra một vấn đề kỹ thuật rất lớn cho các doanh nghiệp viễn thông. Đó là lý do tại sao thay vì thay thế hoàn toàn, mạng 5G sẽ hoạt động bổ sung với mạng 4G. Tại những tòa nhà hay những khu vực đông người, sử dụng 5G sẽ giúp cải thiện tốc độ tải dữ liệu, trong khi đó, ở những vùng xa xôi hẻo lánh, 4G dường như là lựa chọn duy nhất.

Vẫn chưa có một câu trả lời chính thức về thời gian triển khai mạng 5G, nhưng dự kiến, sẽ thử nghiện tại thế vận hội Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc và sau đó triển khai đồng bộ tại trên một số nước vào năm 2020.

Việt Nam bắt đầu triển khai thử nghiệm 4G từ ngày mai với nhà mạng Viettel. VinaPhone và MobiFone cũng đang hoàn tất những công việc cuối cùng để tiến hành thử nghiệm. Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cho biết sẽ cho phép các nhà mạng khai thác thương mại 4G vào năm 2017. Tốc độ truyền tối đa của 4G là 1-1,5 Gb/giây, gấp vài trăm lần so với mạng 3G (vài chục Mb/giây).

Previous articleiPhone bị điện thoại Android chiếm thị phần ở Mỹ và châu Âu
Next articleViettel cung cấp thử nghiệm 4G tại BR-VT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here