Home Công nghệ số Viễn thông Sẽ xử lý nghiêm sử dụng trạm thu phát sóng giả, phát...

Sẽ xử lý nghiêm sử dụng trạm thu phát sóng giả, phát tán tin nhắn mạo danh để lừa đảo

0

Đối tượng vẫn tái diễn sử dụng các trạm thu phát sóng giả, đè lên sóng của các nhà mạng để mạo danh tin nhắn tổ chức tài chính, ngân hàng rồi lừa đảo người dùng…

Thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng tới 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 5/7, ông Trần Mạnh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 24 vụ sử dụng các trạm BTS giả để phát tán tin nhắn rác, trong đó từ đầu năm 2023 đến nay phát hiện và xử lý 15 vụ.

Các thiết bị của trạm phát sóng (BTS) giả phát tán tín hiệu đè lên sóng của các nhà mạng. Khi đó, thuê bao di động kết nối vào trạm phát sóng giả này mà không qua các nhà mạng. Nguyên nhân là do lỗ hổng bảo mật của mạng 2G. Mạng di động này chỉ yêu cầu xác thực người sử dụng điện thoại nhưng không yêu cầu người sử dụng xác thực nhà mạng. Hiện tại, trên thế giới cũng chưa có giải pháp khắc phục triệt để vấn đề này.

Theo ông Tuấn, các trạm BTS giả này thường được nhập lậu vào Việt Nam, thiết bị rất nhỏ, gọn nên các cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc kiểm tra, phát hiện.

“Nguy hiểm hơn, các thiết bị giả có thể thực hiện hàng ngàn tin nhắn trong 1 phút. Các thiết bị BTS giả này cũng có thể sử dụng được trên các phương tiện cơ động như ô tô và xe máy nên rất thuận tiện cơ động, hoạt động lừa đảo khó bị phát hiện… Đặc biệt, trong nội dung tin nhắn rác thường gắn kèm các link lừa đảo, game độc hại, mạo danh website ngân hàng để lừa đảo”, Cục Tần số vô tuyến điện cho hay.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thừa nhận việc ngăn chặn tình trạng này chưa thực sự hiệu quả triệt để, các đối tượng vẫn tiếp tục tái diễn sử dụng các trạm thu phát sóng giả để mạo danh tin nhắn tổ chức tài chính, ngân hàng lừa đảo người dùng.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với các thiết bị BTS giả như không cho phép mua bán trên các sàn thương mại điện tử; Phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức công nghệ xác thực thông tin,…

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo sở thông tin và truyền thông các địa phương tăng cường thanh kiểm tra để phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị BTS giả; Tiếp tục thực hiện truy quét, phát hiện và xử lý tình trạng này.

Previous articleMini app Tây Ninh Smart đưa dịch vụ công trực tuyến đến với người lớn tuổi
Next articleXiaomi giảm giá lên tới 50% thiết bị gia dụng, nhà thông minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here