Home Công nghệ số Bảo mật Ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa cập nhật khu...

Ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa cập nhật khu vực APAC

0
ransomware
(mobilereview.vn)

Theo Kaspersky Security Network – KSN, một bộ kit tấn công với tên gọi là “Magnitude EK” đã được phát triển và lây nhiễm người dùng trình duyệt web chưa cập nhật tại Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông bằng mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật này.

Việc sử dụng các phần mềm lỗi thời/không cập nhật hoặc phần mềm lậu/bất hợp pháp cũng giống như việc mở toang cánh cửa cho tin tặc. Phát hiện mới đây của Kaspersky đã một lần nữa khẳng định luận điểm này. Công ty giải pháp an ninh mạng toàn cầu vừa công bố một chương trình nghiên cứu về người dùng trình duyệt Internet Explorer tại Khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Ông Boris Larin, Chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Kaspersky, chia sẻ.“Magnitude EK là một trong những mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật tồn tại lâu nhất. Nó được chào bán trên các diễn đàn của thế giới ngầm từ năm 2013 và sau đó trở thành một bộ kit mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật riêng. Ngoài việc thay đổi các tin tặc, bộ kit tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật này còn thay đổi trọng tâm để phát tán mã độc tống tiền nhắm vào người dùng tại các quốc gia ở khu vực APAC thông qua quảng cáo độc hại (malvertising). Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy rằng, tính đến nay chiến dịch này vẫn tiếp tục nhắm vào các quốc gia APAC và trong những năm được khảo sát thống kê, Magnitude EK luôn sử dụng mã độc tống tiền riêng của nó dưới dạng tải (payload) cuối cùng.”

Bài "Ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa cập nhật khu vực APAC" được đăng bởi "mobilereview.vn"

Các mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật thường được phát tán theo nhiều gói trong đó chứa nhiều mã độc khai thác những lỗ hổng bảo mật khác nhau. Các bộ kit mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật (exploit kit), còn được biết đến với tên gọi exploit pack (Gói mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật), được sử dụng để nhận diện các phần mềm được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, tương quan nó với một danh sách các mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật trong gói công cụ đó và triển khai mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật tương ứng nếu một trong các ứng dụng đã cài đặt có chứa lỗ hổng bảo mật.

Đồng thời, quảng cáo độc hại là việc sử dụng quảng cáo online để phát tán các chương trình mã độc. Tội phạm mạng nhúng một script đặc biệt vào trong banner hoặc tái định tuyến những người dùng đã click vào một quảng cáo đến một trang web có chứa mã để tải về mã độc. Các phương pháp đặc biệt được mã độc sử dụng để lọt qua các bộ lọc quảng cáo mạng lớn và nhúng mã độc vào các trang web tin cậy. Trong một số trường hợp, người truy cập thậm chí còn không cần click vào một quảng cáo giả bởi vì mã độc được thực thi ngay khi chạy quảng cáo.

Hoạt động giám sát chặt chẽ của Kaspersky còn cho thấy rằng Magnitude EK được tích cực duy trì và trải qua một quá trình phát triển liên tục. Vào Tháng 2 năm nay, nó đã chuyển đổi thành một mã độc khai thác các lỗ hổng bảo mật mới hơn là CVE-2019-1367 trong trình duyệt Internet Explorer (ban đầu được phát hiện dưới dạng một lỗ hổng bảo mật zero-day trên mạng).

Ngoài ra, các phiên bản mã độc tống tiền cũ hơn của chiến dịch tấn công được sử dụng để kiểm tra các ID ngôn ngữ được mã hóa cứng, bao gồm cả các ngôn ngữ tại Hồng Kông, CHDCND Trung Hoa, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Brunei Darussalam và Malaysia. Trong các phiên bản mới hơn, việc kiểm tra ID ngôn ngữ đã bị gỡ bỏ.

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực APAC, cho biết: “Vào tháng trước, vẫn còn có một số phần trăm nhỏ người dùng trực tuyến tại khu vực APAC tiến hành duyệt web thông qua trình duyệt Internet Explorer bởi vì đó vẫn còn là trình duyệt web mặc định trên Windows 7/8/8.1. Việc sử dụng những phần mềm lỗi thời không nhận được các bản cập nhật và bản vá lỗ hổng phần mềm đồng nghĩa với việc “dang rộng vòng tay chào đón tin tặc”. Ba năm sau vụ tấn công phá hoại của mã độc Wannacry, giờ đây các doanh nghiệp và người dùng cá nhân cần cảnh giác hơn trước mã độc tống tiền và các dạng tấn công khác. Tất cả các điểm xâm nhập trong các hệ thống và thiết bị của bạn cần được xử lý càng nhanh càng tốt.”

Kaspersky đưa ra các khuyến nghị dưới đây để bảo đảm an toàn cho thiết bị và dữ liệu:
• Cần đặc biệt quan tâm đến các trang web mà bạn đang truy cập. Không nên truy cập các trang web đáng ngờ và tránh click vào những quảng cáo ngẫu nhiên.
• Không nên sử dụng các phiên bản lỗi thời của các hệ điều hành và phần mềm khác. Đảm bảo rằng, bạn luôn kịp thời cài đặt bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào.
• Thận trọng với các file gửi kèm email, bao gồm cả các email do người quen biết gửi. Nếu một người bạn đột nhiên gửi cho bạn một bài viết mà bạn không yêu cầu, bạn hoàn toàn có lý do để nghi ngờ.
• Chú ý đến phần mở rộng của các file mà bạn đang tải về. Nếu bạn tải về một file EXE thay vì một tài liệu, đừng mở file đó ra.
• Hãy sử dụng một giải pháp bảo mật máy tính tin cậy như Kaspersky Total Security dành cho người dùng cá nhân và Kaspersky Endpoint Security dành cho doanh nghiệp.

Previous articleHuawei hướng đến ổn định của mạng lưới và xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn
Next articleMicrosoft trang bị cho 25 triệu người kỹ năng số cần thiết cho nền kinh tế hậu Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here