Home Tin tức Smartphone Android cài bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

Smartphone Android cài bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

0

Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cảnh báo có các smartphone xuất xứ Trung Quốc bán ở thị trường Việt Nam cài đặt bản đồ đường lưỡi bò vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó, một cửa hàng điện thoại tại TP.HCM cho biết có tiếp đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra các sản phẩm của hãng Xiaomi vào ngày 1/6. Chủ cửa hàng cho biết có nghe thông tin điện thoại Xiaomi chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc, đây có thể là nguyên nhân khiến sản phẩm hãng này bị kiểm tra.

Bản đồ có đường lưỡi bò do Baidu, một công ty Trung Quốc, phát triển và cài đặt mặc định trên nhiều smartphone bán ra tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết hãng điện thoại khi bán smartphone cho thị trường nước ngoài đều dùng bản ROM quốc tế, do đó bản đồ Baidu đã được thay bằng bản đồ Google Maps – không có thông tin về bản đồ đường lưỡi bò. Do vậy, những máy Trung Quốc vẫn còn cài đặt bản đồ Baidu có thể không được cài bản ROM quốc tế, do vô tình hay hữu ý từ nhà phân phối; cũng có thể máy không có bản phần mềm cho thị trường nước ngoài.

Người dùng phải hết sức thận trọng, không nên tải các phần mềm bản đồ không rõ ràng, nhất là các phần mềm bản đồ của các công ty Trung Quốc, nên sử dụng các phần mềm bản đồ của Việt Nam như VietMap hoặc Google Maps.

Previous articleGalaxy Note 8 dùng Android 7.1.1, SPen nhỏ và mạnh mẽ hơn
Next articleNhận diện mống mắt trên Galaxy S8 bị qua mặt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here