Home Công nghệ số Bảo mật Số vụ tấn công mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong năm...

Số vụ tấn công mạng tại Việt Nam giảm mạnh trong năm 2022

0
Data Security system Shield Protection Verification ***These graphics are derived from our own 3D generic models. They do not infringe on any copyright design.***

Báo cáo mới nhất từ hãng an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy tình hình an ninh mạng Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Sau hàng loạt các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch, năm 2022, Việt Nam chính thức bước vào trạng thái “Bình thường mới”, tạo điều kiện cho người dân dần trở lại với các hoạt động thường ngày như làm việc, học tập, du lịch… Việt Nam đã và đang chủ động, kiểm soát tốt an ninh mạng trước diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế – xã hội trong thời kỳ dịch bệnh từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021.

Theo thống kê mới nhất từ Kaspersky Security Network (KSN), số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2022 là 41.989.163 vụ, giảm 33,8% so với 63.482.728 vụ vào năm 2021.

Việt Nam đứng thứ 49 trên toàn thế giới về số lượng các cuộc tấn công trực tuyến vào năm 2022.

Đáng chú ý, số vụ tấn công tại Việt Nam năm 2022 cũng đã giảm 25,39% so với năm 2021 và giảm tới 54,74% so với năm 2020, với tổng số 121.542.272 mối đe dọa liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác. Trong năm 2022, Việt Nam duy trì vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về các mối đe dọa ngoại tuyến.

Trong khu vực, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là quốc gia có số lượng các mối đe dọa từ Internet thấp nhất, với 3.206.428 vụ. Trong khi đó, với tổng số 2.377.147 cuộc tấn công đã được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị tấn công nhất bởi các phương thức ngoại tuyến tại Đông Nam Á.

Kể từ khi bước vào giai đoạn “Bình thường mới”, bên cạnh việc tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt nhằm xây dựng và đảm bảo một không gian mạng an toàn.

Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phát động chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, với sự tham gia của đông đảo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc. Ngoài ra, Bộ cũng đã xây dựng và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành 5 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng. Điều này thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan, tổ chức nhà nước trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, nhận xét: “Trong năm qua, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã có nhiều khởi sắc nổi bật nhờ sự chung tay của chính phủ, các tổ chức tư nhân và doanh nghiệp tại đây. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường trong cách tiếp cận và khai thác lỗ hổng của tội phạm mạng, chúng tôi khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp không ngừng nâng cao năng lực an ninh mạng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng. Bên cạnh đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên cũng là những hành động cần thiết giúp doanh nghiệp phòng thủ tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng đang không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng”.

Chuyên gia Kaspersky cũng khuyến nghị thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật; Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên, sử dụng mật khẩu mạnh trong doanh nghiệp; Sao lưu dữ liệu kinh doanh quan trọng.

Đồng thời, sử dụng xác thực đa yếu tố, đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty; Sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Endpoint Security for Business hoặc Kaspersky Digital Footprint Intelligence, để kịp thời phát hiện các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch phòng thủ của bạn. Để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tầm trung bảo vệ mạng của họ trước tội phạm mạng, Kaspersky tại Đông Nam Á cũng đã tung ra chương trình khuyến mãi Mua 1 tặng 1. Giờ đây, doanh nghiệp có thể tận hưởng hai năm bảo vệ điểm cuối cấp doanh nghiệp với mức giá bằng 1 với Kaspersky Endpoint Security for Business hoặc Cloud hoặc Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum, với hỗ trợ qua điện thoại 24×7.

Previous articleSắp ra mắt hợp tác xã cloud, phục vụ 50.000 doanh nghiệp, cá nhân
Next articleQuý 1, doanh thu an ninh mạng đạt 252,8 tỷ đồng, nộp ngân sách tăng hơn 50%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here