Home Tin tức Sở TTTT TP.HCM yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn, Zalo.me

Sở TTTT TP.HCM yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn, Zalo.me

0

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã nói: Nếu thực hiện theo đúng yêu cầu của Thanh tra thì có nghĩa là ngày mai, 19/7, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ không thể truy cập được… 

Liên quan đến văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần VNG trước ngày 19/7/2019, ông Thọ cho biết vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội nên buộc cơ quản quản lý phải ra văn bản yêu cầu thu hồi.

Ông Thọ cho biết, trước khi ra yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM cũng đã có thông báo tới doanh nghiệp chủ quản 10 ngày để doanh nghiệp chuẩn bị. “Chúng tôi cũng đã có trao đổi, có thống nhất từ các cá nhân, từ các cơ quan và nói là sẽ xử lý”, ông Thọ cho biết.

Được biết, Sở TTTT TP.HCM đã có yêu cầu, đã có xử phạt Zalo nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện. “Chúng tôi đã dành khoảng thời gian để Zalo xin giấy phép theo đúng quy định quản lý nhà nước, nhưng họ đã không thực hiện được. Mà doanh nghiệp không thực hiện đúng theo quy định thì chúng tôi phải xử lý thôi”, ông Thọ cho biết tiếp.

Ngoài ra, do Zalo là mạng xã hội có số lượng người sử dụng rất lớn, trên 40 triệu người dùng nên trước khi ra quyết định yêu cầu các đơn vị liên quan thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, cơ quan quản lý đã có sự cân nhắc nhiều. Theo ông, nếu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam thực hiện theo đúng yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM thì có nghĩa là ngày 19/7, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ không thể truy cập được và bị thu hồi.

Tất nhiên doanh nghiệp có thể có các biện pháp gì đó khắc phục thì Sở sẽ căn cứ tình hình thực tế để triển khai các bước tiếp theo, ông Thọ cũng cho biết.

Về quyết định yêu cầu thu hồi hai tên miền trên, một lãnh đạo cao cấp của Công ty Cổ phần VNG cho biết là chưa bình luận gì về vụ việc này.

Trong khi đó, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC, cũng cho VnEconomy biết đến thời điểm 21h30 ngày 18/7, VNNIC vẫn chưa nhận được văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Và việc có thu hồi hay không, theo ông Tân, VNNIC trước hết phải nhận được văn bản, sau đó xem xét các nội dung trên văn bản đó xem có vi phạm các quy định phải thu hồi tên miền đối với mạng xã hội hay không rồi mới ra quyết định.

Previous articleXiaomi Mi A3 sẽ trình làng vào 25/7 tới với 3 camera sau, dùng Snapdragon 665
Next articleOppo hợp tác FC Barcelona ra mắt Reno 10x Zoom phiên bản giới hạn FC Barcelona

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here