Home Công nghệ số Bảo mật Sạc thiết bị di động có thể đặt dữ liệu vào vòng...

Sạc thiết bị di động có thể đặt dữ liệu vào vòng nguy hiểm

0
Chargedoubler-ListHunt-3
(mobilereview.vn)

Chuyên gia Kaspersky Lab đã phát hiện khi thí nghiệm PoC rằng smartphone có thể bị tổn hại khi sạc bằng kết nối USB chuẩn được gắn vào máy tính. 

Chargedoubler-ListHunt-3

Đã bao giờ bạn tự hỏi mức độ an toàn của smartphone và dữ liệu của mình khi bạn kết nối các thiết bị với điểm sạc có sẵn tại các sân bay, quán cà phê, công viên và giao thông công cộng? Bạn có biết dữ liệu nào và bao nhiêu dữ liệu được trao đổi với những điểm này trong khi sạc không? Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab trở nên tò mò và đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này.

Trong khi nghiên cứu, chuyên gia tại công ty đã tiến hành kiểm tra một số smartphone chạy nhiều phiên bản của hệ điều hành Android và iOS để tìm hiểu xem thiết bị trao đổi những dữ liệu gì khi được kết nối sạc bằng PC hoặc máy Mac. Kết quả kiểm tra chỉ ra rằng điện thoại di động để lộ một chuỗi dữ liệu trong khi “handshake” (quá trình kết nối thiết bị với PC/ Mac) bao gồm: tên thiết bị, nhà sản xuất, loại, số series, thông tin firmware, thông tin hệ điều hành, hệ thống tập tin/danh sách tập tin, ID chip. Lượng dữ liệu được gửi đi khi handshake tùy thuộc vào thiết bị và máy tính, nhưng mỗi smartphone trao đổi bộ thông tin cơ bản như nhau như tên thiết bị, nhà sản xuất, số series, v.vv…

Bài "Sạc thiết bị di động có thể đặt dữ liệu vào vòng nguy hiểm" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Vậy đây có phải là vấn đề về bảo mật không? Về gián tiếp thì chính là nó. Vì gần như lúc nào smartphone cũng kề bên chủ nên nó là công cụ duy nhất để bất kì người nào có hứng thú thu thập thông tin cho những lần sử dụng tiếp theo. Nhưng đây sẽ không là vấn đề nếu thu thập từ một số ít công cụ như vậy là tất cả những gì kẻ tấn công có thể làm với thiết bị được kết nối với máy tính hoặc thiết bị sạc chưa xác định.

Vào năm 2014, một ý tưởng đã được trình bày tại Black Hat rằng điện thoại di động có thể bị lây nhiễm với phần mềm độc hại chỉ đơn giản bằng cách cắm sạc cho nó vào nguồn sạc giả mạo. Và giờ đây, 2 năm sau lần công bố chính thức đó, chuyên gia tại Kaspersky Lab đã mô phỏng lại thành công kết quả. Chỉ sử dụng một PC thông thường và cáp USB micro chuẩn, trang bị bộ lệnh đặc biệt (được gọi là AT-command), các nhà nghiên cứu đã có thể flash lại smartphone và lặng lẽ cài ứng dụng root vào thiết bị. Mặc dù không sử dụng phần mềm độc hại nào nhưng việc này đã góp phần gây hại đến smartphone.

Alexey Komarov, Nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab cảnh báo: “Thật lạ khi gần 2 năm sau khi công bố PoC trình bày về cách smartphone có thể bị lây nhiễm bằng USB, concept đó vẫn đúng. Nguy cơ bảo mật ở đây đã rõ ràng: nếu bạn là người dùng thường xuyên, bạn có thể bị theo dõi thông qua ID của thiết bị, điện thoại của bạn có thể bị thêm vào bất cứ thứ gì từ adware đến ransomware, và nếu bạn là người đưa ra quyết định trong một công ty lớn thì bạn càng dễ trở thành mục tiêu của những hacker chuyên nghiệp. Và bạn thậm chí không cần phải có tay nghề cao để thực hiện những cuộc tấn công như vậy, tất cả thông tin bạn cần đều có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet”.

Để tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công từ nguồn sạc không xác định và máy tính không đáng tin cây, Kaspersky Lab khuyên nên thực hiện những điều sau:
• Chỉ sử dụng điểm sạc USB và máy tính đáng tin để sạc thiết bị
• Bảo vệ điện thoại di động bằng mật khẩu hoặc nhận biết dấu vân tay và không mở khóa khi đang sạc
• Sử dụng công nghệ mã hóa và nơi chứa thông tin an toàn (khu vực được bảo vệ trên thiết bị di động được dùng để tách riêng thông tin nhạy cảm) để bảo vệ dữ liệu
• Bảo vệ cả thiết bị di động và PC/ Mac trước phần mềm độc hại với sự hỗ trợ từ giải pháp bảo mật đã được kiểm chứng. Việc này sẽ giúp phát hiện phần mềm độc hại thậm chí khi điểm yếu “đang sạc” bị lợi dụng.

Previous articleComputex 2016: ASUS ra mắt loạt ZenFone và ZenBook thế hệ thứ 3
Next articleZalo là ứng dụng liên lạc phổ biến nhất Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here