Home Tin tức Tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin vượt 40.000 USD

Tăng gấp đôi trong năm nay, giá bitcoin vượt 40.000 USD

0

Giá bitcoin đã tăng khoảng 130% trong 11 tháng qua, đảo ngược đợt bán tháo mạnh mẽ trong năm 2022 và mang lại mức lợi nhuận vượt xa so với những kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu hay vàng…

Cơ hội để giá bitcoin vượt mốc 40.000 USD đang là chủ đề được các nhà đầu cơ tiền ảo đặc biệt quan tâm khi họ bước sang tháng cuối của năm 2023, sau khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm.

Giá bitcoin đã tăng khoảng 130% trong 11 tháng qua, đảo ngược đợt bán tháo mạnh mẽ trong năm 2022 và mang lại mức lợi nhuận vượt xa so với những kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu hay vàng. Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 18,5% trong năm nay, còn giá vàng tăng 12%.

Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất từ năm tới và khả năng nhà chức trách Mỹ sẽ cho mở những quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay đầu tiên là những chất xúc tác thúc đẩy đà tăng của bitcoin trong thời gian gần đây.

Xu hướng tăng của bitcoin duy trì ngay cả khi Mỹ tiến hành một chiến dịch thanh lọc ngành tiền ảo, dẫn tới việc Sam Bankman-Fried phải ngồi tù vì hành vi gian lận tại sàn tiền ảo FTX, còn nhà sáng lập Changpeng Zhao của sàn Binance phải nhận tội trước nhà chức trách về việc thiếu trách nhiệm trong việc chống rửa tiền.

Đối với những người có quan điểm lạc quan, việc Mỹ đẩy mạnh làm sạch ngành tiền ảo và việc hàng loạt tổ chức tài chính nộp hồ sơ xin mở quỹ ETF bitcoin giao ngay là những dấu hiệu cho thấy một ngành công nghiệp tiền ảo đang trưởng thành và triển vọng tiền ảo được ứng dụng rộng rãi hơn.

“Để giá bitcoin đạt tới 40.000 USD, cần phải có sự phê chuẩn thành lập ETF bitcoin”, nhà phân tích cấp cao Fiona Cincotta của công ty City Index nói với hãng tin Bloomberg.

Đà tăng gần đây của bitcoin có phần yếu đi, một phần do đà phục hồi trên thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá tiền tệ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, theo bà Fiona Cincotta.

Bloomberg dự báo một loạt đơn xin thành lập quỹ ETF bitcoin sẽ được Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) phê chuẩn trong thời gian từ nay đến tháng 1/2024. Nếu có sự thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất của Fed hay thay đổi bất ngờ liên quan đến việc mở quỹ ETF bitcoin, giá bitcoin có thể đảo chiều. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tâm lý của nhà đầu tư tiền ảo là lạc quan.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, ở thời điểm hơn 18h ngày 1/12 theo giờ Việt Nam, giá bitcoin đứng ở 38.558 USD, tăng gần 2,4% so với cách đó 24 tiếng và tăng hơn 2,4% so với cách đó 1 tuần.

Tháng trước, MicroStrategy Inc. – công ty niêm yết đại chúng nắm giữ nhiều bitcoin nhất – mua thêm 593 triệu USD bitcoin, nâng tổng lượng nắm giữ lên 6,5 tỷ USD. Hôm thứ Tư tuần này, nhà sáng lập Michael Novogratz của công ty Galaxy Digital Holdings Ltd. dự báo trong vòng 1 năm nữa, giá bitcoin có thể tái lập mức kỷ lục 69.000 USD ghi nhận vào năm 2021.

Theo Bloomberg, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần – một thước đo xung lực – của bitcoin đóng cửa ở mức trên 75 điểm trong tuần trước. Mức trên 70 điểm của chỉ số này được xem là dấu hiệu của tình trạng mua quá nhiều (overbought), nhưng bức tranh không chỉ đơn giản như vậy. Trong 1 thập kỷ qua, giá bitcoin tăng bình quân 15% trong vòng 1 tháng sau khi chỉ số RSI hàng tuần vượt 75 điểm. Với mức tăng như vậy, giá bitcoin sẽ dễ dàng vượt mốc 40.000 USD.

“Tôi thực sự cho rằng có một cơ hội tốt để bitcoin vượt 40.000 USD, có thể là một tuyên bố cho phép mở quỹ ETF bitcoin, hoặc tâm lý ham thích rủi ro tăng cao vào cuối năm”, nhà phân tích Tony Sycamore của công ty IG Australia Pty nhận định.

Previous article5G đã phủ sóng 45% dân số với hơn 1,6 tỷ thuê bao
Next articleToàn cảnh AI tạo sinh và mô hình ngôn ngữ lớn tại Việt Nam qua Zalo AI Summit 2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here